Thứ Sáu, 11/09/2015 | 09:37

(Ảnh: gettyimages)

Ngủ là phương thuốc tuyệt vời để loại bỏ mệt mỏi, phục hồi thể lực và trí não, nhưng thời gian ngủ không phải càng dài càng tốt. Thông thường, người trưởng thành mỗi ngày nên ngủ 8 giờ, thời gian ngủ của học sinh trung học nên là 9 giờ, học sinh tiểu học là 10 giờ. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, ngủ nướng có thể mang lại những yếu tố bất lợi cho cơ thể.

Ngủ nướng không có lợi đối với sự phát huy của não

Khi ngủ, vỏ não sẽ ở trong trạng thái ức chế. Sau khi thức dậy vào sáng sớm, cần phải hít thở không khí trong lành, hoạt động khắp toàn thân, để nhanh chóng thay đổi trạng thái ức chế của vỏ não, khiến hoạt động của cơ bắp, khớp và cơ quan nội tạng toàn cơ thể nhịp nhàng bình thường. Nếu sáng ngủ nướng, vỏ não ức chế lâu, sẽ gây rối loạn và mất cân bằng đồng hồ sinh học, khiến chức năng não phát sinh trở ngại, làm giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ.

Ngủ nướng cản trở việc nâng cao tố chất của cơ thể

Tục ngữ nói, ngủ sớm dậy sớm tốt cho sức khỏe. Khi tiến hành kiểm tra một số chức năng sinh lý ở những người già có thói quen chạy bộ buổi sáng, phát hiện thấy chức năng tim phổi của họ tương đương với mức của người trẻ hơn 20-30 tuổi.

Ngủ nướng vào buổi sáng sẽ tăng sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể, khiến phát phì. Mỡ trong cơ thể càng nhiều, tỉ lệ phát sinh bệnh động mạch vành, bệnh xơ cứng mạch máu càng cao.

Theo điều tra, người sống trên 100 tuổi không ai béo phì cả. Vì thế, nếu muốn sống lâu khỏe mạnh, phải khống chế được béo phì. Ngoài ra, tập thể dục có tác dụng kích thích tốt đối với hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết, có thể cải thiện quá trình chuyển hóa. Nếu ngủ nướng, không tập thể dục sẽ bất lợi đối với sự nâng cao tố chất của cơ thể.

Ngủ nướng trong thời gian dài sẽ dẫn đến phát sinh bệnh tật

Thời gian ngủ quá dài rất bất lợi đối với cơ bắp, khớp và hệ thống tiết niệu. Hoạt động giảm, tuần hoàn máu không thông thoáng, sẽ khiến chất dinh dưỡng toàn thân vận chuyển không kịp thời, sản phẩm chuyển hóa ở cơ bắp và khớp… cũng không thể được máu đưa đi.

Hơn nữa, khi đứng hoặc ngồi, nước tiểu ở thận có thể thuận tiện tiết ra nhanh vào bàng quang thông qua ống dẫn niệu, nhưng nằm lâu, nước tiểu dễ ứ đọng trong thận hoặc ống dẫn niệu, chất có độc trong nước tiểu sẽ tổn hại sức khỏe con người.

Bệnh nhân mãn tính không nên ngủ nướng

Một số người mắc bệnh mãn tính, thường mệt mỏi, hay ngủ nướng và không tập thể dục sáng, chỉ nằm dài trên giường. Đây là thói quen rất không tốt, nếu kéo dài sẽ gây bất lợi đối với việc chữa bệnh, khiến tinh thần không hưng phấn, dễ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu. Ngủ nướng còn phá hoại đồng hồ sinh học trong cơ thể, gây rối loạn sự làm việc bình thường của hệ thống nội tiết.

Vì thế, bệnh nhân mãn tính nên cố gắng sửa thói quen ngủ nướng, sáng kiên trì thức dậy tập thể dục.

Thanh thiếu niên không nên ngủ nướng

Thanh thiếu niên ngủ nướng có những tác hại sau:

Dễ dẫn đến béo phì: Thường xuyên ngủ nướng lại không chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cộng thêm hoạt động nhẹ, sự hấp thu năng lượng lớn hơn tiêu hao, sẽ dẫn đến béo phì.

Dễ phát bệnh dạ dày và đường ruột: Có người tham ngủ nướng, thà để bụng đói cũng không muốn dậy ăn sáng, như vậy sẽ khiến dạ dày và ruột phát sinh nhu động đói, tính hoàn chỉnh của niêm mạc bị phá hoại, rất dễ hình thành viêm dạ dày, loét và tiêu hóa kém…

Dễ gây giảm sức căng cơ: Thanh thiếu niên thường xuyên ngủ nướng, thiếu luyện tập cần thiết, sức căng cơ thường thấp hơn người bình thường, họ thiếu năng lực bộc phát của cơ bắp, phản ứng động tác chậm.

Phá hoại hiệu ứng đồng hồ sinh học: Nếu cứ đến ngày lễ, chủ nhật là lại ngủ nướng, dễ rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể, mức hormon sẽ xuất hiện dao động khác thường, có thể khiến tâm trạng bất an, mệt mỏi vô cùng.

Thanh Nga (sưu tầm và biên soạn)

Xem thêm: 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook