Thứ Tư, 11/09/2019 | 14:55

Câu hỏi: Điều trị hóa chất có phải cách ly không?

Trả lời: Khác với xạ trị, khi tiến hành xạ trị người bệnh có thể là nguồn phóng xạ gây ảnh hưởng đến người khác, nhưng khi tiến hành hóa trị người bệnh không phải là nguồn phóng xạ và không cần thiết phải cách ly mà vẫn có thể giao tiếp với người khác như thông thường.

Tuy nhiên người bệnh nên lưu ý về những dịch cơ thể của mình vẫn còn chứa hóa chất và nên xử lý những dịch cơ thể này một cách cẩn thận không ảnh hưởng đến người khác.

Một điều khác cần lưu ý, mặc dù không gây ảnh hưởng đến người khác nhưng bản thân người tiến hành hóa trị lại có thể bị ảnh hưởng bởi người khác. Lý do điều này xảy ra là do hóa trị có thể làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh, tạo cơ hội cho vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Hầu hết các thuốc trị ung thư gây bất sản tủy xương, làm giảm khả năng tạo bạch cầu (là những tế bào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể).

Bởi vậy khi hóa trị có thể khiến sức đề kháng người bệnh suy giảm, người bệnh cần tránh xa những nơi đông người, những người bị bệnh cảm cúm hoặc những bệnh dễ lây qua hô hấp, tiếp xúc… để không bị lây bệnh.

Yhocvn.net

+ Phương pháp đơn giản để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

+ Ung thư tuyến giáp là gì?

+ Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

+ Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì?

+ Phương pháp đơn giản để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook