Thứ Ba, 01/09/2015 | 16:00

(Thông tin về Thuốc).- Tối 21-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức tổng kết chương trình “Con đường thuốc Việt”, tôn vinh và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 1-2014 cho 30 doanh nghiệp dược nội địa và 62 sản phẩm thuốc sản xuất trong nước tiêu biểu.

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ ngành dược Việt Nam phát triển một cách bền vững. Trên cơ sở đề án này, chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” mà trọng tâm là giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” đã ra đời, trở thành cầu nối giữa cơ quan quản lý, người dân và các doanh nghiệp trong công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực dược. Qua đó nâng cao uy tín của thuốc sản xuất trong nước đối với người dân, cũng như tăng cường vai trò, trách nhiệm của thầy thuốc đối với việc kê đơn, sử dụng thuốc bảo đảm hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Sau 2 năm triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” và hơn 1 năm triển khai chương trình “Con đường thuốc Việt”, đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Theo thống kê của Cục Quản lý dược, kết quả trúng thầu năm 2014 của 26 sở y tế và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế đối với thuốc sản xuất trong nước cho thấy trị giá tiền mua thuốc đã tiết giảm 35,5% so với quy định cũ. Đặc biệt, số lượng và giá trị thuốc sản xuất trong nước trúng thầu tại bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện tuyến tỉnh đều tăng gấp 2 lần so với trước. Đáng chú ý, riêng tại TPHCM, việc thực hiện đấu thầu theo quy định mới đã tiết kiệm 1.412 tỷ đồng và thuốc trong nước trúng thầu chiếm tới 57,35% giá trị.

QUỐC KHÁNH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook