Thứ Tư, 01/05/2024 | 09:25

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột là tạo ra tính ổn định và khả năng miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh, đảm bảo sức khỏe cho con người. Song song với nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hệ vi sinh đường ruột còn có thể ảnh hưởng đến năng lượng, tính cách của chủ thể.

Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Clarkson ở Potsdam (Mỹ) đã phát hiện hệ vi sinh vật trong ruột và quá trình đường chuyển hóa thức ăn có thể ảnh hưởng đến tính cách, mức năng lượng, sự mệt mỏi của con người mỗi ngày. Điểm độc đáo là mỗi loại sinh vật khác nhau thường có liên quan chặt chẽ với một đặc điểm tính cách.

Giống như tính cách cá nhân, hệ vi sinh vật đường ruột không thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên khi dùng thuốc kháng sinh hoặc một loại thuốc nào đó có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn trong cơ thể dẫn đến những thay đổi tính cách của chủ thể.

Tiến sĩ Ali Boolani, trưởng nhóm nghiên cứu – giáo sư vật lý trị liệu tại Đại học Clarkson chia sẻ: “Những phát hiện mới này củng cố các kết quả nghiên cứu trước đây của chúng tôi. Chúng tôi nhận định rằng cảm giác tràn đầy năng lượng có liên quan đến quá trình trao đổi chất, trong khi cảm giác mệt mỏi có liên quan đến quá trình viêm nhiễm”.

Kết luận trên được các nhà nghiên cứu đã đưa ra sau khi tiến hành thu thập dữ liệu của 20 tình nguyện viên. Trước đó, những tình nguyện viên này đã tham gia các nghiên cứu về hệ vi sinh vật do tiến sĩ Boolani chủ trì, cũng như được kiểm tra để đảm bảo thời gian gần nhất họ không sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật.

Thông qua kiểm tra mẫu phân, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về mức độ vi khuẩn khác nhau ở mỗi người tham gia. Qua đó khảo sát về bốn đặc điểm mà chuyên gia Boolani tin là cơ sở tạo nên tính cách của một người gồm năng lượng tinh thần, mệt mỏi tinh thần, năng lượng thể chất và mệt mỏi thể chất. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa một số đặc điểm tính cách với một số vi khuẩn được tìm thấy trong hệ vi sinh vật của mỗi người.

Mặc dù quy mô của nghiên cứu còn tương đối nhỏ nhưng chuyên gia Ali Boolani tự tin rằng đây có thể là bước đệm trong tương lai để xác định tâm trạng của một người bị ảnh hưởng ra sao bởi đường ruột. Ông hy vọng những phát hiện này có thể giúp xác định biện pháp can thiệp dinh dưỡng để điều chỉnh cảm giác mất năng lượng và mệt mỏi của con người hay không.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và tính cách có vẻ hơi lạ lẫm nhưng đây không phải là một khái niệm hoàn toàn mới. Các quá trình xảy ra bên trong cơ thể có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc được nạp đầy năng lượng. Tương tự, năng lượng và mức độ mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến cách một người phản ứng với những yếu tố kích thích từ bên ngoài hình thành nên cơ sở về nhân cách con người.

Ngược dòng thời gian, từ thời Hy Lạp cổ đại Hippocrates vào năm 400 trước Công nguyên, con người đã biết đến một số mối liên hệ giữa các quá trình bên trong cơ thể và phần nhân cách biểu hiện bên ngoài. Năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins từng chỉ ra rằng phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của một người, gây hại cho những người bị rối loạn tâm thần.

Nhà nghiên cứu Robert Yolken tại đại học Johns Hopkins đã viết: “Nếu chúng ta có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm thiểu điều trị kháng sinh ở những người bị bệnh tâm thần thì họ sẽ giảm bớt nguy cơ bị hưng cảm”. Từ những minh chứng khoa học trên cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của hệ vi sinh đường ruột đến sức khỏe, hoạt động và tính cách của con người. Qua đó mỗi cá nhân cần có phương pháp bảo vệ đường ruột, hệ thống vi sinh vật đường ruột thông qua chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao hàng ngày và duy trì test thở hydro hàng năm để đảm bảo đường ruột luôn khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Vai trò của đường ruột đối với hệ miễn dịch

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột bệnh vảy nến, bệnh chàm

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook