Thứ Năm, 22/02/2018 | 17:30

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh ngoài da phổ biến rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, thường là do virut gây ra. Bệnh zona thần kinh sẽ làm người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát. Bệnh nặng sẽ gây đau đầu, sốt, ớn lạnh…Bệnh zona thần kinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ khó điều trị dứt điểm bệnh.

Bệnh zona thần kinh thường gặp những người từng mắc bệnh thủy đậu. Do đó nếu bạn chưa mắc thủy đậu khi còn nhỏ thì rất ít khả năng bị bệnh zona. Ngược lại, nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu thì cách phòng tránh bệnh zona thần kinh hiệu quả là chế độ chăm sóc tốt cho cơ thể. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh zona như dùng chu đồ dùng, chăn màn, quần áo… Bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. Chú ý áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ các chất để có cơ thể khỏe mạnh. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn về cách phòng tránh bệnh zona để bảo vệ làn da của mình khỏi nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh zona thần kinh.

Chẩn đoán bệnh zona

Một bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh zona chỉ bằng cách nhìn vào những nốt phát ban. Nếu bạn có các triệu chứng bệnh zona, hãy khám bác sĩ ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị thủy đậu. Nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu thời thơ ấu là nhẹ để không bị phát hiện, nhưng virus vẫn có thể nán lại và kích hoạt lại. Để ngăn ngừa các biến chứng, nên phải bắt đầu điều trị ngay khi bệnh zona xuất hiện.

Mụn rộp thường vảy lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong hai đến bốn tuần. Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo. Đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị bệnh vẩy nến không chữa lành kịp thời.

Ai có nguy cơ bị bệnh zona?

Bất cứ ai từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh zona, nhưng nguy cơ tăng theo tuổi. Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị bệnh zona càng cao hơn 10 lần so với trẻ dưới 10 tuổi. Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm: Một số loại thuốc ung thư, thuốc steroid, căng thẳng hoặc chấn thương dài hạn, một hệ miễn dịch yếu từ các bệnh như ung thư hoặc HIV.

Zona là nguyên nhân đau mãn tính?

Ở một số người, cơn đau của bệnh zona có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi phát ban. Sự đau đớn này là do các dây thần kinh bị tổn thương ở và bên dưới da. Trong những trường hợp nặng, đau hoặc ngứa có thể gây mất ngủ, giảm cân hoặc trầm cảm.
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook