Thứ Năm, 04/04/2019 | 10:28

Móng mọc ngược tình trạng cạnh móng chân hoặc móng tay mọc ngược đâm vào thịt và da xung quanh móng gây đau đớn, khó chịu. Nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời móng có thể đẫn đến tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng móng mọc ngược này hãy cùng tìm hiểu.

Móng mọc ngược (móng quặp) là gì?

Móng mọc ngược là tình trạng móng tay hoặc móng chân mọc ngược qua thời gian móng dài ra đâm vào thịt và phần da xung quanh móng. Nếu móng mọc ngược nhẹ bạn có thể dùng dụng cụ làm móng cắt bỏ cạnh móng thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng móng mọc ngược nặng hơn nếu không chữa trị, móng chân mọc ngược có thể dẫn đến nhiễm trùng da và xương trầm trọng.

Những ai có thể gặp tình trạng móng mọc ngược (móng quặp)

Bất kì ngón tay hay ngón chân nào cũng đều có thể bị móng quặp, nhưng thường ngón chân cái hay bị tình trạng móng mọc ngược. Những người bị móng quặp phần lớn là trẻ em và trẻ vị thành niên. Móng cũng có xu hướng trở nên dầy lên theo tuổi làm cho người già có thể bị móng quặp.

Nguyên nhân nào gây ra móng mọc ngược (móng quặp)?

Nguyên nhân do bẩm sinh bất thường ở xương ngón chân

Do mang giày quá nhỏ so với kích cỡ bàn chân.

Thực hiện cắt tỉa chăm sóc móng không đúng cách

Gặp chấn thương thương ngón chân như vấp vào vật gì đó.

Khắc phục tình trạng móng mọc ngược (móng quặp)

Ngâm chân bằng nước ấm pha muối epsom hoặc muối biển

Hãy ngâm chân trong nước ấm được pha với 1 – 2 muỗng muối epsom hoặc muối biển. Ngâm chân trong vòng vòng 5-10 phút, 1-2 lần một ngày. Lau khô chân bằng khăn sạch sau khi ngâm xong.

Thoa thuốc mỡ kháng sinh lên da

Sau khi lau khô chân dùng tăm bông sạch thoa thuốc mỡ. Thường xuyên bôi để tránh nhiễm trùng

Cắt móng chân đúng cách

Trong khi cắt móng chân vòm cong trông hấp dẫn đối với nhiều người, nó không phải là cách cắt đúng. Bắt đầu cắt tỉa thẳng và giũa móng nếu quá sắc.

Mang vớ và giày phù hợp

Hãy đảm bảo rằng đôi giày bạn chọn vừa mới bàn chân không quá chật cũng như quá rộng và đảm bảo rằng chúng không chèn ép ngón chân của bạn. Các chị em phụ nữ gặp tình trạng móng ngược nên tránh đi giày cao gót.

Nêm một miếng bông ướt nhỏ

Sử dụng một miếng bông vô khuẩn và đặt nó dưới móng chân mọc ngược để giúp nâng móng ra khỏi da một cách tự nhiên.

Không chích mủ bằng kim.

Nếu xuất hiện mủ ở vị trí móng mọc ngược bạn không nên sử dụng kim để chích rạch vì có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng.

Những ngón chân bị viêm trầm trọng hoặc tái phát hãy đến gặp bác sĩ để cắt bỏ phần móng. Đầu tiên bác sĩ tiến hành gây tê ngón chân và sử dụng kéo để cắt những phần móng bị quặp.Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh đối với ngón chân mắc móng quặp bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên những người bệnh đái tháo đường có thể có biến chứng trầm trọng hơn do móng quặp; ví dụ như loét bàn chân, trường hợp này cần phải được phẫu thuật để điều trị.

Yhocvn.net/Theo Hbacsi

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook