Thứ Tư, 13/06/2018 | 14:48

Thời hiện đại, kính áp tròng giúp những người có bệnh khúc xạ về mắt không phải đeo những cặp kính dày cộp trên mặt. Tuy nhiên việc sử dụng loại kính này cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để bảo vệ thị lực.

Các loại kính áp tròng

Kính áp tròng là một đĩa nhựa mỏng, trong suốt, trôi trong phim nước mắt phủ bên trên giác mạc. Trong cơ thể người, giác mạc là cửa sổ trong suốt của mắt. Do đó kính áp tròng được dùng để điều chỉnh những tình trạng tương tự như kính gọng cho người cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị.

Kính áp tròng thấm khí loại cứng (RPG) 

Loại kính cứng này giữ được hình dạng của chúng và cho phép oxy tự do vào giác mạc. Trên thực tế, đây là chọn lựa tốt nhất trong trường hợp loạn thị giác mạc đáng kể (giác mạc hình trứng thay vì hình tròn) khi mà kính áp tròng mềm không thể cho thị lực rõ nét hơn.

Kính cứng được áp dụng đại trà cho người bị dị ứng hay ở cơ địa tạo ra lắng đọng protein quá mức trên kính.

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm được dùng vì sự dễ chịu và nhiều sự lựa chọn khác nhau. Có thể đeo loại kính này hàng ngày hoặc dài ngày.

Trong đó kính đeo hàng ngày thuộc loại rẻ nhất, được lấy ra và làm sạch mỗi tối, và được thay thế theo lịch trình của mỗi người nhưng không được sử dụng như kính dài hạn.

Đối với loại kính đeo dài hạn (cả ban đêm) được lấy bỏ đi ít nhất mỗi tuần để làm sạch và tránh nhiễm trùng.

Loại này được các chuyên gia khuyến cáo ít sử dụng vì nguy cơ nhiễm trùng giác mạc tăng với bất kỳ loại kính áp tròng nào đeo cả ban đêm. Cũng như với bất kỳ kính áp tròng nào, kính dài hạn nên bỏ đi ngay khi có triệu chứng đỏ hay khó chịu ở mắt.

Kính dùng một lần đắt tiền hơn nhưng vô cùng tiện lợi. Chúng được lấy ra vào ban đêm và được bỏ đi sau một ngày, một tuần hay một tháng. Loại kính này được chỉ định cho bệnh nhân dị ứng hay cơ địa có lắng đọng nhiều protein trên kính. Tương tự, kính áp tròng màu và dạng trụ cũng là loại dùng một lần.

Kính áp tròng dạng trụ là những kính áp tròng điều chỉnh loạn thị nhưng không nhiều như kính loại cứng RGP. Chi phí của kính này thường đắt hơn các loại khác.

Ngoài các loại kể trên, kính áp tròng lão thị được sử dụng cho người lớn tuổi do sự điều chỉnh thị lực nhìn gần với kính trở nên cần thiết vì thấu kính bên trong mắt không thể thay đổi hình dạng dễ dàng khi điều tiết như lúc trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Chăm sóc kính áp tròng

Những loại kính cũ hay không vừa có thể làm xây xát mắt hoặc tạo ra tân mạch trên giác mạc, do đó sự vừa khít của kính phải được đánh giá lại định kỳ.

Bất kỳ kính nào được lấy ra khỏi mắt đều cần làm vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng lại bởi kính chưa sạch, không khử trùng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

Chăm sóc kính áp tròng là rửa sạch khay đựng kính để làm giảm nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Khay nên được rửa sạch bằng nước, lau chùi và để khô. Lưu ý không dùng nước muối tự pha tại để vệ sinh kính áp tròng vì có thể gây nhiễm trùng giác mạc nghiêm trọng.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt có thể tương tác với tất cả các loại kính áp tròng nên tránh sử dụng trong khi đeo loại kính này. Trừ loại thuốc làm ướt hay bôi trơn do bác sĩ chỉ định. Đặc biệt lưu ý, kính áp tròng hàng ngày không nên đeo khi đi ngủ.

Trang điểm và kính áp tròng

Những người đeo kính áp tròng khi trang điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mắt, như kính thích, dị ứng, khô, chấn thương mắt. Đặc biệt có thể bị bội nhiễm từ kính với dầu, chất cặn, vi trùng từ trong mỹ phẩm.

Do đó cần giữ cho mỹ phẩm khô và tránh tiếp xúc bằng ngón tay, rửa tay trước khi tiếp xúc kính áp tròng bằng dung dịch xà bông nhẹ không có kem, không mùi, kháng khuẩn và hương thơm nặng.

Đeo kính áp tròng trước khi trang điểm, và lấy kính ra trước khi tẩy trang. Lưu ý sử dụng những mỹ phẩm có nhãn “ ít gây kích ứng” “ để đảm bảo không có chất gây kích thích.

Ngoài ra nên chải mascara phần nữa ngoài của lông mi, tránh chì kẻ mắt vào bên trong mi dưới. Mua mascara, chì kẻ mắt mới mỗi 3 tháng.

Cuối cùng cần lưu không bao giờ đeo kính áp tròng khi đang sử dụng thuốc nhuộm tóc, dung dịch tạo nếp tóc hay dầu gội.

Theo Americaneyecenter.com

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook