Thứ Sáu, 08/12/2023 | 09:25

Ngoài ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc… ngộ độc nước không được nhắc đến nhiều tuy nhiên việc uống quá nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc, làm hạ natri máu gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ.

Mỗi ngày, lượng nước trong cơ thể mất đi qua bài tiết mồ hôi, nước tiểu, nhu động ruột…do đó chúng ta cần bổ sung nước cho cơ thể từ đồ uống và lượng nước thông qua các nguồn thực phẩm như rau xanh, các loại củ quả…. Tuy nhiên nếu uống nước quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc nước và để lại những hậu quả sau:

Hạ natri máu

Natri là một loại muối khoáng cần thiết để duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào trong cơ thể. Khi nồng độ natri trong máu thấp, cân bằng nước và điện giữa các tế bào bị mất cân đối gây ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào và các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm não và máu.

Ảnh hưởng đến chức năng não

Hạ natri máu do ngộ độc nước có thể gây ra các vấn đề liên quan đến chức năng của não. Não là bộ phận quan trọng của hệ thần kinh, chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động như tư duy, ghi nhớ, điều chỉnh hành vi và các chức năng khác. Khi natri máu thấp, não có thể bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng ion và chất điện giải giữa các tế bào. Điều này có thể dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm tư duy, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng đến chức năng máu

Hạ natri máu do ngộ độc nước cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của máu. Natri có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực osmotic và cân bằng giữa các lưu chất trong cơ thể. Khi nồng độ natri thấp, có thể xảy ra các vấn đề về áp lực osmotic và sự trao đổi chất trong máu. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như sự phù nề, giảm áp lực máu, suy tim và những vấn đề liên quan khác.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, WHO đã đưa ra quy định về lượng nước/ngày/người. Khuyến cáo người dân duy trì lượng nước uống theo quy định, tuân thủ nguyên tắc cân bằng nước & muối trong cơ thể, tránh ngộ độc nước.

Lượng nước theo quy định đối với trẻ em từ 4- 8 tuổi: 1700 ml/ngày.

9-13 tuổi: 2100 ml/ngày cho nữ và 2400 ml/ngày cho nam.

14-18 tuổi: 2200 ml/ngày cho nữ và 3300 ml/ngày cho nam.

Từ 19 tuổi trở lên: 2700ml/ngày cho nữ và 3700ml/ngày cho nam.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất

Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư

Ngộ độc thức ăn phòng tránh như thế nào?

Nguy cơ ngộ độc do rau mầm

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook