Thứ Ba, 11/02/2020 | 15:46

Khẩu trang y tế giúp ngăn ngừa virus nhưng một số người do không sử dụng khẩu trang đúng cách như: liên tục chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, di chuyển khẩu trang để gãi mặt, tháo chúng ra và đeo chúng lại,… những hành động này có thể khiến vi trùng trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập cơ thể.

Tuy nhiên, mới đây Hyo-Jick Choi – một kỹ sư y sinh học đồng thời là giáo sư tại Đại học Alberta (Canada) tuyên bố ông có một giải pháp tiềm năng chế một chiếc khẩu trang có khả năng tiêu diệt những mầm bệnh gây hại, thay vì chỉ ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật trong chiếc khẩu trang đó là muối tinh.

Theo ông Choi, cấu trúc phân tử của muối là tinh thể. Những góc sắc nhọn, cứng trong phân tử muối có thể cắt xuyên qua virus, khiến chúng không thể sống sót.

Nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành thử nghiệm các cuộc thử nghiệm và nhận thấy chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu đã lần đầu công bố kết quả này trên tạp chí Scientific Reports vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ sản xuất khẩu trang ra thị trường trong vòng 18 tháng tới nhất là trong tình hình virus corona đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Khẩu trang phủ muối hoạt động ra sao?

Những loại khẩu trang y tế chuyên dụng, N95 chúng không thể tiêu diệt virus trên bề mặt khiến gia tăng cơ hội cho việc lây truyền qua tiếp xúc.

Nhưng với loại khẩu trang mới này nếu dịch chứa virus khi gặp khẩu trang phủ muối. Một khí dịch bốc hơi chỉ còn lại virus và muối tinh thể sẽ “cắt nhỏ” virus, vô hiệu hóa nó. Quá trình này diễn ra cùng lúc với quá trình nước bốc hơi.

Trong các thí nghiệm trước đó nhóm các nhà khoa học đã nhận ra “virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị phá hủy hoàn toàn trong 30 phút” sau khi bám vào bề mặt của loại khẩu trang phủ muối.

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook