Thứ Ba, 06/09/2016 | 14:10

Chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loại giấc ngủ thông thường với đặc trưng bởi sự gián đoạn ngắn của hơi thở trong khi ngủ.

Chứng ngưng thở theo tiếng hy lạp có nghĩa là “Không có hơi thơ”. Ngưng thở lâm sàng được định nghĩa như là sự chấm dứt của hơi thở kéo dài ít nhất 10 giây

Chứng ngưng thở khi ngủ

NGƯNG THỞ KHI NGỦ LÀ GÌ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loại giấc ngủ thông thường đặc trưng bởi sự gián đoạn ngắn của hơi thở trong khi ngủ. Ngưng thở theo tiếng hy lạp có nghĩa là “Không có hơi thơ”. Ngưng thở lâm sàng được định nghĩa như là sự chấm dứt của hơi thở kéo dài ít nhất 10 giây.

Có ba loại ngưng thở: tắc nghẽn, trung tâm và hỗn hợp trong đó tắc nghẽn là phổ biến và có sự khác biệt nguyên nhân gốc rễ giữa ba loại này. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị việc ngưng thở sẽ tăng lên, thời gian ngưng thở sẽ có thể kéo dài 1 phút hoặc lâu hơn.

Tắc nghẽn ngưng thở trong khi ngủ (OSA) là do sự tắc nghẽn đường thở, quá trình ngủ các cơ quan trong cơ thể giãn ra trong khi các mô mềm ở phía sau cổ họng sụp xuống lấn vào đường thở. Hậu quả là gây ra những tiếng ngáy và làm giảm lượng cung cấp oxy cho não, sau đó là ngưng thở. Sự ngưng thở này khiến cho người bệnh có giấc ngủ không sâu và ngắn

Chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến như bệnh tiểu đường. Hàng triệu người trên thế giới đang bị mắc chứng bệnh này – theo Viện Sức khỏe Quốc Gia Hoa kỳ. Yếu tố nguy cơ của bệnh hô hấp này là những người thừa cân đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trên 40.  Nhưng chứng ngưng thở khi ngủ có thể tấn công bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào thậm trí cả trẻ em. Tuy nhiên hội chứng này vẫn thiếu sự nhận thức của các chuyên gia y tế Cộng đồng và của xã hội. Đại đa số vẫn không chẩn đoán hoặc không điều trị mặc dù thực tế rối loạn nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Nếu không điều trị, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch, giảm trí nhớ, tăng cân, rối loạn stress.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook