Thứ Tư, 08/05/2024 | 09:07

Lão hoá là quy luật tự nhiên của con người. Theo thời gian, ai cũng phải trải qua các làn danh sinh, lão, bệnh, tử…Song song với những yếu tố trên mới đây các nhà khoa học Hungary còn phát hiện nồng độ vi khuẩn đường ruột gây viêm cao thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Đường ruột là hệ sinh thái phức tạp, nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người. Trên tạp chí Developmental Cognitive Neuroscience các nhà khoa học đã chỉ rõ sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của con người mà còn ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa. GS. Zsolt Radak, trưởng nhóm nghiên cứu đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đại học Khoa học thể thao Hungary, qua đó mở ra những khả năng mới khai thác sức mạnh của men vi sinh giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, tuổi sinh học. Tuổi của chúng ta được xác định bởi tình trạng sức khỏe tổng thể chứ không phải số năm sống của chúng ta – và thể lực của 80 vận động viên chèo thuyền nghiệp dư ở độ tuổi từ 38 đến 84 trong cuộc đua thuyền buồm thế giới năm 2019. Những người tham gia đã trải qua rất nhiều đánh giá về thể lực cũng như cung cấp một mẫu phân phục vụ phân tích vi khuẩn trong ruột của họ và các mẫu máu để xác định tuổi sinh học thông qua các dấu hiệu biểu sinh.

Các dấu hiệu biểu sinh giống như các công tắc trong ADN của con người có thể kiểm soát thao tác bật hoặc tắt một số gen nhất định xác định cách các tế bào phát triển, hoạt động và phản ứng với môi trường trong cơ thể. Trên thực tế, chất lượng tế bào có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lối sống, chế độ ăn uống, tiếp xúc với các yếu tố môi trường…gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ lão hóa. Các dấu hiệu biểu sinh cho phép các nhà khoa học đo lường sự suy giảm tế bào này, cung cấp ảnh chụp nhanh về “đồng hồ biểu sinh” hay “tuổi sinh học” của mỗi người.

Kết quả ngoài mong đợi

Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng vi khuẩn gây viêm thực sự đang đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Do đó, nếu bạn có nhiều vi khuẩn gây viêm, bạn già đi nhanh hơn. Lão hóa nhanh có nghĩa là bạn già hơn tuổi thật”. Tương tự, khi phân tích các vi khuẩn cụ thể trong hệ vi sinh đường ruột của các vận động viên chèo thuyền, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ vi khuẩn chống viêm cao hơn có liên quan đến các chỉ số thể lực được cải thiện và tốc độ lão hóa chậm hơn.

Liên kết quan trọng giữa ruột và lão hóa

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, tình trạng viêm nhiễm, thể lực và quá trình lão hóa thách thức giả định rằng nhiều vi khuẩn là có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa xác định được rõ nguyên nhân và kết quả do đó cần những nghiên cứu khoa học trong thời gian tới để đánh giá chính xác vai trò của đường ruột, hệ vi sinh đường ruột đối với sức khoẻ và sự lão hoá của con người.

Được biết các tác giả sẽ tiến hành những nghiên cứu tiếp theo bằng phương pháp thay đổi hệ vi sinh đường ruột qua sử dụng men vi sinh để đánh giá mức độ ảnh hưởng trực tiếp của can thiệp này đến tuổi thật.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các chủng vi khuẩn đường ruột liên quan đến đột quỵ, khả năng chậm phục hồi sau biến chứng

Phương pháp cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau kỳ nghỉ lễ

Đối tượng nào cần test thở hydro?

Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook