Thứ Hai, 09/03/2020 | 15:19

Chuyên gia khuyến cáo cách phòng Covid-19 tại nơi làm việc

Sau khi xác định các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác trong cả nước nhiều người lo lắng khi đi ra ngoài tại các địa điểm công cộng, nơi làm việc, xưởng sản xuất. Trước những lo ngại của người dân khi dịch Covid-19 đang bùng phát bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa nhiễm – Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM) đã chia sẻ những nguyên tắc quan trọng để phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc như sau:

Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động

+ Cần phải yêu cầu nhân viên tìm hiểu kỹ về con đường lây lan của Covid-19. Bất cứ ai có dấu hiệu bị sốt thì phải đeo khẩu trang, nên suy nghĩ lại xem mình từng đi đâu, tới đâu, về đâu. Cần phải xây dựng một bản lịch, ghi chép lịch di chuyển của nhân viên.

+ Trang bị, bố trí vị trí rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại nơi làm việc cho nhân viên rửa tay ngừa dịch Covid-19

+ Duy trì vệ sinh sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,…bằng các chất tẩy rửa thông thường, xà phòng sát khuẩn, cồn.

+ Nếu người lao động có biểu hiện: sốt, ho, khó thở,…hãy báo ngay cho các cán bộ y tế thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.

+ Đảo bảo nơi làm việc, văn phòng, xưởng làm việc luôn thông gió, tăng cường thông gió tự nhiên

+  Nếu văn phòng có diện tích nhỏ, cần sắm đèn cực tím. Thời gian sử dụng đèn cực tím như sau:  Buổi sáng bật 1 tiếng trước khi các nhân viên đến. Buổi chiều 1 tiếng khi nhân viên đã về hết. Sau 60 phút, nhân viên vệ sinh tắt đèn, bắt đầu dọn dẹp lau chùi. Bởi đèn tia cực tím có tác dụng diệt được hầu hết các loại virus, trong đó bao gồm cả Covid-19.

+ Trong lúc làm việc ở văn phòng, mọi người cần mở cửa ra cho thông thoáng, đồng thời nhiệt độ điều hòa không nên để quá lạnh, thấp nhất là 27 độ C.

+ In và dán các áp phích tuyên truyền phòng ngừa dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại nơi làm việc để nhân viên được nắm rõ và thực hiện các công tác ngừa dịch.

+ Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh, đảm bảo không để xảy ra dịch tại công ty

+ Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch tại các bộ phận tiếp tân, ngân hàng, ngành sử dụng dịch vụ, hải quan,…

+ Tiến hành cho phun thuốc khử trùng tất cả bộ phận sản xuất ngừa dịch Covid-19 tại nơi làm việc, công xưởng, văn phòng,

+ Không tổ chức các hoạt động của công ty cho cán bộ nhân viên đến các địa điểm du lịch, di tích có đông người, địa điểm đang có dịch để phòng ngừa dịch Covid-19 và một số dịch bệnh khác.

+ Trường hợp phải ngưng sản xuất do dịch bệnh các lãnh đạo công ty cần phải thực hiện bởi nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên trong công ty.

Khuyến cáo với người lao động

Để thực hiện tốt công tác ngăn ngừa dịch Covid-19 hiện nay người lao động hãy chủ động thực hiện các khuyến cáo sau đây tại nơi làm việc, văn phòng:

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn rửa tay trong ít nhất 20 giây để bảo đảo diệt được virus corona và các vi khuẩn gây hại khác cho sức khỏe.

+ Để đảm bảo an toàn mọi người đều cần phải ghi nhớ nhật ký đi lại của bản thân mình trong suốt thời gian qua. Đồng thời, thời gian tới phải suy nghĩ lần nữa chỗ nào nên đi, chỗ nào không an toàn mà tránh.

+ Mỗi người cần hình thành thói quen trước khi đưa tay lên mũi miệng hãy xem xét lần nữa xem tay mình có sạch không.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Sau đó, bỏ khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, cồn rửa tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí tại nơi làm việc

+ Mỗi người cần coi lại khoảng cách và môi trường công sở, nếu nhận thấy có quá nhiều đồ đạc không dùng đến, khó vệ sinh thì cần dọn dẹp bỏ.

+ Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn thực phẩm chưa được chế biến chín, thực phẩm sống, thịt các loài động vật hoang dã.

+ Duy trì các thói quen luyện tập thể dục tại nơi làm việc để có cơ thể khỏe mạnh phòng ngừa dịch Covid-19

+ Nếu thấy cơ thể hoặc đồng nghiệp tại nơi làm việc có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở,…hãy báo ngay cho người sử dụng lao động, nhân viên y tế tại các cơ sở lao động để được tư vấ, cách ly và điều trị kịp thời.

+ Tránh tiếp xúc với các tay vịn cầu thang, dịch vụ chung tại nơi làm việc.

+ Khi sử dụng thang máy, cửa văn phòng tại nơi làm việc nên mở bằng khuỷu tay, hạn chế tiếp xúc với các nút bấm trong thang máy, tay nắm cửa. Hạn chế sử dụng thang máy khi đông người, giờ tan làm. Sau khi đi ra khỏi thang máy, mở cửa nơi làm việc cần phải rửa tay ngay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

+ Đeo khẩu trang y tế đúng cách, đúng chuẩn tại nơi làm việc.

+ Tăng cường vệ sinh cá nhân

+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

+  Uống nước thường xuyên, bước đến cửa văn phòng cần lập tức rửa tay, đi về đến nhà cũng cần rửa tay lần nữa.

+ Tuyệt đối không khạc nhổ tại nơi làm việc.

+ Tránh tiếp xúc với người bệnh đường hô hấp cấp tính sốt, ho, khó thở

+ Giữ ấm cơ thể nhất là các khu vực: mũi, cổ, bàn tay, bàn chân

+ Khi về nhà, mọi người cần quan sát về tình hình sức khỏe mọi người trong gia đình. Nếu tất cả cùng ho, sốt thì đa số là siêu vi. Siêu vi trong mùa này rất có thể là Covid-19, vì vậy cần vận động người thân đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Người sử dụng lao động và người lao động cần chủ động trang bị cho mình những thông tin hữu ích để bảo vệ bản thân và người xung quanh trước dịch Covid-19 và tất cả mọi người cần bình tĩnh.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cô gái vô ý thức đã khiến các ban ngành và người dân Hà Nội “vất vả” ra sao?

+ Hà Nội rà soát quyết liệt những người có liên quan đến bệnh nhân thứ 17

+ Mức hình phạt đối với những người cố ý làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook