Chủ Nhật, 06/09/2015 | 12:27

Với nhiều bạn trẻ ngày nay, sử dụng kính mắt áp tròng được coi là một xu thế thời trang được ưa thích. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản cũng như vệ sinh đúng cách bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối nếu không nói là có thể gây nhiễm trùng cho đôi mắt của bạn.

Những lưu ý khi đeo kính mắt áp tròng

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kính áp tròng vì mỗi loại kính đều có những hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc riêng.

– Nên bảo quản kính trong khay chuyên dụng, không dùng chai lọ hoặc chén bát đựng tùy tiện.Vệ sinh hộp ngâm kính áp tròng bằng nước sôi.

– Mỗi ngày phải vệ sinh kính áp tròng 1 lần bằng dung dịch rửa kính chuyên dụng ít nhất trong vòng 4 giờ để đảm bảo rằng vi khuẩn có hại đã bị diệt hết.

– Kính áp tròng cũng cần được thay mới 3 tháng một lần để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

– Vệ sinh tay sạch sẽ, nhất là ngón tay bạn dùng để lấy kính áp tròng đưa vào bắt.

– Không nên sử dụng lại dung dịch rửa kính cũ

– Không dùng xà phòng để rửa

– Không dùng nước muối hoặc các dung dịch không dành để rửa kính áp tròng

– Không nên dùng miệng thổi khô nước trên mặt kính, làm như vậy bạn vô tình bạn đã đưa vi  khuẩn vào kính

– Không nên đeo kính áp tròng suốt cả ngày, ít nhất nên gỡ bỏ kính ra khỏi mắt khi đi ngủ để hạn chế nguy cơ

Một số nguy cơ gặp phải khi đeo kính áp tròng

Trong trường hợp khi dùng kính áp tròng mà bạn có biểu hiện mắt bị sưng, viêm, ngứa, khó chịu, cộm mắt, đau đớn, tiết nước mắt quá nhiều… bạn cần tháo kính áp tròng ra và không nên tiếp tục sử dụng khi không có ý kiến của bác sĩ

Một trong số những rắc rối có thể gặp phải là tình trạng bị khô mắt, khi ấy bạn cần dùng nước mắt nhân tạo theo chỉ dẫn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này. Tuyệt đối không nên dùng bất cứ dung dịch tự chế nào để thay thế vì nó sẽ rất nguy hiểm cho mắt của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần lường trước những nguy cơ không mong muốn khi đeo kính áp tròng như xước mắt, tổn thương mắt, viêm loét giác mạc, suy giảm thị lực, tăng nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây nên.

Trước khi quyết định dùng kính áp tròng bạn cũng cần xác định xem thị lực của bạn thế nào, bạn có tiền sử bị dị ứng không. Môi trường sống và làm việc của bạn nếu thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn và hóa chất thì không nên đeo kính áp tròng.

Tốt nhất không nên lạm dụng kính áp tròng và càng không nên đeo kính áp tròng nhiều giờ trong ngày vì mục đích thời trang, làm đẹp. Không tự ý sử dụng kính áp tròng và mua kính áp tròng không rõ nguồn gốc.

Nên thăm khám mắt định kỳ để phát hiện ra những bất thường ở mắt.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook