Thứ Năm, 29/03/2018 | 08:41

Nám da, tàn nhang và đồi mồi đều là các bệnh lý do tăng hắc sắc tố da thường xuất hiện phần lớn ở phụ nữ trên 30 tuổi. Phụ nữ có làn da trắng thì biểu hiện của bệnh lý này càng rõ ràng. Nó không phải là bệnh nghiêm trọng, chỉ liên quan đến thẩm mỹ.  Hình dạng biểu hiện và màu sắc của các hắc sắc tố sẽ quyết định các vết trên da làm nám, tàn nhang hay đồi mồi từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp mang lại hiệu quả.

Nám da, tàn nhang, đồi mồi xuất hiện do đâu?

Nám da thường bắt đầu xuất hiện sau sinh

Nám da, sạm da, tàn nhang, đốm nâu và đồi mồi xuất hiện do sự sản sinh không đồng đều của Melanin trên da do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh hoặc do yếu tố môi trường làm việc…Mức độ nám, sạm, tàn nhang phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe (cơ địa), tính di truyền và chế độ dinh dưỡng của từng người. Sự xuất hiện của nám da, tàn nhang và đồi mồi cũng là dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Khi lão hóa, chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu, đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị oxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những vết màu nâu hoặc đen trong tế bào. Khi các tổ chức và tế bào bị lão hóa, không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu được nữa, chúng sẽ tích lũy lại dưới da và tạo nên những vết đồi mồi, nám da và tàn nhang.

Đôi khi sự rối loạn nội tiết bên trong cơ thể như chức năng gan kém, rối loạn tiêu hóa, thay đổi hormone cũng là nguyên nhân làm tăng sinh hắc sắc tố trên da. Trong trường hợp này, chị em nên khắc phục tình trạng rối loạn ở bên trong cơ thể trước khi sử dụng các phương pháp trị nám để có hiệu quả tốt nhất.

Nám da, tàn nhang, đồi mồi có cùng nguyên nhân nhưng khác biểu hiện khác nhau:

Mặc dù có cùng nguyên nhân do sự tăng sinh các hắc sắc tố Melanin dưới đáy da nhưng biểu hiện của nám da, tàn nhang và đồi mồi không giống nhau, cụ thể:

Nám da, Sạm da:

Xuất hiện chủ yếu trên mặt, là các đốm sắc tố sẫm màu, mức độ đậm nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường xuất hiện là: hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời.

Nám da rất dễ nhận dạng vì có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định nhưng thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi. Người ta chia nám thành hai loại là nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Nám đốm thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, chúng thường khá đậm và sâu so với nám mảng. Mảng nám da trên gò má

Tàn nhang:

Là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, hình tròn to bằng đầu đinh ghim, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều, thường xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt là hai bên má và mũi. Tùy thuộc vào sắc tố da của từng người, tàn nhang có thể là những nốt màu đỏ, nâu sậm hoặc vàng. Trẻ em từ 2 tuổi đã có thể bị tàn nhang và có xu hướng tăng dần ở tuổi trưởng thành, giảm dần khi lớn tuổi. Đặc biệt, tàn nhang thường phân bố không đối xứng, tăng nhiều vào mùa nóng nhưng sẽ trở nên nhạt màu, thậm chí nhỏ lại khi thời tiết mát mẻ hay mùa lạnh.

Đồi mồi:

Là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi). Cũng giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố Melanin khác, đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da. Đốm nâu và đồi mồi trên da

Giải pháp hiệu quả tận gốc cho người bị Nám da, Sạm da, Tàn nhang đốm nâu

Để chữa trị hiệu quả nám da, sạm da, tàn nhang đốm nâu tận gốc bạn cần:

Chữa trị sớm:

Việc điều trị sớm ngay khi nám, sạm, tàn nhang mới hình thành, chân còn nhỏ sẽ có hiệu quả nhanh hơn rất nhiều so với các trường hợp lâu năm, do lúc này mức độ nám, sạm, độ thâm đen chưa nhiều, chân nám mới hình thành nên độ trắng da sẽ thấy rõ hơn.

Chữa nám phải chữa từ gốc:

Đốt laser, thẩm mỹ viện thường sử dụng các loại kem trị nám mặc dù hiệu quả nhanh nhưng chỉ có tác dụng nhất thời trên bề mặt, không có tác dụng đối với chân nám, nám lâu năm vì thế không có hiệu quả lâu dài. Bạn cần ngăn ngừa quá trình tổng hợp và hoạt động của hắc tố Melanin dưới đáy da, khi Melanin không còn hình thành và hoạt động, Các vết nám cũ mất chân sẽ mờ dần và thành tế bào chết, các vết nám sạm mới không thể xuất hiện, da bạn sẽ trắng một cách đồng màu tự nhiên.

Ngăn chặn Melanin dưới đáy da giúp chữa nám hiệu quả

Các nghiên cứu mới nhất hiện nay tại Mỹ cho thấy, tinh dầu táo xanh Applephenon có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình hình thành và hoạt động của Melanin – thủ phạm gây nám, dạm da, Nhờ đó Applephenon giúp xử lý hiệu quả từ gốc “chân” nám, nạm, tàn nhang, đốm nâu. Khi đó các vết nám, sạm mới không hình thành, các vết nám cũ mất chân sẽ mờ dần, giúp da sáng dần một cách đồng màu, tự nhiên.

Phân biệt nám da, tàn nhang và đồi mồi

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

[…] Bài liên quan: Phân biệt nám da, tàn nhang, đồi mồi để điều trị hiệu quả […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook