Thứ Tư, 23/11/2016 | 20:30

Thống kê cho thấy, chỉ trong 20 năm qua, các loại rau mầm là nguyên nhân gây bệnh cho 2.500 trường hợp, khiến 186 người phải nhập viện, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, từ năm 1996 đến 8/2016, có 48 vụ bùng phát dịch bệnh do rau mầm đã xảy ra. Mầm cỏ linh lăng là “thủ phạm” gây bệnh phổ biến nhất, với 30 vụ. Có 7 vụ dịch bệnh liên quan đến cỏ 3 lá, 6 vụ liên quan đến giá đỗ xanh, 2 vụ liên quan đến các loại rau không xác định và 1 vụ liên quan đến bột mầm chia.

Nguy cơ ngộ độc do rau mầmĂn sống rau mầm cỏ linh lăng có thể gây bệnh

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, rau mầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, tiêu biểu là salmonella (35 vụ), Escherichia coli (11 vụ), Listeria monocytogenes (2 vụ). Trong 3 trường hợp tử vong liên quan đến rau mầm, có 2 vụ do vi khuẩn salmonella và 1 vụ do vi khuẩn listeria.

Rau mầm có thể là môi trường lý tưởng cho một số loại vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi. Để trồng rau mầm, các hạt giống được ngâm trong nước ấm và để trong môi trường nóng ẩm. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Trong hầu hết các trường hợp, hạt mầm bị nhiễm khuẩn trước khi nảy mầm. Các loại vi khuẩn có thể lưu lại trên các hạt giống từ khi được thu hoạch và tồn tại vài tháng trong điều kiện khô ráo khi hạt giống được bảo quản.

Mầm cỏ linh lăng – loại rau mầm gây ngộ độc nhiều nhất thường được ăn sống. Các loại rau mầm cỏ ba lá, mầm cải… cũng không được nấu chín trước khi ăn, do đó chúng thường tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Trong khi đó, các loại giá được làm từ đậu xanh và đậu nành lại thường được nấu chín. Quá trình nấu chín có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do nhiệt độ có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ khuyên mọi người nên tránh ăn các loại rau mầm sống hoặc chỉ được nấu sơ, đặc biệt là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém.

Hoài Thương H+ (Theo Foxnews.com)

Nguồn: Health+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook