Chủ Nhật, 21/06/2020 | 10:10

Phác đồ điều trị dùng chung về phẫu thuật ung thư dạ dày tại bệnh viện Nhật

Nhật Bản đang dần hoàn thiện và đưa trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán. Dưới đây là một vài chia sẻ một thông tin về phác đồ điều trị bệnh được áp dụng rộng trên toàn nước Nhật.

Đó là phác đồ dùng chung cho toàn bộ nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, chuyên gia điều dưỡng, hồi phục chức năng..) trên bệnh án tạo nên cách làm việc y tế nhóm khi điều trị cho bệnh nhân. Phác đồ đề cập đến một tiêu chuẩn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên y tế. Ví dụ như bác sĩ nhìn vào biết ngay được cần viết những y lệnh nào, dược sĩ hay điều dưỡng đã hoàn thành những gì và ngược lại làm giảm bớt liên lạc không cần thiết giảm nhẹ công việc cho các nơi liên quan.

Nhờ mức độ phổ cập bệnh án điện tử nên mọi việc đã trở nên đơn giản.

Mình chia sẻ cụ thể về phác đồ điều trị dung chung về phẫu thuật ung thư dạ dày tại bệnh viện Nhật.

– Một bản dành cho nhân viên y tế (Bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ… dùng chung). Theo kiểu check list dành để đánh giá các công việc cụ thể cần làm.

– Một bản dành cho người bệnh

Trước nhập Viện bác sĩ phụ trách người bệnh đó quyết định về việc có thể sử dụng được phác đồ điều trị hay không. Thông thường 90% bệnh nhân sẽ áp dụng được hoàn toàn, 10% sẽ có thể áp dụng được 1 phần (ví dụ có rủi ro xảy ra, có nhiều bệnh nền…)

– Hệ thống bệnh án điện tử sẽ tự động link đến tất cả các mẫu y lệnh bác sĩ cần viết y lệnh.

– Nếu không dùng bệnh án điện tử thì nhân viên hành chính hoặc điều dưỡng sẽ đưa tới bác sĩ một tập hồ sơ bao gồm mọi y lệnh giúp bác sĩ không mất nhiều thời gian và không bỏ sót y lệnh cần thiết.

 Bản dành cho nhân viên y tế (Bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ… dùng chung) để đánh giá các công việc cụ thể cùng làm

💐Bản dành cho bệnh nhân:

– Rất hữu ích vì giúp bệnh nhân biết rõ mọi thông tin từ, tên BS, điều dưỡng, dược sĩ phụ trách và mọi hoạt động liên quan đến phẫu thuật, kiểm tra, truyền dịch, nội dung giải thích, ăn, tắm…mọi sinh hoạt trong quá trình từ khi nhập viện đến khi ra viện.

💐Người bệnh cũng được nghe giải thích, ký tên vào đó và giữ lại một bản để tiện thực hiện. Đối với một số bệnh viện có truyền đạt thông tin và bệnh nhân có thể xem được nội dung truyền dịch, ăn, lịch và kết quả xét nghiệm ngay trên màn hình ti vi ở phòng bệnh, khi đăng nhập ID cá nhân.

💐Đây là bản mẫu mình có làm và thêm chút để dễ hiểu hơn cả bản gốc đang dùng tại bệnh viện Nhật.

Mong trong tương lai sẽ góp phần truyền tải dần những cái hay về Việt Nam để giúp các bác sĩ có thêm chút thời gian xả hơi, và dành cho bệnh nhân theo tâm nguyện của nghề y mà tất cả chúng ta đang theo đuổi.

Yhocvn.net (Trích theo Hayashi Huệ – Học tập tại Nhật)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kỹ thuật nội soi siêu âm tiên tiến chẩn đoán ung thư sớm, khối u đường tiêu hóa

+ Nguyên tắc cơ bản nội soi, một số lưu ý hỗ trợ chẩn đoán ung thư sớm

+ Nghiên cứu mới về điều trị hội chứng ruột kích thích với chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook