Thứ Sáu, 14/06/2024 | 08:26

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là tình trạng viêm trong đại tràng gây ra bởi thiếu máu cục bộ, có nghĩa là giảm lưu lượng máu. Máu cung cấp oxy cho các mô trong cơ thể. Nếu một cái gì đó làm gián đoạn hoặc làm giảm việc cung cấp máu cho một số mô nhất định, chúng sẽ bị tổn thương do thiếu oxy. Viêm là phản ứng của cơ thể đối với chấn thương này. Nó gây khó chịu, sưng và chảy máu, nhưng nó có nghĩa là các mô đang cố gắng tự sửa chữa.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ chủ yếu ảnh hưởng đến lớp lót bên trong đại tràng (niêm mạc), thường là ở một phần của nó. Nhưng thiếu máu cục bộ nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu hơn có thể gây tổn thương sâu hơn cho đại tràng.

Sự khác biệt giữa viêm đại tràng và viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là gì?

Viêm đại tràng có nghĩa là viêm trong đại tràng. Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là một trong những viên ít. Mọi người thường nghĩ về viêm đại tràng về các bệnh viêm ruột mạn tính, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Đây là những điều kiện bắt đầu trong các mô của đại tràng.

Mặt khác, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là một vấn đề bắt đầu trong hệ thống tuần hoàn. Nó có thể liên quan đến huyết áp thấp hoặc các bệnh về mạch máu. Giảm lưu lượng máu trong các động mạch cung cấp máu cho đại tràng gây viêm trong các mô như một tác dụng phụ.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (bệnh ruột thiếu máu cục bộ) ảnh hưởng đến ai?

Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi và có tiền sử bệnh động mạch.

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác bao gồm:

+ Bệnh tiểu đường loại 2.

+ Suy thận và lọc máu.

+ Huyết áp thấp.

+ Hạ albumin máu.

+ Bệnh động mạch ngoại biên.

+ Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

+ Rối loạn đông máu.

+ Táo bón mãn tính với tác động phân.

+ Sử dụng cocaine.

+ Phình động mạch chủ bụng.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, đó là một vấn đề tạm thời chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của ruột già (đại tràng). Viêm gây ra sự khó chịu tạm thời, nhưng nó tự khỏi khi nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ được giải quyết. Một số người có các đợt viêm đại tràng thiếu máu cục bộ lặp đi lặp lại hoặc mạn tính ở một khu vực, có thể gây ra sẹo làm hẹp đại tràng (chít hẹp). Và nếu thiếu máu cục bộ đủ nghiêm trọng, nó có thể gây chết mô (hoại thư). Điều này làm tăng nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như thủng (lỗ), nhiễm trùng và nhiễm trùng huyết, nó đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp để khắc phục.

Triệu chứng và nguyên nhân

Các triệu chứng của viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là gì?

+ Đau bụng và chuột rút.

+ Sưng bụng và đau.

+ Tiêu chảy và khẩn cấp để cầu.

+ Phân máu.

+ Sốt nhẹ.

+ Buồn nôn hoặc chán ăn.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng thiếu máu cục bộ?

Nhiều thứ có thể cản trở lưu lượng máu đến đại tràng, thường là tạm thời. Thông thường, nguyên nhân đã được giải quyết vào thời điểm chẩn đoán. Nếu BN có một đợt viêm đại tràng thiếu máu cục bộ thoáng qua, Bác sĩ có thể không thể cho bạn biết dứt khoát nguyên nhân gây ra nó. Nhưng họ có thể có một số dự đoán tốt, dựa trên lịch sử sức khỏe của bạn và các điều kiện khác. Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của bạn, bao gồm tim và mạch máu, có thể làm giảm lưu lượng máu trong các động mạch cung cấp cho đại tràng của bạn. Một cục máu đông có thể cản trở một trong số họ, hoặc một cái gì đó khác có thể nén một từ bên ngoài.

Các động mạch cung cấp cho đại tràng – động mạch mạc treo tràng trên và dưới – cực kỳ nhạy cảm với bất cứ điều gì khiến mạch máu co thắt (co mạch). Điều này bao gồm các yếu tố kích hoạt vật lý như cảm lạnh, tình trạng y tế gây huyết áp thấp và một số loại thuốc (thuốc co mạch). Những động mạch này phản ứng với huyết áp thấp bằng cách co thắt mạnh mẽ. Các nhà khoa học tin rằng đây có thể là một cơ chế sinh tồn được thiết kế để hướng lưu lượng máu giảm đến các cơ quan quan trọng hơn, như não và tim. Kết quả là, đại tràng có thể bị thiếu lưu lượng máu trong khi phản ứng căng thẳng này được kích hoạt.

Một nguyên nhân tắc nghẽn là tắc nghẽn ảnh hưởng đến một trong các động mạch. Một nguyên nhân không tắc nghẽn là giảm lưu lượng máu mà không bị tắc nghẽn, chẳng hạn như do huyết áp thấp hoặc hẹp động mạch. Nguyên nhân thứ ba là chấn thương trong quá trình phẫu thuật. Mặc dù hiếm gặp, chấn thương là nguy cơ được biết đến của việc sửa chữa phình động mạch chủ bụng (AAA). Khi điều này xảy ra, nó có xu hướng nghiêm trọng hơn các nguyên nhân khác, thoáng qua hơn của viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, và nó có thể đe dọa tính mạng. Nó xảy ra trong 2% đến 3% ca phẫu thuật phình động mạch chủ bụng và tỷ lệ tử vong trong số này là 50%.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh ruột thiếu máu cục bộ là phổ biến và không đặc hiệu, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể phải loại trừ nhiều nguyên nhân có thể khác trước khi chẩn đoán. Họ sẽ chụp ảnh đại tràng của bạn và có thể kiểm tra mẫu máu của bạn để tìm nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác. Viêm đại tràng nói chung có thể xuất hiện trong xét nghiệm máu của bạn dưới dạng số lượng bạch cầu cao. Khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nghi ngờ viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, họ có thể đề nghị nội soi đại tràng để xác nhận nó. Bệnh có những đặc điểm đặc biệt trong hình ảnh nội soi. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể lấy mẫu mô thông qua nội soi nếu cần thiết.

Quản lý và điều trị

Làm thế nào để bạn khắc phục viêm đại tràng thiếu máu cục bộ?

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào, chẳng hạn như nhiễm trùng trong khoang bụng. Các trường hợp nặng hoặc phức tạp sẽ phải phẫu thuật khẩn cấp. Hầu hết các trường hợp có thể được quản lý y tế. Bạn sẽ nhận được dịch IV và kháng sinh phổ rộng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể được điều trị bằng oxy để giúp tăng cung lượng tim và lưu lượng máu. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ ngừng bất kỳ loại thuốc nào góp phần gây viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Họ sẽ kê toa nghỉ ngơi ruột, có nghĩa là không sử dụng hệ thống tiêu hóa của bạn trong một thời gian để cho nó lành lại. Bạn sẽ có một chế độ ăn uống lỏng hoặc dinh dưỡng IV.

Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

Giải nén dạ dày bằng ống thông mũi dạ dày. Nếu viêm đại tràng thiếu máu cục bộ đã làm tê liệt một phần đại tràng của bạn, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cần phải hút không khí, chất lỏng hoặc thức ăn từ dạ dày của bạn.

Phương pháp điều trị mạch máu. Nhà cung cấp của bạn có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ tắc nghẽn từ một trong các động mạch của bạn. Họ có thể làm tan cục máu đông hoặc đặt stent trong mạch máu bị hẹp.

Cắt bỏ đại tràng. Nếu có bất kỳ mô chết hoặc vỡ trong thành đại tràng của bạn, phần đó có thể cần phải được loại bỏ (cắt bỏ). Cắt bỏ ruột cũng có thể liên quan đến một hậu môn tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Những thực phẩm nào tôi nên tránh với viêm đại tràng thiếu máu cục bộ?

Nếu bạn đang hồi phục sau một đợt viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cấp tính, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn không nên dùng thực phẩm lúc đầu. Sau đó, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn lỏng và cuối cùng là chế độ ăn mềm. Tránh thực phẩm giàu chất xơ ngay bây giờ. Ý tưởng là làm cho ruột của bạn hoạt động càng ít càng tốt trong khi chúng đang lành. Tiêu hóa đòi hỏi lưu lượng máu và oxy nhiều hơn đến khu vực này, trong khi nghỉ ngơi ruột cho cơ thể bạn cơ hội khôi phục nguồn cung cấp máu đó. Nếu bạn bị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ lâu dài (mãn tính) hoặc một tình trạng mãn tính khác khiến bạn bị viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn dài hạn cụ thể.

Phòng chống

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa viêm đại tràng thiếu máu cục bộ?

Vì vậy, nhiều thứ có thể dẫn đến viêm đại tràng thiếu máu cục bộ mà có thể không thể ngăn chặn tất cả chúng. Tuy nhiên, luôn luôn là một ý tưởng tốt để chăm sóc các điều kiện có sẵn của bạn, đặc biệt là những người ảnh hưởng đến tim, mạch máu và thận của bạn. Tránh hút thuốc hoặc sử dụng thuốc giải trí và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim có thể ngăn ngừa các tình trạng này trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra các biến chứng. Tập thể dục vất vả cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (“viêm đại tràng của người chạy bộ”) bằng cách nhấn mạnh khả năng bơm đủ máu của tim. Nếu bạn là một vận động viên sức bền, giữ nước tốt có thể giúp ngăn ngừa điều này.

Triển vọng / Tiên lượng

Triển vọng với viêm đại tràng thiếu máu cục bộ là gì?

Hầu hết những người bị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cấp tính (75%) có một trường hợp tương đối nhẹ và thoáng qua, chỉ ảnh hưởng đến niêm mạc trong một phân đoạn. Hầu hết sẽ hồi phục hoàn toàn với điều trị bảo tồn. Một tỷ lệ nhỏ hơn của những người có một trường hợp phức tạp hơn đòi hỏi phải phẫu thuật. Những người có biến chứng có xu hướng là những người có bệnh từ trước, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh thận, khiến phẫu thuật trở nên rủi ro hơn và phục hồi khó khăn hơn. Nhóm này có nguy cơ cao hơn về kết quả bất lợi và tử vong (khoảng 40%), mặc dù nguy cơ không chỉ từ viêm đại tràng thiếu máu cục bộ.

Một lưu ý từ Phòng khám Cleveland

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể là bí ẩn đối với những người trải nghiệm nó, và có thể mất thời gian để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán nó. Khi các triệu chứng của bạn ở trong ruột, không ai nghi ngờ các vấn đề tim mạch đầu tiên. Một khi chẩn đoán được thực hiện, bạn có thể cần phải dành một thời gian trong bệnh viện, nhưng hầu hết thời gian bạn có thể mong đợi một sự phục hồi đầy đủ và nhanh chóng. Tuy nhiên, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ đôi khi có thể nghiêm trọng hơn, vì vậy đừng ngần ngại tìm kiếm sự chăm sóc cho các triệu chứng của bạn hoặc cho bác sĩ của bạn biết nếu chúng không được cải thiện.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Suy ruột: làm thế nào để chẩn đoán, điều trị hiệu quả

Nứt hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

Xét nghiệm bari: Các vấn đề đường tiêu hóa nào được chẩn đoán

Viêm loét đại trực tràng chảy máu: triệu chứng, chẩn đoán

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột kiểm soát bệnh viêm ruột (IBD)

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook