Thứ Hai, 24/06/2024 | 08:38

Bánh mỳ chua hay còn gọi là bánh mì lên men dễ tiêu hóa mang lại nhiều lợi ích khiến lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột thêm khỏe mạnh.

Bánh mì là một loại thực phẩm được ưa chuộng, là món ăn nhanh tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Trong đó bánh mỳ chua hay còn gọi là bánh mì lên men dễ tiêu hóa mang lại nhiều lợi ích khiến lợi khuẩn trong đường ruột thêm khỏe mạnh.

Cùng với sự thịnh hành của chế độ ăn đa dạng các chất dinh dưỡng, người dân quan tâm nhiều đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như bánh mì lúa mạch đen, bánh mì ngũ cốc, bánh mì yến mạch…trong đó bánh mì chua rất tốt cho hệ tiêu hoá được đông đảo người dân ưa chuộng.

Thời gian đầu lúa mì được trồng làm lương thực để ăn hàng ngày và dự trữ. Sau một thời gian nghiên cứu và áp dụng, bột mì khi trộn với nước có thể tạo thành khối và làm thành bánh mỳ như ngày nay. Khoảng 1000 năm trước Công nguyên, quá trình nuôi men đã được phát hiện và duy trì phát triển.

Bánh mì chua (Sourdough) được lên men hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng men có sẵn

Bột bánh mì để lâu ngoài môi trường sẽ có các bào tử nấm men tự nhiên sinh sôi và tạo ra quá trình lên men. Trong một thời gian nhất định, bột mì nở ra, có bóng khí và là nguyên liệu dùng để làm bánh mì mà không cần bột nở. Kỹ thuật làm bánh mì nuôi men khởi đầu từ thời điểm đó cho đến ngày nay. Hiện tại có nhiều cải tiến vượt bậc để có loại bánh mì lên men tự nhiên, hay còn gọi là bánh mì chua rất được ưa chuộng.

Bánh mì chua được ủ men theo phương pháp truyền thống. Quá trình lên men chủ yếu dựa vào loại nấm men tự nhiên và vi khuẩn axit lactic có sẵn trong bột mì. Quá trình lên men bánh mì chua mất nhiều thời gian hơn các loại bánh mì khác. Hỗn hợp men tự nhiên gồm bột mì, nước, vi khuẩn axit lactic sẽ lên men đường trong bột mì giúp bánh có độ nở phồng và có mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng riêng.

Nét đặc biệt của bánh mì chua không chỉ là hương vị thơm ngon đặc trưng mà điểm nhấn là những lợi ích thiết thực cho sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại bánh mì khác. Bánh mì chua cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào do quá trình lên men làm tăng giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này.

Các nhà khoa học lý giải trong bột mì nguyên cám có một lượng khoáng chất khá dồi dào nhưng acid phytic (hay phytate) lại có thể liên kết với những khoáng chất này và làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Tuy nhiên tin vui là vi khuẩn axit lactic có trong bột mì lên men tự nhiên có thể phân hủy phytate, làm giảm 24 – 50% hàm lượng phytate trong bánh mì. Ngoài ra, trong quá trình lên men, vi khuẩn axit lactic sẽ giải phóng chất chống oxy hóa và làm tăng Folate trong bánh mì chua. Điều đó giúp bánh mì lên men tự nhiên giàu khoáng chất hơn hẳn các loại bánh mì thông thường khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết các loại bánh mì lên men tự nhiên dễ tiêu hóa hơn bánh mì được ủ bằng các loại men làm sẵn do trong bánh mì chua có hàm lượng lớn chất xơ không tiêu hóa được có tên là Probiotic. Loại chất xơ này là nguồn thức ăn mà lợi khuẩn trong đường ruột cực kỳ yêu thích. Do đó thường xuyên ăn bánh mì lên men tự nhiên sẽ giúp hệ lợi khuẩn trong đường ruột thêm khỏe mạnh. Khi sở hữu hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngoài việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng bởi có đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột.

Đặc biệt, quá trình lên men tự nhiên bột mì giúp phân hủy nhiều gluten hơn. Đây là loại protein có trong một số loại ngũ cốc có thể gây đau bụng, tiêu chảy, dị ứng gluten. Vì vậy, ăn bánh mì chua lên men tự nhiên sẽ dễ tiêu hơn và giảm tác dụng phụ ở những người có cơ địa nhạy cảm với gluten. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết quá trình lên men này chỉ làm giảm chứ không làm mất hoàn toàn lượng gluten do đó những người  không dung nạp gluten hay mắc bệnh dị ứng Celiac không nên dùng bánh mì làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen.

Bánh mì chua rất tốt cho sức khỏe, là lựa chọn ưu tiên của những người theo xu hướng ăn uống lành mạnh. Với những lợi ích thiết thực như dễ tiêu hóa, cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào, ổn định đường huyết… bánh mì chua có hàm lượng lớn chất xơ không tiêu hóa có tên Probiotic là nguồn thức ăn mà lợi khuẩn trong đường ruột cực kỳ yêu thích. Do đó việc ăn bánh mì lên men tự nhiên thường xuyên sẽ giúp hệ lợi khuẩn trong đường ruột luôn khỏe mạnh và một cơ thể tràn đầy năng lượng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Probiotic hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích (IBS) như thế nào?

Cải thiện sức khỏe đường ruột như thế nào?

Top các loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, vi sinh vật đường ruột

Nhóm thực phẩm lên men tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Bộ ba hành tỏi cực tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook