Thứ Ba, 19/06/2018 | 14:49

Dậy sớm tập thể thao, đi chợ, làm một số công việc trong nhà…giúp con người chủ động đón nhận một ngày mới, hiệu quả làm việc cao hơn. Ngoài những giá trị trên, dậy sớm đối với phái đẹp còn mang lại nhiều lợi ích đến bất ngờ.

Lợi, hại của việc dậy sớm?

Kết quả dựa trên một nghiên cứu quy mô lớn của Mỹ cho thấy dậy sớm giúp phụ nữ luôn tươi tắn, giảm nguy cơ trầm cảm. Ngược lại, phụ nữ dậy muộn có nguy cơ… ế ẩm và nghiện thuốc.

Nghiên cứu được các nhà khoa học Đại học Colorado Boulder phối hợp với Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (Mỹ) khảo sát trên 32.470 phụ nữ. Họ là những nữ y tá trong cuộc kiểm tra sức khỏe được tổ chức cho đối tượng này 2 năm/lần.

Khi thu thập thông tin, có 37% người tham gia khảo sát cho biết họ thuộc nhóm người thích dậy sớm. 53% dậy không quá sớm cũng không quá muộn nhưng 10% còn lại thuộc tuýp ngủ nướng. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể tác động đến chứng trầm cảm như trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất, bệnh mãn tính, thời gian ngủ, làm việc ca đêm… cũng được các nhà khoa học xét đến.

Kết quả cho thấy nhóm hai, dậy không sớm nhưng không quá trễ vẫn có nguy cơ trầm cảm cao hơn nhóm dậy sớm tới 12-27%, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thể chất và các yếu tố lối sống khác.

Đặc biệt nhóm ba, nhóm “cú đêm ” có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn nhóm trung gian thêm 6%.

Kết luận khoa học

Tác giả Céline Vetter, Giám đốc phòng thí nghiệm của Đại học Colorado Boulder phân tích và nhận định, sở dĩ có những khác biệt trên là do tác động của ánh sáng ban ngày đến đồng hồ sinh học của con người.

Qua đó, những người được hưởng ánh sáng buổi sớm (do dậy sớm) nhiều hơn thường dễ có được trạng thái tinh thần khỏe khoắn, tươi vui. Ngược lại nhóm dậy trễ (do ngủ muộn), đồng nghĩa với phơi nhiễm ánh sáng mờ vào buổi tối quá nhiều.

Ngoài ra một số phụ nữ trong nghiên cứu cũng từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn về tinh thần nhưng đến nay đã ổn định. Rất logic là thời gian này cũng trùng vào thời điểm vì một số lý do riêng tư khiến họ thức khuya, dậy muộn.

Ngoài luận điểm trên, khảo sát quy mô lớn còn cho thấy số phụ nữ dậy muộn thường sống độc thân, nguy cơ hút thuốc lá cao và chất lượng giấc ngủ kém. Tất cả tổ hợp yếu tố này làm gia tăng nguy cơ trầm cảm. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao dậy muộn lại dễ bị ế (không thu hút, quyến rũ phái mạnh) và hút thuốc lá, dù khác biệt này khá rõ ràng ở nhóm dậy sớm và dậy muộn.

Phát hiện được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Psychiatric Research chắc chắn sẽ khiến nhiều người dậy sớm để đảm bảo sức khỏe cũng như vẻ đẹp của mình, đặc biệt là phái đẹp.

Lợi ích toàn tập đối với phái đẹp khi dậy sớm

Yhocvn.net Theo Daily Mail & nld.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook