Chủ Nhật, 13/10/2019 | 20:52

Loại khẩu trang nào có thể chống được bụi mịn PM 2.5 nguy hiểm cho sức khỏe

Theo tổ chức y tế Thế Giới, bụi PM2.5 là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, với kích thước siêu nhỏ, nó có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người, ảnh hưởng đến tim và các hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, thậm trí cả bào thai.

Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế… không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại.

Các chuyên gia khuyên rằng khi ra đường nên đeo khẩu trang chuyên dụng để tránh tiếp xúc trực tiếp hít những luồng không khí ô nhiễm vào đường thở: “Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30 – 40% lượng bụi. Để ngăn được bụi PM2.5 cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng Khẩu trang N95 hoặc N99 có chứa than hoạt tính. Tiêu chuẩn N95 có nghĩa là loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí, kể cả bụi siêu mịn.Nếu chỉ có khẩu trang y tế thì cần mang hai cái khẩu trang tròng vào nhau”.

Các chuyên gia y tế lưu ý mọi người trong việc lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn trong điều kiện ô nhiễm không khí như hiện nay. Những khẩu trang này phải dùng chất liệu có khả năng lọc các vật chất nhỏ. Những khẩu trang thông thường không đảm bảo lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2.5.

Khẩu trang N95 và N99 được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị nên sử dụng ở thành phố ô nhiễm không khí. N95 có nghĩa là loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí kể cả bụi siêu mịn. Còn N99 lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản được gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, virus.

Ngoài ra, cần chọn khẩu trang ôm sát mặt nhằm chặn không khí bẩn vào mũi, miệng. Khẩu trang ôm sát mặt chỉ cho phép tối đa 5% không khí đi qua các khoảng trống.

Người dùng phải chọn chọn khẩu trang có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo. Sử dụng khẩu trang cần có độ thoáng, giúp thấy thoải mái, hô hấp bình thường; cần thay khẩu trang sau 10 – 15 ngày sử dụng với điều kiện được cất tại nơi thoáng mát.

Lưu ý khi chọn lựa khẩu trang chống bụi mịn:

+ Lựa chọn chất liệu khẩu trang có khả năng lọc các vật chất nhỏ như PM10 hay PM2.5: Khẩu trang N95 và N99.

+ Khẩu trang cần ôm sát mặt

+ Khẩu trang cần có độ thoáng.

+ Đảm bảo về mặt thẩm mỹ

+ Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tình trạng ô nhiễm đô thị ngày càng trở nên nguy hiểm với các chỉ số AQI rất cao, đáng báo động. Trong khi chưa có giải pháp nào cho môi trường thì việc đeo khẩu trang phù hợp là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe, tránh được sự ô nhiễm không khí từ bụi mịn.

Yhocvn.net (Theo moitruong.com.vn)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook