Chủ Nhật, 29/08/2021 | 23:03

Tư thế nằm sấp có ích thế nào cho bệnh nhân Covid-19

Nằm sấp được mô tả là ở tư thế nằm sấp. Vị trí này thường được sử dụng để giúp đỡ những bệnh nhân đang bị suy hô hấp.

Kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu, các bác sĩ đã sử dụng tư thết này để giúp những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Đôi khi có thể giúp bệnh nhân tránh được việc phải dùng máy thở. Nó cũng được chứng minh là cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân thở máy.

Tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng giúp ích như thế nào trong điều trị COVID-19?

COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp. Bệnh Covid-19 gây viêm, sưng trong cổ họng và phổi.

Trong các trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc trung bình của bệnh COVID-19, tình trạng viêm dẫn đến các triệu chứng như ho khan, đau họng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng viêm gây ra chất lỏng tích tụ trong phổi của bạn. Chất lỏng trong phổi khiến bạn vô cùng khó thở. Đây được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Nằm sấp cho phép phần sau của phổi giãn nở hoàn toàn. Nó cũng có thể giúp khạc ra nhiều chất lỏng trong phổi hơn và có thể cải thiện cách oxy đi qua cơ thể. Điều này có thể giúp người bệnh thở tốt hơn về tổng thể.

Tư thế nằm sấp có ích thế nào cho bệnh nhân Covid-19
Tư thế nằm sấp có ích thế nào cho bệnh nhân Covid-19

Tại Bệnh viện Massachusetts, khoảng một phần ba số bệnh nhân Covid-19 thở máy được điều trị bằng cách thức này, thường là các ca nặng nhất. Đối với những người có triệu chứng nhẹ hơn, nằm bên ngoài ICU, đội ngũ bác sĩ cũng khuyến khích tự nằm sấp. Tuy nhiên thời gian rút ngắn xuống còn 4 giờ một ngày, bởi lật úp suốt 16 tiếng mà không sử dụng thuốc an thần là điều khó khăn.

Bệnh nhân nằm sấp được theo dõi cẩn thận. Nhân viên y tế sẽ đặt họ ở tư thế nằm sấp trong một số giờ nhất định trước khi chuyển họ trở lại tư thế nằm ngửa trong vài giờ.

Quá trình này có thể được lặp lại trong vài ngày nếu người bệnh thở tốt hơn, có thể chịu đựng được việc điều trị. Trong một số trường hợp, điều này đã giúp mọi người tránh được việc đặt nội khí quản, đặt máy thở trong ICU.

Tư thế nằm sấp cũng đã được sử dụng thành công trên bệnh nhân COVID-19 đang sử dụng máy thở. Sử dụng cẩn thận tư thế nằm sấp để cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân thở máy.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện không dành riêng cho COVID-19, nhưng các bác sĩ có thể áp dụng các kỹ thuật, chẳng hạn như phân tích, đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân mắc ARDS do các bệnh lý khác gây ra.

Những bệnh lý khác được trợ giúp bởi tư thế nằm sấp?

Tư thế nằm sấp được sử dụng cho ARDS do bất kỳ tình trạng nào. Các điều kiện khác có thể dẫn đến ARDS bao gồm:

+ Viêm phổi

+ Viêm tụy

+ Nhiễm trùng huyết

ARDS cũng có thể được gây ra bởi các tai nạn và thương tích nghiêm trọng như:

+ Hít thở các chất độc hại

+ Chết đuối

+ Chấn thương nặng ở đầu, ngực hoặc các bộ phận cơ thể khác

Không phải tất cả bệnh nhân trải qua ARDS đều là ứng cử viên tốt cho nằm sấp. Những người bị bỏng, vết thương, gãy xương hoặc mất ổn định cột sống có thể không chịu được tư thế nằm sấp. Chọc dò cũng không được khuyến khích cho những người đã phẫu thuật khí quản hoặc đang trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Nằm sấp có được sử dụng trong phẫu thuật không?

Tư thế nằm sấp được sử dụng trong các ca phẫu thuật:

+ Phẫu thuật não hoặc thân não

+ Phẫu thuật cột sống

+ Phẫu thuật trực tràng hoặc mông

+ Thủ tục phẫu thuật ở mặt sau của cánh tay hoặc chân

Proning là thuật ngữ y tế để chỉ việc đặt bệnh nhân nằm sấp một cách cẩn thận. Nó thường được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở những bệnh nhân bị suy hô hấp, bao gồm cả những bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng.

Vị trí nằm sấp đôi khi có thể hạn chế việc dùng máy thở. Nó cũng có thể giúp những bệnh nhân được đặt máy thở, đã được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh nhân Covid-19 tại sao cần oxy đến vậy?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook