Thứ Bảy, 23/03/2024 | 11:18

Nguyên nhân dẫn đến ốm vặt do nhiều yếu tố như môi trường, áp lực công việc, chế độ ăn…trong đó phải kể đến “thủ phạm dấu mặt “ đó là hệ vi sinh vật đường ruột.

Ốm vặt, mệt mỏi là căn bệnh nhiều người mắc phải, là vấn đề nổi cộm được chú ý trong thời hiện đại. Ốm vặt tuy không để lại những hậu quả nặng nề tuy nhiên gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc và làm giảm chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân dẫn đến ốm vặt do nhiều yếu tố như môi trường, áp lực công việc, chế độ ăn…trong đó phải kể đến “thủ phạm dấu mặt “ đó là hệ vi sinh đường ruột.

Theo số liệu báo cáo từ các nghiên cứu cho thấy có đến 70 – 80% các tế bào miễn dịch của cơ thể được tìm thấy trong đường ruột. Các vi sinh vật có lợi tồn tại trong đường ruột sẽ giúp kích thích sự phát triển của tế bào T – giữ nhiệm vụ phân biệt các tế bào và mô của cơ thể khỏi những mầm bệnh gây hại.

Ngược lại, khi xảy ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột do tăng số lượng vi khuẩn có hại hoặc đường ruột bị nhiễm virus, tế bào T sẽ dễ bị “nhầm lẫn” và tấn công sai vào các tế bào khỏe mạnh khác trong đường ruột. Lúc này, đường ruột phải đối phó liên tục với các phản ứng do tế bào T gây ra. Hậu quả sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến ốm vặt, thời gian cơ thể phục hồi cũng sẽ kéo dài lâu hơn so với người có đường ruột khỏe mạnh.

Hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm tất cả vi khuẩn từ lợi khuẩn và hại khuẩn sống trong hệ tiêu hóa. Các hoạt động của nhu động ruột diễn ra hiệu quả hay không phần lớn phụ thuộc vào hệ vi sinh đường ruột. Hơn thế nữa, hệ vi sinh vật đường ruột rất cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh cũng như các hoạt động của não bộ.

Hệ vi sinh có vai trò như thế nào đối với sức khỏe?

Khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng cơ thể sẽ khoẻ mạnh. Ngược lại hệ vi sinh được ruột gặp vấn đề cơ thể sẽ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ốm vặt và nhiều căn bệnh khác.

Ốm vặt được hiểu như thế nào?

Ốm vặt là những người thường xuyên bị ốm, hầu như tháng nào cũng ốm và phải dùng đến thuốc. Ốm vặt là hiện tượng được chú ý trong thời đại kỷ nguyên số bởi đa số nguyên nhân dẫn đến ốm vặt do áp lực cuộc sống ngày càng tăng, do sức đề kháng suy giảm… và mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột – điều mà ít người để tâm tới.

Để bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột, nói không với ốm vặt người dân cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ, những thực phẩm lên men tốt cho đường ruột, uống đủ lượng nước được khuyến cáo trong ngày, nói không với stress và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để kịp thời phát hiện những bất thường liên quan đến đường ruột cần test thở hydro tầm soát các căn bệnh về tiêu hoá bảo vệ sức khoẻ tổng thể, nói không với ốm vặt, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột

Bật mí cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột do rượu bia

Khám phá hệ vi sinh vật đường ruột của con người và các chức năng

10 thực phẩm tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột bạn nên bổ sung ngay

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook