Thứ Hai, 21/05/2018 | 09:34

Không chỉ là một loài hoa đẹp, báo thời gian trong ngày, hoa mười giờ lại còn là một vị thuốc quý, dễ trồng có thể chữa ho, ghẻ lở và đặc biệt là bệnh bỏng cực kỳ hiệu quả.

Đặc điểm của hoa mười giờ

Hoa mười giờ là một loại hoa đẹp, dễ trồng. Loại hoa này phù hợp với mọi gia đình bởi chỉ cần để một chậu hoa nơi cửa sổ sẽ tạo cho các thành viên trong gia đình cảm giác yêu cuộc sống, thiên nhiên hơn.

Đặc trưng của loài hoa này là thường nở đúng vào10 giờ nên thường được gọi là hoa mười giờ. Hoa mười giờ thuộc họ rau sam, thân thảo, mọc bò cao khoảng 10-15cm, cây và lá mọng nước. Hoa thường có nhiều màu như đỏ, vàng, hồng, trắng… như hình quả cầu. Phương pháp trồng rất đơn giản chỉ cần ngắt một đoạn thân cây hoa mười giờ dài khoảng 15cm, giâm vào đất ẩm một thời gian là cây sống và phát triển nhanh chóng.

Trong Đông y, hoa mười giờ có vị chua, tính bình có thể hoạt huyết chữa rát họng, tiêu viêm và sưng. Hoa mười giờ là một vị thuốc dùng để chữa ho và chữa bỏng rất hiệu quả.

Y khoa sử dụng tất cả các bộ phận của hoa mười giờ đều có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa mười giờ

Chữa viêm họng

Theo bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM Nguyễn Thanh Hậu khi cảm thấy họng đau, khó chịu có thể phối hợp 100gr hoa mười giờ, 10gr lá cây rẻ quạt và 100ml nước ấm.

Phương pháp: Rửa sạch và giã nhỏ hoa mười giờ với lá rẻ quạt. Tiếp theo hòa chung với nước ấm và chắt lấy nước.

Khi dùng để chữa bệnh: Ngậm nước vừa chắt một ngày 2-3 lần và dùng liên lục trong 3-5 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Chữa bỏng

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ hoa mười giờ chữa bỏng rất hiệu quả.

Phương pháp: Khi bị bỏng trước tiên cần để vết thương vào ngâm trong nước mát trước cho toàn bộ vùng bị bỏng giảm nhiệt dần.

Tiếp theo lấy một nắm hoa mười giờ đem rửa sạch rồi giã nhuyễn, đắp lên vết thương. Trong thời gian đắp cần liên tục giở ra để vết thương được mát. Khi thấy nắm hoa mười giờ không còn mát nữa thì có thể dùng nắm khác thay thế. Thay liên tục đến khi vết bỏng không còn nóng rát nữa.

Lưu ý: Đối với những vết thương nhẹ, chỉ cần da bị bỏng hồi phục bình thường. Đối với những vết thương nặng, những lớp da bị bỏng sẽ khô đi, không phồng, không gây đau rá. Một thời gian lớp da cũ sẽ bong ra, da mới sẽ phát triển và phục hồi.

Chữa ghẻ lở, ngứa

Để chữa bệnh ghẻ lở, ngứa có thể dùng một trong 2 bài thuốc dưới đây:

Bài 1: Dùng phối hợp thân, lá hoa mười giờ; lá rau sam và lá xoan tươi. Mỗi nguyên liệu dùng 100gr.

Phương pháp: Rửa sạch, giã nát vắt lấy nước tất cả các vị thuốc trên. Tiếp theo, bôi hỗn hợp trên lên vết thương 2-3 lần một ngày. Bôi liên tục khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả.

Bài 2: Dùng phối hợp 50gr thân, lá hoa mười giờ; 30gr lá táo và 2gr muối ăn.

Phương pháp: Giã nát hoa mười giờ và lá táo chung với muối sau đó đắp vào vết thương. Liều lượng một ngày đắp 2 lần, dùng liên tục trong 3-5 ngày vết thương sẽ lành trong thời gian ngắn.

Công dụng chữa bỏng độc nhất vô nhị của hoa mười giờ

Bài liên quan: Mách bà nội trợ sử dụng mía giữ sức khỏe cho gia đình trong ngày nắng nóng

Theo Thuocnam.edu.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook