Thứ Tư, 27/03/2024 | 10:49

Không dung nạp Lactose là vấn đề không còn mới trong xã hội hiện nay. Nó gây ra những bất tiện lớn cho con người.

Đây là một tình trạng xảy ra khi những người không dung nạp đường sữa tiêu thụ các sản phẩm sữa. Nó được gây ra bởi sự hiện diện của các enzyme gọi là lactase – một loại enzyme trong ruột non – để có thể hấp thụ đường lactose, phân hủy đường sữa thành glucose và galactose. Các triệu chứng của lactose intoleranc bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy hơi.

Nguyên nhân không dung nạp Lactose

Là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở người. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số trên toàn thế giới. Tình trạng này là do thiếu enzyme lactase, phân hủy đường sữa (đường sữa) thành hai loại đường đơn giản, glucose và galactose, trong ruột non. Người mắc hội chứng này khi uống sữa hoặc ăn uống các thực phẩm có chứa đường lactose sẽ không phân hủy và được chuyển xuống ruột già. Tại đây, lactose sẽ được các vi khuẩn phân hủy thành chất khí và lỏng. Người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy. Hội chứng không quá nguy hiểm, nhưng vẫn mang lại những cảm giác khó chịu.

Hội chứng không khoan dung của Lactose đã được quan sát thấy trong các nền văn hóa khác nhau trong suốt lịch sử. Ví dụ, người Hy Lạp cổ đại tin rằng ăn sữa có hại vì nó gây đầy hơi. Trên thực tế, từ “đầy hơi” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là sữa.

Giải pháp cho không dung nạp Lactose

Có một số giải pháp cho hội chứng. Một giải pháp là tránh thực phẩm có đường sữa càng nhiều càng tốt. Một giải pháp khác là sử dụng bổ sung enzyme lactase. Enzyme lactase – một loại enzyme trong ruột non, giúp phân hủy lactose thành glucose và galactose. Việc bổ sung này giúp giảm các triệu chứng dung nạp lactose.

Giải pháp

Nếu bạn bị mắc hội chứng này, có nhiều cách để điều trị nó. Bạn nên cố gắng ăn thực phẩm không có đường sữa càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể bổ sung enzyme lactase. Những sản phẩm này có chứa các enzyme lactase giúp phá vỡ đường sữa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Trẻ không dung nạp lactose vai trò của lợi khuẩn đường ruột

Phương pháp điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ cha mẹ nên biết

Xét nghiệm hydro chẩn đoán không dung nạp Lactose

Loại sữa nào phù hợp cho bạn?

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ có nguy hiểm không

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook