Thứ Bảy, 12/02/2022 | 11:14

Để thực hiện việc test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho kết quả chính xác trước tiên chúng ta phải có được một bộ test chuẩn (bộ test được cấp phép lưu hành của BYT), sau đó là các thao tác chuẩn. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn. Hãy coi đây là công việc đơn giản phải làm vì việc test nhanh có thể phải diễn ra bất cứ lúc nào vì hiện nay các cơ bệnh F0, F1 đang vẫn rất đông và xu hướng là chúng ta sẽ phải sống chung với điều này.

Để thực hiện việc test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho kết quả chính xác trước tiên chúng ta phải có được một bộ test chuẩn (bộ test được cấp phép lưu hành của BYT), sau đó là các thao tác chuẩn. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn. Hãy coi đây là công việc đơn giản phải làm vì việc test nhanh có thể phải diễn ra bất cứ lúc nào vì hiện nay các cơ bệnh F0, F1 đang vẫn rất đông và xu hướng là chúng ta sẽ phải sống chung với điều này.

Bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 gồm 7 thành phần:

1. Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng.

2. Ống nhựa đựng dung dịch đệm.

3. Nút màng lọc nhỏ giọt.

4. Khay thử

5. Giá đỡ ống chiết mẫu.

Các bước chuẩn làm test nhanh kháng nguyên Covid-19

1. Trước khi lấy mẫu:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất. Thực sự hiểu và nhớ các bước phải thực hiện để việc lấy mẫu được chuẩn.

Người lấy mẫu thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay.

2. Chuẩn bị lấy mẫu:

Nên sử dụng khay thử trong vòng 1 giờ sau khi lấy ra khỏi túi. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi để ở vị trí sạch và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

3. Lấy mẫu bệnh phẩm

(Lưu ý: bệnh phẩm được lấy không đúng cách sẽ cho kết quả không chính xác)

a) Lấy mẫu dịch tỵ hầu (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu)

Tư thế ngồi lấy mẫu:

Ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ.

Đối với trẻ nhỏ:

Cần giải thích đơn giản với trẻ về việc làm test và những lợi ích. Có thể tả cho trẻ một chút khó chịu gặp phải nhưng khuyên trẻ phối hợp để không phải làm lại và việc test có kết quả chính xác.

Đặt ngồi trên đùi của cha/mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha/ mẹ. Cha/mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ. Yêu cầu cha/mẹ ngả đầu trẻ ra phía sau.

Cách lấy mẫu test nhanh covid-19 chuẩn:

– Cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay nhẹ giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía (hoặc hết khắc đầu tiên trên que thử)

– Giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra, cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Lấy mẫu dịch tỵ hầu

Lưu ý:  Nếu chưa đạt được độ sâu ½ bằng chiều dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía mà cảm thấy có lực cản rõ thì rút que lấy mẫu ra, thử lấy mũi bên kia. Khi cảm thấy que lấy mẫu chạm vào thành sau họng mũi thì dừng lại, xoay tròn rồi từ từ rút que lấy mẫu ra. Cảm nhận của việc chạm vào các thành khá rõ vì vậy quý vị không nên quá lo lắng. Công việc rất đơn giản

b) Lấy mẫu dịch mũi (đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi)

Lấy mẫu dịch mũi

Tư thế người được lấy mẫu giống như lấy mẫu dịch tỵ hầu. Nghiêng 70 độ

– Cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2 cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.

– Sau khi lấy xong 1 bên mũi thì dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại và thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay, rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

4. Tách chiết mẫu:

– Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

– Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

– Lắc ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử, bắt đầu đếm thời gian.

5. Đọc kết quả:

Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm thời gian đọc kết quả khác nhau. Thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Không được đọc kết trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Đọc kết quả test nhanh kháng nguyên Covid

Kết quả Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả Dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Người dân cần lưu ý, nếu vạch chứng C không xuất hiện có thể do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng. Lúc này, phải thực hiện lại test thử xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ.

6. Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng:

Ca bệnh nghi ngờ nếu có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 được coi là ca bệnh COVID-19.

Tất cả các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng được xem như là chất thải lây nhiễm, cần thu gom và xử lý đúng quy định. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi.

Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”, để nơi cố định và thông báo cho đơn vị chức năng tại địa phương thu gom, xử lý theo quy định đối với chất thải lây nhiễm. Không cho chung các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng vào rác thải sinh hoạt thông thường

Lưu ý:

Điều kiện cho việc khẳng định này là test nhanh do Bộ Y tế cấp phép; việc test do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook