Thứ Hai, 10/06/2024 | 16:22

Sang chấn tâm lý là hệ quả của việc trải qua tình huống căng thẳng hoặc mang tính đe dọa đến cuộc sống, sự quá tải về cảm xúc và thể chất để lại những hậu quả lâu dài thậm chí theo suốt cuộc đời. Những bất ổn do sang chấn tâm lý còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột và một số căn bệnh về tiêu hóa.

Sang chấn tâm lý (trauma) là một phản ứng cảm xúc kéo dài sau một sự việc hoặc một chuỗi sự việc gây căng thẳng về tinh thần và thể chất. Sang chấn tâm lý xảy ra khi hôn nhân đầy đau khổ, cảm giác tội lỗi vì đã phá thai, những đứa trẻ bị bạo hành, bị lạm dụng tình dục và bị bỏ rơi…Giống như các vết sẹo, sang chấn tâm lý cần thời gian để chữa lành, phục hồi và có phương pháp điều trị đúng đắn. Tuy nhiên đa phần những sang chấn về tâm lý thường bị bỏ qua hoặc né tránh. Những rằn vặt đau khổ luôn đeo đẳng khiến tình trạng ngày càng trở nên xấu đi và là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột.

Khi trải qua một sự kiện đau thương, tâm trí con người sẽ ghi nhớ lại cảm giác đó và giữ cho cảm xúc và phản ứng đó luôn trong trạng thái “sẵn sàng” khi gặp bất cứ một tình huống tương tự hoặc gợi nhớ đến tình huống đau thương đó. Não bộ và đường ruột có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ tác động đến hệ tiêu hóa nói chung và hệ vi sinh đường ruột nói riêng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự căng thẳng kéo dài liên tục sẽ dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các vitamin, khoáng chất và cản trở sự hoạt động của các men tiêu hóa. Không chỉ vậy, sang chấn tâm lý kéo dài khiến cho lượng khuẩn có lợi giảm đi và khuẩn gây hại có cơ hội phát triển nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó dù trong bất kỳ hoàn cảnh bi ai nào chúng ta cũng cần tìm ra giải pháp để vượt qua những khó khăn, trở ngại vượt qua chính mình. Để làm được điều này, cho dù ở lứa tuổi nào cũng cần có những người bạn thân thiết để tâm sự, giải tỏa những trắc trở trong cuộc sống.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân tham gia các lớp thiền, võ, khiêu vũ, yoga…các môn thể thao tập thể vừa mang lại niềm vui vừa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và một hệ vi sinh khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay

Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất

Bệnh trầm cảm là gì?

Chế độ ăn kiêng Microbiome: Những điều có thể bạn chưa biết

Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook