Thứ Hai, 22/05/2023 | 11:33

Tỷ lệ số người mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn tăng cao. Để phát hiện sớm cũng như có biện pháp ngăn ngừa ung thư dạ dày có nên nội soi dạ dày mỗi năm một lần?

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó làm sao phát hiện và chẩn đoán được bệnh sớm, khi ung thư mới ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn hay di căn. Để phát hiện sớm ung thư dạ dày phương pháp nội soi dạ dày ống mềm, nội soi phóng đại có nhuộm màu độ phân giải cao nên việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày đã đạt được những thành tựu vượt bậc so với trước đây.

Những dụng cụ can thiệp chuyên biệt trong điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm qua nội soi ống mềm giúp cho khả năng điều trị ung thư dạ dày có thể khỏi hoàn toàn đang trở thành hiện thực.

Theo các chuyên gia tiêu hóa tần suất nội soi đối với người bình thường là 5 năm/lần nhưng đối với những người bệnh có yếu tố nguy cơ gây ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra tần suất phù hợp.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không triệu chứng nhưng khi bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn gây ảnh hưởng sức khỏe, tốn kém chi phí thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Thậm chí nhiều bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn khi đến bệnh viện vẫn hoàn toàn không có biểu hiện khác thường như đau bụng, sụt cân hay kém ăn… Họ chỉ phát hiện mắc ung thư sau khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát.

Do vậy thay vì đợi có triệu chứng mới đi khám, những người có nguy cơ ung thư dạ dày nên khám tầm soát sớm để có thể phát hiện tế bào ung thư trong giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ các khuyến cáo từ chuyên gia tỷ lệ sống cao, nguy cơ di căn thấp, thậm chí có thể hết bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, khi tế bào đã xâm lấn các cơ quan khác, khả năng điều trị khỏi bệnh rất thấp thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Quá trình tầm soát ung thư dạ dày gồm 2 bước.

Bước 1: Người thực hiện tầm soát cần xét nghiệm máu để tìm ra những dấu ấn sinh học hoặc mảnh vỡ ADN nghi ngờ ung thư.

Bước 2: Bệnh nhân tiếp tục thực hiện nội soi dạ dày để phóng đại và phát hiện thương tổn trong bộ phận này.

Theo các chuyên gia đây là phương pháp bắt buộc để chẩn đoán chính xác người bệnh có mắc ung thư dạ dày hay không. Trong trường hợp phát hiện dạ dày của người bệnh có vấn đề, các bác sĩ sẽ đưa ra thời gian thực hiện nội soi tiếp theo cũng như phác đồ điều trị phù hợp với từng người.

Tần suất nội soi dạ dày bao lâu là hợp lý?

Ở những nước như Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày hàng đầu thế giới, ngành y tế những nước này khuyến cáo người dân sau 40 tuổi nên đi nội soi dạ dày một lần để đánh giá nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Tại Việt Nam TS Long công tác tại Đại học Y Dược TP.HCM cho biết tỷ lệ bệnh nhân trên 40 tuổi mắc ung thư dạ dày rơi vào khoảng 80-85%.

Do đó, những người dưới 40 tuổi nên nội soi dạ dày ít nhất một lần để phát hiện các yếu tố tiền ung thư, nhờ đó các bác sĩ có thể theo dõi và lên phác đồ điều trị nếu cần để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Ngoài ra, nhóm người dưới 40 tuổi có triệu chứng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… cũng nên đi nội soi để được khám và phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày.

Hay những người có thành viên trong gia đình từng mắc ung thư dạ dày nên đi tầm soát ung thư dạ dày sớm, khoảng 30-35 tuổi.

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, đi ngoài dính máu, ợ nóng, giảm cân không rõ nguyên nhân, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,… nên đi nội soi dạ dày. Ngoài việc kiểm tra sức khoẻ thường xuyên cần phải để ý việc sinh hoạt hằng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư dạ dày.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày việc nội soi rất quan trọng. Do đó, thời gian nội soi tiếp theo có thể cách lần trước đó 6 tháng hoặc 1-2 năm. Nếu dạ dày không có yếu tố nguy cơ, mọi người nên nội soi mỗi 5 năm/lần để phát hiện sớm các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm

Bí quyết giảm trào ngược axit dạ dày cực hiệu quả

Tư thế ngủ tốt tránh trào ngược, tốt cho dạ dày theo các chuyên gia

Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 2)

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook