Thứ Sáu, 11/05/2018 | 11:31

Giật mình vì nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và HIV từ cắt tóc

Cắt tóc là nhu cầu tự nhiên của cả hai phái, trong đó tần suất cắt tóc ở nam giới nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nếu dụng cụ dùng để sử dụng khi cắt tóc không được vệ sinh vô trùng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và HIV cho chủ nhân.

Thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, các nhà khoa học Nam Phi vừa ra cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B, thậm chí cả virus HIV qua các dụng cụ cắt tóc.

Dựa trên những nghiên cứu, phân tích từ thực tế nhóm nghiên cứu cho biết phần lớn các dụng cụ như dao cạo hoặc tông đơ đều có khả năng bị dính máu và truyền từ người này sang người khác. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở những người có thói quen để đầu trọc, một kiểu đầu đang lên ngôi ở thế giới hiện đại.

Để đưa ra luận điểm trên, tiến sỹ Zandile Spengane, giảng viên Đại học Cape Town, trưởng đề tài nghiên cứu đã cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu  tới 50 cửa hàng cắt tóc tại Nam Phi và đưa ra đề nghị đổi dụng cụ cắt tóc cũ lấy dụng cụ mới.

Sau khi mang các dụng cụ cũ về phòng thí nghiệm để thực hiện các xét nghiệm sinh hóa.Kết quả cho thấy 42% số dụng cụ có dính máu lưu cữu, điều nguy hiểm là trong đó 8% dính máu dương tính với virus viêm gan B.

Từ thực tế trên, tiến sỹ Spengane khuyến cáo dù chưa tìm thấy virus HIV trên các dụng cụ được đưa về phòng thí nghiệm, nhưng hoàn toàn có thể có nguy cơ lây truyền HIV qua đường này, vì đường lây truyền viêm gan B gần giống HIV. Vì vậy, người dân khi có nhu cầu cắt tóc cần tìm đến các địa chỉ có uy tín, đảm bảo dụng cụ khi cắt tóc đã được lau rửa, tiệt trùng sạch sẽ để loại trừ khả năng lây nhiễm các căn bệnh đã nói ở trên.

Yhocvn.net (Theo vtv.vn)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook