Thứ Sáu, 01/07/2016 | 08:33

Dịch đau mắt đỏ vào mùa

Là căn bệnh dễ mắc, dễ lây lan và có thể mắc lại ngay sau khi khỏi nhưng cho đến nay, bệnh đau mắt đỏ vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Vì vậy mọi biện pháp phòng tránh chủ yếu là nâng cao sức đề kháng của cơ thể và vệ sinh tốt.

Mùa hè dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ

Những diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, thiếu nước sinh hoạt, vệ sinh kém, cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng cơ thể suy giảm… đang giatăng nguy cơ bùng phát bệnh đau mắt đỏ. Mới đây, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ đã xuất hiện rải rác ở một số địa phương. Bệnh viện mắt Trung ương cũngghi nhận một vài trường hợp tới khám và điều trị bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ thường bùng phát dịch vào mùa hè và kéo dài đuổi dịch sang mùa thu.

Phó giám đốc Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND, bác sĩ Đặng Văn Quế cho hay: “Bệnh đau mắt đỏ thường bùng phát dịch vào mùa hè và kéo dài đuôi dịch sang mùa thu. Do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao… tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rútgây bệnh đau mắt đỏ phát triển. Một yếu tố khác để dịch bùng phát còn do điều kiện vệ sinh kém, môi trường khói bụi, ô nhiễm, dùng chung đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bát, đũa, điện thoại, gối đầu…) khiến cho bệnh dễ lây lan nhanh. Bệnh đau mắt đỏ gây ra do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu”.

Bệnh nhânthường bị đau một mắt trước sau đó lan sang mắt kia. “Người bệnh sẽ thấy đỏ mắt và có ghèn (rỉ mắt) nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy. Mi mắt sưng, mọng, đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Ngoài ra bệnh nhân sẽ kèm theotriệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, nổi hạch ở tai. Bệnh đau mắt đỏ không làm ảnh hưởng tới thị lực nhưng nó gây ra những khó chịu nhất định. Đau mắt đỏ là bệnh lành tính và có thể điều trị tại nhà. Thông thường bệnh sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần điều trị. Tuy nhiên, đau mắt đỏ nếu không được điều trị kịp thời khi bệnh tiến triển nặng có thể gây phù đỏ, xuất huyết dưới kết mạc… rất nguy hiểm”, bác sĩ Quế cho biết.

Bệnh dễ lây và bùng phát dịch nhanh

Cũng theo bác sĩ Quế, trong nhà có một người bị đau mắt đỏ có thể lây cho cả nhà và truyền dịch cho cả cộng đồng. Vì bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt (người mang vi rút), nước bọt, cầm – nắm các dụng cụ cá nhân của người mang bệnh (điện thoại, máy tính). Sử dụng chung các đồ vệ sinh cá nhân như chậu rửa mặt, khăn mặt, gối, cốc, bát, đũa, thìa…

Bác sĩ Đặng Văn Quế cũng khuyến cáo mọi người tuyệt đối không dùng lá trầu không để rửa và xông mắt. Khi bị đau mắt đỏ tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

“Vi rút và vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ có thể sống trong môi trường vài ngày nên kể cả khi người bị bệnh đã khỏi vẫn có thểlây bệnh. Để phòng bệnh mọi người cần phải luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt,giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng, phơi ngoài nắng hàng ngày. Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt. Nhỏ mắt bằng nước muốisinh lý thường xuyên…”, bác sĩ Quế nói.

Khi đã bị mắc bệnh, để không lây lan cho người khác cần hạn chế tới nơi đông người. Đối với trẻ nhỏ thì nên cho trẻ nghỉ học đểchăm sóc tại nhà.

Bác sĩ Quế cũng khuyến cáo mọi người tuyệt đối không dùng lá trầu không để rửa và xông mắt vìrất nguy hiểm. Khi bị đau mắt đỏ tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Cục Ytế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo về dịch đau mắt đỏ như sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường đểsát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán Bộ Y tế để tránh biến chứng nặng.

Yhocvn.net (Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Đau mắt trong mùa bão lũ

+ Phương pháp phòng bệnh đau mắt đỏ lây lan trong cộng đồng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook