Chủ Nhật, 06/09/2015 | 12:27

Vẩn đục thủy tinh thể thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tất cả các tổn thương dẫn đến vật chất từ bên ngoài đi vào dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục.

-Thoái hóa dịch kính, co rút dịch kính là nguyên nhân phổ biến nhất của vẩn đục dịch kính. Dịch kính có thành phần gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng tạo ra bộ khung giữ nước trong dịch kính. Khi chất này bị khử polymer do lão hóa sẽ dẫn đến hóa lỏng dịch kính.Các sợi collagen bị phá hủy và tập trung lại thành những bó sợi dẫn đến vẩn đục dịch kính.

-Bong dịch kính sau và bong võng mạc cũng sẽ gây vẩn đục dịch kính. Theo thời gian dịch kính hóa lỏng sẽ co lại về thể tích dẫn đến bong dịch kính phía sau tách ra khỏi võng mạc. Khi bong dịch kính, có thể kích thích cơ học tới võng mạc dẫn đến hiện tượng chớp sáng. Khi có dính bất thường của dịch kính với võng mạc, dịch kính bong ra có thể gây ra vết rách của võng mạc dẫn đến bong võng mạc (là một biến chứng nghiêm trọng có thể sảy ra trong khoảng 1% những người bong dịch kính sau). Ngoài ra, vẩn đục dịch kính có thể còn do chất viêm hoặc máu trong dịch kính gây ra.

-Những người bị vẩn đục dịch kính trên mắt đã có bệnh từ trước như chấn thương mắt hoặc sau phẫu thuật thì cần đi khám sớm vì vẩn đục có thể không phải do thoái hóa bình thường. Những trường hợp khác vẩn đục thường lành tính, tuy nhiên do một tỷ lệ nhỏ có thể do biến chứng rách và bong võng mạc nên có người lần đầu tiên bị vẩn đục dịch kính có kèm theo chớp sáng cần phải được khám kiểm tra võng mạc, đặc biệt là những người cận thị vì tỷ lệ biến chứng cao hơn.

-Trong trường hợp vết rách võng mạc được phát hiện sớm có thể được điều trị thành công bằng laser, khi đã có bong võng mạc thì cần phải phẫu thuật.

Theo TS Vũ Quốc Lương – Bệnh viện Mắt Trung Ương

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook