Thứ Năm, 05/04/2018 | 11:09

Dụi mắt là phản xạ, đôi khi là thói quen xấu của một số người. Tuy nhiên hành động tưởng như vô thức này lại gây ra nhiều tổn thương cho mắt và cảnh báo nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác.

Vì sao không nên dụi mắt?

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt.

Theo các chuyên gia, nếu các dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

"Góc

Đặc biệt nếu dị vật là côn trùng thì việc dụi mắt lại khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Trong đó, dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, thói quen nhờ người khác thổi vào mắt để dị vật “bay” ra ngoài cũng là một sai lầm khiến mắt bị nhiễm trùng bởi trong nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn. Một điều quan trọng nữa là ít ai ngờ rằng dụi mắt còn khiến bạn già hơn nhiều so với những người cùng trang lứa.

Ý kiến của chuyên gia

Trên Men’s Health, bác sĩ Anupama B. Horne đứng đầu Nhãn khoa tại Trung tâm Duke (Mỹ) cho biết chúng ta dễ dụi mắt khi bị ngứa hoặc stress bởi “Dụi mắt kích thích tuyến lệ, tạo độ ẩm cho đôi mắt bị khô, mỏi đồng thời loại bỏ dị vật. Nó cũng đưa đến phản xạ tim – mắt, nghĩa là tạo áp lực lên nhãn cầu để tim đập chậm lại, từ đó giảm căng thẳng”.

Tuy nhiên, tác động vào mắt quá mạnh và thường xuyên sẽ gây hại cho đôi mắt và các cấu trúc liên quan. Trường hợp nếu bụi, lông mi hoặc dị vật khác nằm trên bề mặt mắt, hành động dụi mắt sẽ khiến giác mạc bị xước gây đau đớn, khó chịu. Thậm chí vật đó dính mãi trong mắt không ra khiến chủ nhân liên tục chảy nước mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Thậm chí lòng trắng mắt dễ bị đỏ do vỡ mạch máu còn vùng da xung quanh thâm đen khiến bạn trông hốc hác, già nua như các cụ não niên.

"Góc

Nguy hiểm hơn, một số người khi cọ xát mắt quá mức “cho đã ngứa” còn có thể dẫn tới chứng Keratoconus khiến giác mạc mỏng đi và biến dạng. Lúc này, thị lực giảm sút rõ rệt và bệnh nhân phải nhờ đến phẫu thuật.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo khi không may bị bụi vào mắt, tốt nhất hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt. Đối với trường hợp bị côn trùng bay vào mắt hãy đến bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám, điều trị để đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

Yhocvn.net (theo Vnexpress.net)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook