Thứ Năm, 22/06/2023 | 11:30

Liệt dạ dày là một tình trạng các cơ co thắt dạ dày hoạt động không bình thường hay có những nhu động bất thường của dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Thông thường, các cơn co thắt mạnh mẽ sẽ đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa. Nhưng nếu dạ dày bị liệt, nhu động dạ dày bị chậm lại hoặc hoàn toàn không hoạt động, khiến cho thức ăn tồn tại ở dạ dày không được nhào trộn, nghiền và đẩy xuống ruột non

Nguyên nhân của bệnh liệt dạ dày

Nguyên nhân của bệnh thường không rõ. Đôi khi đó là một biến chứng của bệnh tiểu đường và một số người bị liệt dạ dày sau phẫu thuật. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid, một số thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp và dị ứng, có thể dẫn đến làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và gây ra các triệu chứng tương tự. Đối với những người đã bị bệnh, những loại thuốc này có thể làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Triệu chứng của liệt dạ dày

Liệt dạ dày có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, gây buồn nôn, nôn và đau bụng. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về lượng đường trong máu và dinh dưỡng. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh liệt dạ dày, nhưng những thay đổi trong chế độ ăn uống, cùng với thuốc, có thể giúp giảm đau.

Các dấu hiệu và triệu chứng của liệt dạ dày bao gồm:buồn nôn, nôn ra thức ăn còn sống dù đã ăn vài giờ trước đó, đầy bụng, đau bụng, cảm giác no sau khi chỉ ăn vài miếng, Nôn ra thức ăn khó tiêu đã ăn vài giờ trước đó. trào ngược axit, thay đổi lượng đường trong máu, chán ăn, giảm cân, suy dinh dưỡng

Nhưng cũng có nhiều người bị liệt dạ dày không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý nào.

Khi nào đi khám bác sĩ khi có những dấu hiệu sau đây

Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân dẫn đến liệt dạ dày, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể do tổn thương dây thần kinh kiểm soát cơ dạ dày (dây thần kinh phế vị).

Dây thần kinh phế vị giúp quản lý các quá trình phức tạp trong đường tiêu hóabao gồm cả việc truyền tín hiệu cho các cơ trong dạ dày co bóp, nhào và đẩy thức ăn vào ruột non. Dây thần kinh phế vị bị tổn thương không thể gửi tín hiệu bình thường đến cơ bụng khiến thức ăn ở lại trong dạ dày lâu hơn thay vì di chuyển vào ruột non để được tiêu hóa.

Dây thần kinh phế vị và các nhánh của nó có thể bị tổn thương do bệnh nào đó, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hoặc do phẫu thuật dạ dày hoặc ruột non.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ liệt dạ dày:

Bệnh tiểu đường

Phẫu thuật bụng hoặc thực quản

Nhiễm trùng thường là do virus

Một số loại thuốc làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày, chẳng hạn như thuốc giảm đau gây nghiện

Xơ cứng bì – một bệnh mô liên kết

Các bệnh về hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng

Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp)

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển liệt dạ dày hơn nam giới.

Biến chứng của bệnh liệt dạ dày

Gastroparesis có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như:

+ Mất nước trầm trọng:

Nôn liên tục có thể gây mất nước trầm trọng.

+ Vi khuẩn phát triển nhanh trong dạ dày:

Khi bị liệt dạ dày, thức ăn vẫn tồn tại trong dạ dày và bắt đầu lên men, phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn trong dạ dày, có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển nhanh hơn.

+ Suy dinh dưỡng.

Ăn kém có thể có nghĩa là bạn không hấp thụ đủ calo hoặc bạn không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng do nôn mửa.

+ Thức ăn tồn đọng trong dạ dày lâu

Thức ăn không tiêu hóa được trong dạ dày có thể cứng lại thành một khối rắn gọi là bezoar. Bezoar có thể gây buồn nôn, nôn và có thể đe dọa tính mạng nếu chúng ngăn cản thức ăn đi vào ruột non.

+ Thay đổi lượng đường trong máu

Thay đổi lượng đường trong máu không thể đoán trước. Mặc dù liệt dạ dày không gây ra bệnh tiểu đường, nhưng những thay đổi thường xuyên về tốc độ và lượng thức ăn đi vào ruột non có thể gây ra những thay đổi thất thường về lượng đường trong máu. Những thay đổi về lượng đường trong máu làm cho bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ hơn. Đổi lại, kiểm soát kém lượng đường trong máu làm cho bệnh liệt dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

+ Chất lượng cuộc sống giảm sút.

Ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các triệu chứng phổ biến của dư axit dạ dày

Phòng ung thư dạ dày có nên nội soi dạ dày mỗi năm 1 lần?

Rối loạn tiêu hóa: Triệu chứng điển hình, nguyên nhân, điều trị

Hệ thống tiêu hóa quan trọng đến mức nào? Chúng nghiền thức ăn thành năng lượng ra sao

Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook