Thứ Bảy, 19/11/2022 | 23:06

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Ung thư Huntsman, hoạt động thể chất vừa phải, có lịch thường xuyên có thể giúp kéo dài cuộc sống của những người mắc bệnh ung thư đại tràng.

Các phát hiện cho thấy, tập thể dục thậm chí còn hữu ích cho bệnh nhân ung thư kèm béo phì, giảm viêm và cải thiện các vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Tập thể dục đều đặn có thể giúp chống ung thư đại tràng
Tập thể dục đều đặn có thể giúp chống ung thư đại tràng

Tác giả nghiên cứu Cornelia Ulrich giải thích: “Viêm là một quá trình quan trọng dẫn đến ung thư đại trực tràng. Chúng tôi biết chỉ số BMI(chỉ số khối cơ thể) cao sẽ gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể. Béo phì đang trên đà trở thành nguyên nhân gây ung thư số 1 ở Hoa Kỳ, vượt qua thuốc lá. Hơn 13 bệnh ung thư có liên quan đến béo phì. Điều quan trọng là chúng ta hiểu rằng tập thể dục vừa phải có thể giúp bệnh nhân ung thư đại trực tràng giảm viêm, cải thiện sức khỏe đường ruột và sống lâu hơn – ngay cả khi họ thừa cân hoặc béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những lợi ích này cho bệnh nhân không phụ thuộc vào chỉ số BMI của họ.

Nghiên cứu được thực hiện như một phần của Nghiên cứu ColoCare về bệnh nhân ung thư đại tràng mới được chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu ở Đức cũng như Utah đã đánh giá các mẫu phân của 179 bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1-4 được ghi danh từ tháng 10 năm 2010 đến tháng 3 năm 2018.

Họ phát hiện ra rằng mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan đến sự đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột lớn hơn, một chỉ số cho thấy đường ruột khỏe mạnh.

Những phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ .

Đồng tác giả Caroline Himbert, một thành viên nghiên cứu của nhóm Ulrich, cho biết: Một bệnh nhân tích cực hoạt động có hệ vi sinh vật đa dạng hơn và lượng vi khuẩn thúc đẩy ung thư đại trực tràng thấp hơn và lượng vi khuẩn bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng không ai cần phải trở thành một vận động viên để nhận được những lợi ích của việc tập thể dục đều đặn. Đó có thể là những hoạt động dễ dàng, đơn giản. Chỉ cần duy trì hoạt động thường xuyên là rất có lợi.

Các nhà nghiên cứu gọi những phát hiện này là một bước quan trọng để hiểu tác động của đường ruột khỏe mạnh đối với kết quả ung thư đại tràng.

Nghiên cứu không thể chứng minh rằng tập thể dục sẽ ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu trong tương lai nên đánh giá các mức độ ảnh hưởng khác nhau theo loại bài tập, cường độ và thành phần cơ thể.

Tập thể dục đều đặn có thể giúp chống ung thư đại tràng

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên tập thể dục vừa phải 150 phút mỗi tuần.

Không bao gồm ung thư da, ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn 106.000 trường hợp ung thư đại tràng mới và gần 45.000 trường hợp ung thư trực tràng được phát hiện mỗi năm.

Yhocvn.net (theo Medicine)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook