Thứ Tư, 23/02/2022 | 09:41

MIS-C và COVID-19: Hội chứng viêm không phổ biến nhưng nghiêm trọng ở trẻ em, thanh thiếu niên

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) lần đầu tiên được xác định vào tháng 4 năm 2020 bởi các bác sĩ tại các bệnh viện nhi ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (PIMS). MIS-C là một căn bệnh có thể xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 và ảnh hưởng đến hầu hết trẻ em ở độ tuổi đi học. Mặc dù hội chứng này không phổ biến nhưng nó có thể nghiêm trọng.

Bác sĩ nhi khoa Anna Sick-Samuels, MD, MPH, cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ.

Hội chứng viêm đa hệ thống: MIS-C là gì?

MIS-C hoặc PIMS có các đặc điểm chung với hội chứng sốc nhiễm độc và một căn bệnh gọi là bệnh Kawasaki, cả hai đều gây viêm khắp cơ thể.

“Hội chứng là một phản ứng viêm trong cơ thể khoảng bốn tuần sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Các triệu chứng ban đầu thường bao gồm sốt, phát ban, đỏ mắt, tiêu chảy và nôn mửa, có thể trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày. Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến tim, mạch máu, các cơ quan khác, có thể khiến một số trẻ bị ốm nặng và cần được chăm sóc khẩn cấp ”, Anna Sick-Samuels cho biết

MIS-C và COVID-19: Hội chứng viêm không phổ biến nhưng nghiêm trọng ở trẻ em, thanh thiếu niên
MIS-C và COVID-19: Hội chứng viêm không phổ biến nhưng nghiêm trọng ở trẻ em, thanh thiếu niên

Các triệu chứng Hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C

Trẻ bị sốt cao dai dẳng kéo dài hơn ba hoặc bốn ngày

Cảm thấy yếu bất thường hoặc chóng mặt

Mắt đỏ

Phát ban (đốm đỏ, vết đốm hoặc vết sưng)

Đau bụng nhiều hoặc trầm trọng hơn,

Tiêu chảy

Nôn mửa

Hành động buồn ngủ hoặc bối rối bất thường

Bác sĩ Anna Sick-Samuels cho biết: “Mặc dù chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm về tình trạng này, nhưng đây là những gì các bác sĩ và nhà khoa học biết được đến nay”:

MIS-C là một biến chứng hiếm gặp của COVID-19, nhưng nó có thể nguy hiểm. Các triệu chứng có thể trùng lặp với nhiễm trùng và các bệnh khác. Trẻ em có các triệu chứng nên được bác sĩ thăm khám.

MIS-C thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi đi học, phổ biến nhất là trẻ 8 – 9 tuổi, nhưng hội chứng này cũng đã được thấy ở trẻ sơ sinh, thanh niên.

Các triệu chứng MIS-C xuất hiện từ hai đến sáu tuần (trung bình là bốn tuần) sau khi nhiễm COVID-19. Hầu hết trẻ em bị MIS-C đều có kháng thể với vi rút SARS-CoV-2.

MIS-C là một tình trạng có thể điều trị được, hầu hết trẻ em đều bình phục hoàn toàn sau căn bệnh này. Với sự chú ý kịp thời, thuốc có thể kiểm soát tình trạng viêm giúp tránh tổn thương cơ quan lâu dài, đặc biệt là tim.

Điều trị Hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C

Bac sĩ Sick-Samuels nói: “MIS-C có thể điều trị được nếu nó được phát hiện. Các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc như immunoglobulin tiêm tĩnh mạch, steroid, các loại thuốc chống viêm khác để giảm viêm, bảo vệ tim, thận, các cơ quan khác khỏi bị tổn thương lâu dài.

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em và COVID-19: Mối liên hệ là gì?

Sick-Samuels giải thích rằng Hội chứng MIS-C được kích hoạt bởi vi rút gây ra COVID-19. Nó có thể xảy ra ở trẻ em chưa có bất kỳ triệu chứng thông thường nào của COVID-19, chẳng hạn như sốt, đau họng hoặc ho.

Bà lưu ý: “Hầu hết trẻ em mắc MIS-C sẽ có kháng thể đối với vi rút SARS-CoV-2, cho thấy cơ thể chúng đã bị nhiễm bệnh trước đó. “Số lượng các trường hợp mắc MIS-C cũng tăng lên khoảng bốn tuần sau khi các đợt nhiễm COVID-19 tăng trong cộng đồng đó. Các bác sĩ, nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao một số trẻ em lại phát triển chứng bệnh này sau khi nhiễm COVID-19 mà không phải những trẻ khác”.

Các bác sĩ, nhà nghiên cứu thấy rằng, so với người lớn, hầu hết trẻ em không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, Sick-Samuels cho biết, nếu cha mẹ biết rằng con của họ bị COVID-19 hoặc xung quanh người khác bị COVID-19, đứa trẻ phát sốt vài tuần sau đó, hãy thông báo cho bác sĩ nhi khoa.

MIS-C và COVID-19: Hội chứng viêm không phổ biến nhưng nghiêm trọng ở trẻ em, thanh thiếu niên

Yhocvn.net (Theo hopkinsmedicine)

+ Di chứng nguy hiểm hậu Covid-19 MIS-C ở trẻ em

+ Sau khi khỏi COVID-19: Phục hồi sức khỏe như thế nào? người bệnh Covid-19 sau khi khỏi cần gì?

+ Chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân Covid-19 F0 nhanh phục hồi

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook