Thứ Ba, 01/09/2015 | 16:03

Giảm đau gót chân

Sáng sớm ngủ dậy, những bước chân đầu tiên chạm đất bạn cảm thấy đau chói, thốn dưới gót chân… Đó có thể là bạn đã bị chứng viêm cân gan chân (hay còn gọi là gai xương gót).

Cân gan chân là một dải gân cơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn giúp bàn chân có độ nhún để duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, làm giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động.

Thông qua đó, nó giúp việc đi lại dễ dàng hơn, bảo vệ các khớp… Cân gan chân bị tổn thương sẽ gây đau nhức gót chân. Đau gót chân có thể tự xuất hiện và biến mất khi người bệnh vận động một lúc.

Nguyên nhân đau gót chân

Nếu vùng cân gan chân bị tổn thương nặng, những cơn đau có thể sẽ kéo dài từ một đến vài ngày. Tình trạng viêm cân gan chân thường gặp ở người có cấu tạo bàn chân phẳng khiến cân gan chân phải tiếp xúc nhiều với mặt phẳng.

Lâu dần, vùng cân mạc bị thoái hóa, không còn mềm dẻo. Khi chân phải hoạt động mạnh, nhiều hơn bình thường sẽ dẫn đến đau buốt.

Ngoài ra, những người hoạt động nhiều như: thường xuyên chạy bộ, chơi tennis quá sức, người thường xuyên đi chân không trên nền cứng, đi đứng liên tục trong thời gian dài. Người mang giày gót cao, nhọn… cũng thường xuyên đau nhức.

– Viêm nơi bám gân gót: đau và sưng vùng phía sau, nơi bám gân gót vào xương gót.

– Viêm cân gan chân: thường gặp nhất.

– Gai gót chân: có thể do tình trạng kéo dài của viêm cân gan chân.

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu bạn là nữ, bị thừa cân hoặc có công việc đòi hỏi đi bộ rất nhiều hoặc đi đứng trên bề mặt cứng.

Bạn cũng có nguy cơ mắc phải bệnh nếu bạn đi bộ tập thể dục nhiều hoặc chạy tập thể dục mà không mang giày đúng cách.

Ngoài ra, những người có bàn chân phẳng (tật bẩm sinh bàn chân bẹt) hoặc vòm bàn chân cao cũng dễ bị viêm cân gan chân.

Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ với đau nhẹ ở xương gót chân, đau nhiều sau khi tập thể dục. Cơn đau có thể xảy ra ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau một thời gian ngồi lâu khi chạm gót chân xuống đất.

Nếu không điều trị, viêm cân gan chân có thể trở thành một căn bệnh mãn tính. Làm cho khó thực hiện các hoạt động thể thao, chạy nhảy. Ngoài ra, có thể làm phát sinh các bệnh lý của bàn chân, đầu gối, hông vì tình trạng đau khi đi lại có thể thay đổi dáng đi.

Cách điều trị đau gót chân

Nguyên tắc chung:

Nghỉ ngơi, tập kéo dãn gân gót và cân gan chân, mang giày, dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicone dưới gót chân, uống thuốc chống viêm. Không đi chân đất.

– Tập kéo giãn là điều trị tốt nhất cho bệnh viêm cân gan chân. Nó có thể giúp giảm tình trạng căng vùng cân gan bàn chân của bạn cho đến khi tình trạng viêm ban đầu lùi dần.

Bạn cũng có thể chườm đá vào vùng đau trong 20 phút, 3 hoặc 4 lần một ngày để giảm các triệu chứng đau.

– Thông thường, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen, meloxicam, celecoxib… Uống sau ăn và thường kèm thuốc bảo vệ dạ dày do tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày của các thuốc kháng viêm không steroid. Uống khoảng 2 tuần.

Nếu người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cần được điều trị, luôn duy trì cân nặng ở mức trung bình. Có thể ngâm chân trước khi đi ngủ vừa giúp bạn ngủ ngon vừa giúp chân được thả lỏng. Ngoài ra, cũng nên tập thể dục, massage chân sau khi ngủ dậy.

Yhocvn.net

Bài cùng chủ đề:

+ Lỗi sai đi giày mùa đông, nếu không bỏ bàn chân sẽ đau nhức khó chịu

+ Từ bỏ những thói quen xấu để đôi bàn chân khỏe

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook