Thứ Sáu, 24/11/2023 | 17:08

Trong y khoa hai loại thuốc đông y, tây y đều có những thế mạnh trong điều trị bệnh hoặc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc theo đơn cũ, dùng thuốc theo sự mách bảo của bạn bè, người thân không theo chỉ định của các bác sĩ dẫn đến nhờn thuốc thậm chí ngộ độc thuốc.

Ngộ độc thuốc xảy ra do tự ý dùng thuốc, uống quá số lượng quy định hoặc liều lượng quy định quá cao dẫn đến các tác dụng tiêu cực, bất lợi cho cơ thể, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Những năm qua, một số bệnh viện tuyến Trung Ương đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân suy tuyến thượng thận mà nguyên nhân chính được xác định là do lạm dụng các thuốc chứa corticoid. Theo thống kê, tỉ lệ này lên đến 1/3 số ca nhập viện điều trị và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Suy tuyến thượng thận do sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc

Điển hình là trường hợp bệnh nhân D.T.K (nữ, 61 tuổi người Bắc Ninh) nhập viện với biểu hiện mệt mỏi, gầy sút cân. Bệnh nhân thấy cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, ăn uống giảm, gầy sút 7kg/tháng. Tiền sử bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 đang duy trì tiêm Insulin và đau khớp gối nên đã nhiều lần tiêm khớp gối không rõ nguồn gốc và tự mua và sử dụng thuốc nam, thuốc đông y dạng hoàn tán để điều trị.

Sau khi thăm khám lâm sàng các bác sĩ nhận thấy có biểu hiện kiểu hình Cushing với các đặc điển điển hình gồm tóc mai xuống thấp, rối loạn phân bố mỡ, rạn da vùng bụng, da mỏng, dễ xuất huyết tại vị trí tiêm truyền… Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ hormone tuyến thượng thận cortisol trong máu thấp, phản ánh tình trạng suy tuyến thượng thận.

Vàng da, vàng mắt do sử dụng Paracetamol quá liều

Paracetamol là loại thuốc lành tính. Trên thực tế, ngộ độc paracetamol thường gặp ở trẻ em bị cảm sốt phải dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên do cha mẹ cho trẻ dùng liều quá cao trên 100 mg/kg trọng lượng cơ thể dẫn đến các triệu chứng như trẻ chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, sau đó xuất hiện mắt vàng, da vàng; triệu chứng này thường xuất hiện sau nhiều giờ do uống liều quá cao.

Với trẻ em, liều sử dụng paracetamol được tính dựa trên số cân nặng của trẻ. Cụ thể, liều dùng khuyến cáo cho trẻ là 10 – 15mg/kg/lần. Như vậy, nếu trẻ nặng 34 kg thì có thể dùng liều paracetamol 500mg nhưng nếu trẻ nặng dưới 32,6kg thì chưa nên cho trẻ sử dụng paracetamol ở liều 500mg.

Các phương pháp sơ cứu khi ngộ độc thuốc

Tùy từng tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ dùng các cách sơ cứu khác nhau. Sử dụng biện pháp tẩy độc nếu người bệnh đến sớm sau ngộ độc như cho bệnh nhân uống nước sau đó gây nôn, rửa dạ dày, uống than hoạt tính…Đối với những tình trạng nặng hơn sẽ sử dụng các biện pháp thải độc như lọc máu, sử dụng thuốc giải đối với một số thuốc có thuốc giải.

Lời kết

Ngộ độc thuốc là điều không ai mong muốn vì gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thời gian gần đây việc sử dụng thuốc Đông dược gây ngộ độc ngày càng nhiều thậm chí gây ra nhiều biến chứng, thậm chí tử vong. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo khi trong gia đình có người thân điều trị thuốc đông, tây y xuất hiện các biểu hiện khác lạ như mệt mỏi, khó thở, nói không rõ câu từ… Người dân cần gọi điện cho trung tâm chống độc cung cấp thông tin các loại thuốc người nhà đã uống và nghe hướng dẫn cách sơ cứu tạm thời tại gia đình. Đối với trường hợp nặng như khó thở, nôn ói  liên tục…cần đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xử trí người bị ngộ độc thuốc ngủ

Ngộ độc thuốc: dấu hiệu, chẩn đoán, xử trí cấp cứu

Kỹ năng xử trí khẩn cấp khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook