Thứ Tư, 12/02/2020 | 11:31

Giá trị của nội soi phóng đại kết hợp dải ánh sáng hẹp trong chẩn đoán ung thư sớm

1. Ung thư dạ dày không biệt hóa đã được xác định bằng nội soi phóng đại với dải ánh sáng hẹp của bệnh ung thư không biệt hóa cho thấy sự kết hợp của các mở rộng cần can thiệp, các mạch máu gợn sóng và xoắn theo chiều kim đồng hồ. Các mạch máu lượn sóng và mô hình xoắn đã được xác định trong các loại ung thư không biệt hóa liên quan đến các lớp bề mặt và niêm mạc tương ứng. Mạng lưới siêu nhỏ bề mặt của phần lan ra, nội soi can thiệp là cần thiết để nhận biết ung thư không biệt hóa đã lan vào vùng cổ niêm mạc hay chưa. Ung thư tế bào nhẫn mà không nhiễm Helicobacter pylori có tương quan với kết quả của các phần lan ra. Trong một số tổn thương với mạng xoắn, các siêu mach máu lượn sóng đã được bắt nguồn từ tiểu tĩnh mạch thu. Để có được chẩn đoán chính xác về bệnh ung thư không biệt hóa, sự xuất hiện kết hợp giữa các tế bào ung thư và mao mạch không do ung thư nên được chú ý tới.

2. Nội soi ánh sáng hẹp

Kỹ thuật nội soi dải ánh sáng hẹp (NBI) ban đầu được phát triển bởi Sano et al. dưới sự hỗ trợ của bác sĩ Shigeaki Yoshida tại Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia năm 1999. Một nguyên mẫu ngắn bước sóng băng hẹp màu đỏ / xanh / xanh các kiến trúc vi mạch máu trong cơ cấu đường và bề mặt khối u đường tiêu hóa đã được hình dung thành công trong màu sử dụng 415 và 540 nm trong ngắn hạn và trung dài sóng bộ lọc năm 2003.

Sau đó, nhiều cải tiến, chẳng hạn như giảm tiếng ồn, điều chỉnh lượng ánh sáng và điều chỉnh màu sắc, là thực hiện, và OLYMPUS EVIS lucera SPECTRUM (Olympus Medical Systems Corp., Tokyo, Nhật Bản) đã được đưa ra trên thị trường như các mô hình sản xuất hàng loạt cuối cùng trong năm 2006.

Sano et al. có báo cáo về giá trị của việc quan sát các mô hình mạng lưới mạch máu và giá trị phân loại mạch máu sử dụng NBI vào năm 2004. Báo cáo phân loại đầu tiên của hình mao dẫn sử dụng NBI phóng đại trong nội soi đại tràng trong năm 2006. Sau đó, Nội soi phóng đại sử dụng NBI có những phát hiện quan trọng dẫn đến đề nghị của phân loại mới về các hình ảnh(Hiroshima, Showa, và phân loại Jikei) dựa trên các mô hình phân loại mao mạch từ một số tổ chức.

3. Máy nội soi phóng đại

Nội soi phóng đại (ME) những phát hiện của niêm mạc dạ dày, không có thay đổi bệnh lý như Helicobacter pylori (H. pylori) bị nhiễm bệnh, cho thấy một mô hình hoàn toàn khác nhau trong thân vị / đáy và vùng hang vị. Giải thích niêm mạc dạ dày bình thường như đã thấy sử dụng nội soi phóng đại đầu tiên đòi hỏi một sự hiểu biết về cách chúng tôi hình dung cấu trúc vi phẫu. Những phát hiện của nội soi phóng đại sử dụng WLI với nhuộm màu.

Máy nội soi với phần chỉnh phóng đại cạnh nút Up-Down

Trong niêm mạc dạ dày bình thường, thành phần cấu tạo giải phẫu cơ bản được sử dụng để giải thích các kiến trúc vi mạch (V) là mạng lưới mao mạch dưới niêm mạc (SECN) và dưới biểu mô thu thập tiểu tĩnh mạch (CV). Tương tự như vậy, các thành phần cấu tạo giải phẫu cơ bản được sử dụng để giải thích các vi cấu trúc (S) là các hang và rãnh bề mặt biểu mô dạ dày.

Phun nhuộm màu làm cho mối liên hệ giữa S và V rõ ràng. Nói chung, xu hướng hình ảnh các mạng lưới thường như vết lõm hình tròn, nhưng điều này cũng không chính xác. Hơn nữa, nếu chúng ta nhìn vào một cuốn sách giáo khoa, các sơ đồ đường giao nhau thấy khe hở các tuyến môn vị ở hang vị dạ dày như các hốc hình ống. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét các mô hình hầm khai mạc hang vị, từ bề mặt niêm mạc bằng nội soi phóng đại với phun thuốc nhuộm màu, các lỗ với rãnh thẳng hoặc mạng lưới, không tròn như thân dạ dày. Tóm lại, nếu chúng ta cắt theo chiều dọc thông qua việc mở đường rãnh hình và kiểm tra các mặt cắt ngang dưới kính hiển vi, sẽ dễ dàng để hiểu làm thế nào chúng ta có được sơ đồ thông thường tuyến ống dạ dày. Các mao mạch dưới biểu mô cuộn hình dây đồng đều có thể được nhìn thấy trong khu vực tương đối cao vào giữa các khe hở thẳng hoặc lưới. Các rãnh rộng, rộng hơn so với các khe thẳng, là những rãnh trên biểu mô dạ dày. Mỗi vùng dạ dày được bao quanh bởi rãnh dạ dày. Nội soi phóng đại thế hệ cũ do nhìn ở tỷ lệ phóng đại tối đa chỉ là 3,2 mm ở vị trí ngang, vì vậy thường áp dụng nội soi phóng đại thế hệ mới để tìm hiểu cấu trúc mạch máu biểu mô.

Nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu xác định rõ ranh giới vùng niêm mạc lành vào bệnh lý

Các kiến ​​trúc vi mạch máu của ung thư biệt hóa được coi là thể ung thư với biểu hiện lâm sàng như sau:

1. Sàng lọc bằng nội soi để chẩn đoán phân biệt giữa bệnh ung thư và tổn thương không ung thư: phân biệt giữa dạng viêm dạ dày với ung thư giai đoạn IIb hoặc tổn thương giai đoạn IIc.

2. trước phẫu thuật chẩn đoán xác định ung thư dạ dày sớm lề của bệnh ung thư. trước đây tôi đã báo cáo lâm sàng của các mẫu vi mạch máu đặc trưng sau đây của ung thư biểu mô biệt:

1. Sự biến mất của các mô hình mạng lưới mao mạch dưới niêm mạc SECN thông thường (không có ở niêm mạc ung thư của mạng lưới bình thường như thấy ở niêm mạc xung quanh)

2. Sự hiện diện của một mẫu vi mạch máu bất thường (IMVP phổ biến trong niêm mạc ung thư của vi mạch với kích cỡ không đều về hình thái và sự sắp xếp.

3. Sự xuất hiện của một đường ranh giới (DL một biên giới rõ ràng giữa niêm mạc và ung thư không phải ung thư)

Nguyên tắc chung cho việc đánh giá bất thường trong cấu trúc vi mạch máu là kiểm tra hình thái riêng biệt của các mao mạch và tính không đồng nhất của chunga, phân phối, sắp xếp, sau đó thực hiện đánh giá tổng thể tổn thương ung thư sớm.

Xác định vị trí nghi ngờ tổn thương, đưa đầu máy soi phóng đại kết hợp nhuộm NBI để tìm đường ranh giới giữa vùng lành và vùng bệnh lý cùng cấu trúc vi mạch máu tổn thương ung thư sớm.

Yhocvn.net (Theo Ths.Bs.Trần Việt Hùng – Khoa Thăm dò Chức năng Bệnh viện Bạch Mai)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook