Thứ Năm, 28/06/2018 | 18:29

Đánh giá dược lý và an toàn của thuốc Dexlansoprazole: Một thuốc ức chế bơm proton thế hệ mới – Những tác động đối với việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Mặc dù bệnh trào ngược dạ dày thực quản không phổ biến ở châu Á như ở các nước phương Tây, nhưng tỷ lệ này đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có liên quan đến làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc cũng như tăng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, có những hạn chế liên quan đến các loại thuốc này tồn tại một phần hay không đáp ứng. Dexlansoprazol là PPI đầu tiên có công thức giải phóng chậm kép được thiết kế để cung cấp 2 loại thuốc riêng biệt để kéo dài thời gian nồng độ thuốc trong huyết tương hiệu quả. Dexlansoprazole đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa lành viêm thực quản ăn mòn, và cải thiện khó chịu bằng cách kiểm soát các triệu chứng 24 giờ. Dexlansoprazole cũng đã được chứng minh là đạt nồng độ huyết tương tốt bất kể dùng chung với thức ăn, cung cấp liều lượng linh hoạt. Các nghiên cứu ở những người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy không có tương tác về mặt lâm sàng khi tiếp xúc với chất chuyển hóa hoạt động của clopidogrel hoặc ức chế tiểu cầu do clopidogrel gây ra, mà không cần điều chỉnh liều clopidogrel khi dùng thuốc chống đông.
Dữ liệu về mức độ ảnh hưởng của GERD đối với bệnh tật và tính chủ quan trong dân số châu Á còn thiếu, và sự so sánh trên toàn khu vực bị giới hạn bởi sự khác biệt trong các định nghĩa được sử dụng cho GERD, và / hoặc các phương pháp nghiên cứu khác nhau, các biện pháp chẩn đoán và tiêu chí kèm theo. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học và các đánh giá có hệ thống cho thấy tỷ lệ bệnh trào ngược đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Nghiên cứu của Gs Jung đã dựa trên dân số châu Á được thực hiện trước và sau năm 2005, và thấy rằng tỷ lệ GERD đã tăng gần gấp đôi trong vài năm qua. Ở Đông Á, tỷ lệ GERD có triệu chứng tăng từ 2,5–4,8% trước năm 2005 lên 5,2-8,5% từ năm 2005 đến 2010. Ở Đông Nam và Tây Á, tỷ lệ này là 6,3-18,3% sau năm 2005. Tương tự, tỷ lệ bệnh thực quản trào ngược nội tâm ở Đông Á tăng từ 3,4–5,0% lên 4,3–15,7%. Do đó, GERD dường như là một vấn đề ngày càng tăng trong toàn khu vực.
GERD liên quan đến việc giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, giảm năng suất lao động và tăng cường sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
GERD có liên quan đến việc giảm đáng kể năng suất làm việc trong số các nhân viên toàn thời gian của Hàn Quốc, được biểu thị bằng mất 11,7 giờ / tuần so với người không mắc. Ngoài ra, chất lượng sức khỏe liên quan đến sự sống đều bị ảnh hưởng đáng kể ở những bệnh nhân Hàn Quốc bị GERD so với các cá nhân không có triệu chứng tiêu hóa.
Phương pháp điều trị chính cho GERD là liệu pháp ức chế bơm proton (PPI), vượt trội so với các thuốc đối kháng thụ thể histamine-2 và thuốc kháng acid. Có một số PPI hiện tại, nhiều bệnh nhân bị GERD tiếp tục gặp các triệu chứng mặc dù đang điều trị bằng PPI, cho thấy khả năng đáp ứng trong điều trị GERD hiện tại chưa đầy đủ. GAPS cho thấy hầu hết bệnh nhân không hài lòng mặc dù đã nhận được liệu pháp tốt nhất hiện nay. Quan trọng hơn, GERD tiếp tục có tác động tiêu cực đến sức khỏe cho 76% số người được hỏi sau khi điều trị, nhấn mạnh những thiếu sót của liệu pháp hiện có.
Thuốc ức chế bơm proton
Mục tiêu điều trị một loạt các rối loạn liên quan đến axit, bao gồm cả GERD, là giảm tiết acid dạ dày. PPI được sử dụng rộng rãi để giảm tiết acid ở bệnh nhân GERD. Các yếu tố liên quan đến điều trị thành công bao gồm mức độ ức chế axit, thời gian ức chế trong khoảng thời gian 24 giờ và thời gian điều trị. Việc ức chế tiết acid dạ dày bằng PPI là lớn nhất khi bơm proton hoạt động mạnh nhất.
PPI là liệu pháp hiệu quả nhất cho bệnh nhân bị GERD. PPI cũng được cho kết hợp với các thuốc chống viêm không steroid cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ xuất huyết tiêu hóa trên, và ức chế acid trong phác đồ diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori.
Giới hạn lâm sàng của các chất ức chế bơm proton
Trong khi PPI được coi là “tiêu chuẩn vàng” của điều trị GERD, có một số hạn chế lâm sàng đối với các PPI hiện có. PPI có liên quan đến khả năng hạn chế làm giảm hoàn toàn sự khó chịu của GERD, đặc biệt là vào ban đêm. Các GAPS thấy rằng chỉ có 23% số người được hỏi cảm thấy rằng cơn đau của họ đã được kiểm soát hoàn toàn với PPI và 94% tiếp tục gặp các triệu chứng đột phá; 49% số người được hỏi sử dụng thuốc hỗ trợ để kiểm soát sự khó chịu. Đặc biệt, 45% số người được hỏi cho rằng điều trị đau ban đêm không đạt yêu cầu. Trong cuộc khảo sát AGA, 38% bệnh nhân dùng PPI có triệu chứng cải thiện, và 65% bệnh nhân này xảy ra vào ban đêm.
Các thành phần hoạt chất trong một PPI phải có mặt ở nồng độ cao khi các bơm proton được kích thích trước và trong bữa ăn. Vì PPI là acid dễ phá hủy, chúng cần được bảo vệ khỏi sự giáng cấp trong dạ dày bằng cách sử dụng lớp phủ ruột hoặc đệm. PPI được hấp thụ nhanh chóng và sau đó được thải trừ, dẫn đến thời gian bán hủy huyết tương ngắn và cuối cùng hạn chế việc điều chỉnh trước bữa ăn để đạt được hiệu quả đầy đủ của chúng. Vì liều dùng trước bữa ăn là bất tiện, điều này có thể dẫn đến sự tuân thủ kém. Tuy nhiên, những người tham gia trong GAPS báo cáo tuân thủ tốt các liệu pháp theo quy định về tần suất dùng thuốc (87%), thời gian dùng thuốc (87%) và thời gian ăn uống (88%).
Ảnh hưởng của PPI có xu hướng giảm trong thời gian 24 giờ cho phép tiết lại sự bài tiết acid dạ dày bằng bơm proton không bị giới hạn, phục hồi hoặc mới vào cuối khoảng thời gian dùng thuốc 24 giờ (nếu dùng một lần mỗi ngày). Do sự thiếu hiệu quả hoàn toàn của PPI trong khoảng thời gian 24 giờ, một số bệnh nhân cho biết họ sử dụng liệu pháp hai lần mỗi ngày, có thể được quy định bởi bác sĩ của họ hoặc có thể tự thuốc. Tại Mỹ, khoảng 30% đơn thuốc PPI là hai lần mỗi ngày hoặc theo yêu cầu (tương ứng là 22,2% và 6,8%). Tuy nhiên, PPI không được chấp thuận là liệu pháp hai lần mỗi ngày cho GERD và sự an toàn của chế độ này có thể chưa được nghiên cứu đầy đủ cho chỉ định này.
Trong một tổng quan hệ thống gần đây của care- tiểu học và nghiên cứu dựa vào cộng đồng, El-Serag et al phát hiện ra rằng 17% và 28% bệnh nhân có chứng ợ nóng dai dẳng và nôn mửa, tương ứng, trong các thử nghiệm không ngẫu nhiên; con số này lần lượt là 32% và 28% trong các thử nghiệm ngẫu nhiên. Trong các nghiên cứu quan sát, tỷ lệ mắc các triệu chứng GERD dai dẳng là 45%. Trong GAPS, 70% người tham gia vẫn có triệu chứng đột phá mặc dù sử dụng PPI và 68% dùng thuốc bổ trợ.

Thật thú vị, bệnh trào ngược không ăn mòn (NERD), là biểu hiện phổ biến nhất của GERD, dường như có sức chịu đựng hơn với liệu pháp PPI hơn là bệnh trào ngược có tổn thương (ERD). Một nghiên cứu của 46 bệnh nhân bị ERD, 18 với NERD, và 9 không có GERD tìm thấy tỷ lệ đáp ứng PPI cao hơn ở những bệnh nhân ERD (80%) so với những người có NERD (67%).
Tương tác với Cytochrome P450 2C19
Một số đa hình di truyền trong gen CYP2C19 có thể có ý nghĩa lâm sàng đã được xác định. Các biến thể đa hình CYP2C19 được mô tả tốt nhất là kiểu hình chuyển hóa nghèo nàn (CYP219 * 2 và CYP2C19 * 3) hoặc dạng mở rộng (CYP2C19 * 1 và CYP2C19 * 17), thay đổi giữa các quần thể. Tần suất của kiểu hình chuyển hóa kém dao động từ 2-5% ở quần thể da trắng và đen với 13–23% ở quần thể châu Á, trong khi kiểu hình trao đổi chất rộng rãi chỉ có ở 4% dân số Trung Quốc. Những kiểu gen này chịu trách nhiệm cho sự khác biệt giữa các cá nhân trong dược động học của PPI, với các chất chuyển hóa kém có chức năng CYP2C19 giảm. Do đó, dường như, đối với hầu hết các PPI, hoạt tính CYP2C19 xác định mức độ tiếp xúc với thuốc, đáp ứng dược lực học và kết cục lâm sàng.
Tương tác nghịch với liệu pháp kháng tiểu cầu
Mặc dù PPI thường được coi là thuốc an toàn, với bất kỳ tác dụng phụ chủ yếu là nhẹ và tự giới hạn, mối quan tâm gần đây đã được nâng lên về một sự tương tác có thể giữa một số PPI và clopidogrel. Clopidogrel là một tác nhân kháng tiểu cầu được sử dụng để phòng ngừa thứ phát bệnh tim mạch và, do nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, nên sử dụng PPI khi cả hai clopidogrel và aspirin được sử dụng làm liệu pháp kháng tiểu cầu kép. Aspirin có thể gây ra chảy máu đường tiêu hóa và tác dụng chống tiểu cầu của clopidogrel có thể làm giảm khả năng chữa lành vết loét dạ dày hiện tại và làm trầm trọng thêm các biến chứng đường tiêu hóa.
Hầu hết các loại thuốc (~ 90%) được chuyển hóa bởi một trong 6 trong số 50 enzym CYP450 – CYP1A2, CYP2C9, CYP2C19, CYP2D6, CYP3A4 và CYP3A5, 29 và> 70% được chuyển hóa bởi CY-P3A4 và CYP2C219. Clopidogrel được chuyển thành dạng hoạt tính của nó thông qua CYP2C19 và CYP3A4 trong gan. Người ta cho rằng các loại thuốc khác được chuyển hóa bởi các enzyme CYP giống như clopidogrel có thể ảnh hưởng đến hoạt hóa và tác dụng của nó. Tất cả các PPI trải qua quá trình trao đổi chất gan, thường là do CYP2C19 và CYP3A4, và được cho là cạnh tranh với clopidogrel đối với vị trí gắn kết CYP2C19, mặc dù có các mức độ khác nhau. Một tương tác clopidogrel-PPI cao hơn đã được thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng omeprazole so với những người được điều trị bằng pantoprazole, esomeprazole, hoặc rabeprazol, mặc dù bằng chứng về hiệu quả lâm sàng của tương tác clopidogrel – PPI trên kết quả tim mạch là không nhất quán và không có bằng chứng về ảnh hưởng đến tử vong. Quan trọng hơn, trong năm 2009, FDA khuyến cáo chống lại việc sử dụng omeprazole và esomeprazole bởi bệnh nhân dùng clopidogrel; khuyến cáo này không áp dụng cho toàn bộ nhóm thuốc PPI vì không phải tất cả các PPI đều có tác dụng ức chế giống nhau trên CYP2C19 ( Bảng 2 ). FDA đã làm rõ thêm điều này liên quan đến clopidogrel (Plavix; Bristol-Myers Squibb, New York, NY, Hoa Kỳ): “Tránh sử dụng đồng thời Plavix với omeprazole hoặc esomeprazole vì cả hai đều làm giảm đáng kể hoạt tính kháng tiểu cầu của Plavix.” này được hỗ trợ bởi Plavix Full tin keâ toa, trong đó nhấn mạnh rằng dexlansoprazole, lansoprazole, pantoprazole và có ít ảnh hưởng đến hoạt động kháng tiểu cầu của Plavix hơn làm omeprazole hoặc esomeprazole.
Dexlansoprazole
Phân tử
Dexlansoprazole là một PPI mới được giới thiệu ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Dexlansoprazol là đồng phân R của PPI lansoprazole, một hỗn hợp racemic của R-lansoprazole và S-lansoprazole. Đồng phân R liên kết với nồng độ tối đa lớn hơn 3 – 5 lần (C max ), diện tích dưới đường cong nồng độ thời gian trong huyết tương (AUC), và thời gian tới các giá trị nồng độ lớn nhất so với S-enantiomer. , vì vậy nó có tiếp xúc hệ thống lớn hơn so với lansoprazol và thời gian bán huỷ dài hơn S-lansoprazol. Các thành phần hoạt chất trong dexlansoprazole là (+) – 2 – [(R) – {[3-metyl-4- (2,2,2trifluoroethoxy) pyridin-2-yl] metyl} sulfinyl] -1H-benzimidazole, một hợp chất ức chế tiết acid dạ dày. Công thức phân tử là C 16 H 14 F 3 N 3 O 2 S, với trọng lượng phân tử là 369,36.
Công thức mới phóng thích chậm kép
Dexlansoprazole là một công thức mới sử dụng công nghệ phát hành chậm trễ kép được thiết kế để kéo dài thời gian tập trung và cung cấp thời gian ức chế axit kéo dài. Các công nghệ phóng thích chậm kép sử dụng 2 loại hạt tan trong ruột với khả năng giải thể pH phụ thuộc khác nhau để cung cấp một phiên bản thuốc ban đầu trong đoạn gần ruột non, ở độ pH khoảng 5.5, sau đó vài giờ sau bởi một thông cáo thuốc tại các khu vực xa hơn của ruột non, ở độ pH ≥ 6.75. Do đó, Dexlansoprazole tạo ra dược động học hai đỉnh, trái ngược với 1 đỉnh nhìn thấy với PPI thông thường. Dexlansoprazole làm tăng độ pH trung bình và thời gian mà độ pH tâm trương> 4 trong khoảng thời gian 24 giờ. Phạm vi liều tối ưu là 30–90 mg, 19 và hai liều hiện được chấp thuận cho sử dụng lâm sàng là 30 mg và 60 mg.
Dexlansoprazole là PPI đầu tiên có công thức giải phóng chậm kép được thiết kế để cung cấp 2 loại thuốc riêng biệt. Vào tháng Giêng năm 2009, FDA đã chấp thuận dexlansoprazol để điều trị chứng ợ nóng liên quan đến GERD không có triệu chứng, chữa bệnh thực quản ăn mòn (EE) và duy trì EE được chữa lành ở liều 30 mg và 60 mg mỗi ngày một lần.
Dược lực học
Hai nghiên cứu ngẫu nhiên tiềm năng đánh giá dược động học 1 ngày và 5 ngày và dược động học của dexlansoprazole 30, 60, và 90 mg so với lansoprazole 15 mg và 30 mg ở những người tham gia khỏe mạnh. Mỗi liều được uống 1 giờ trước bữa sáng. Đánh giá sau 5 ngày điều trị (trạng thái ổn định) đã chỉ ra rằng, so với lansoprazol, dexlansoprazole tạo ra sự ức chế acid dạ dày lớn hơn đáng kể (có nghĩa là độ pH trung bình 24 giờ, 4,55 so với 4,13;P <0,05) và độ pH trung bình 24 giờ cao hơn đáng kể (P<0,01). Đánh giá tác động của thực phẩm đối với dexlansoprazole cho thấy thiếu ảnh hưởng của thức ăn đối với các thông số dược lực học và thiếu ảnh hưởng của thời gian ăn uống so với liều dùng . Ngoài ra, không có sự khác biệt về mặt lâm sàng có ý nghĩa khi dùng dexlansoprazole vào các thời điểm khác nhau trong ngày liên quan đến thức ăn (điều kiện ăn chay hoặc ăn), chỉ ra rằng nó có thể được dùng mà không quan tâm đến thức ăn hoặc thời gian của bữa ăn. So sánh liều đơn liều dexlansoprazole 60 mg với esomeprazole 40 mg cho thấy sau 0-24 giờ sau liều, tỷ lệ phần trăm trung bình của thời gian với pH> 4 lần lượt là 58% và 48% (P = 0,003), và giá trị pH trung bình là 4,3 và 3,7, tương ứng (P<0,001). 40 Tại> 12-24 giờ sau liều, dexlansoprazole dẫn đến tỷ lệ phần trăm trung bình lớn hơn với pH> 4 và pH trung bình trung bình so với esomeprazole (60% so với 42% và 4,5 so với 3,5, tương ứng;P<0,001). Dược động học Thời gian nồng độ trong huyết tương của dexlansoprazole ở trạng thái ổn định được đặc trưng bởi hai đỉnh riêng biệt và phơi nhiễm thuốc kéo dài trong khoảng thời gian dùng thuốc 24 giờ. Đỉnh đầu tiên xảy ra khoảng 1-2 giờ sau khi dùng thuốc và lần thứ hai xảy ra khoảng 4-5 giờ sau khi dùng thuốc (thời gian đạt nồng độ tối đa là 5-5 giờ), thời gian lưu thuốc kéo dài. Tăng tỷ lệ liều trong C maxvà các giá trị AUC đã được chứng minh, mặc dù không có sự tích tụ thuốc xảy ra sau nhiều liều một lần mỗi ngày. Tiếp xúc toàn thân của dexlansoprazol sau 5 ngày thường tương tự như thu được vào ngày thứ 1, cho thấy dược động học liều và thời gian độc lập của dexlansoprazole. Thời gian cư trú trung bình dài hơn khoảng 3 giờ đối với dexlansoprazole (5,6–6,4 giờ) so với lansoprazol (2,8–3,2 giờ) cho thấy thời gian tiếp xúc thuốc kéo dài, có khả năng là kết quả của công nghệ phát hành chậm kép. Sự trao đổi chất Dexlansoprazole được chuyển hóa từ trạng thái hoạt động sang trạng thái không hoạt động trong gan thông qua CYP2C19 và CYP3A4; khoảng 51% được loại bỏ trong nước tiểu và 48% trong phân. 43 Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận hoặc suy gan nhẹ. Tuy nhiên, liều thấp hơn được khuyến cáo cho bệnh nhân suy gan vừa phải. Điều quan trọng là, các PPI được cho là để bảo vệ chống lại các sự kiện chảy máu tiêu hóa ở những bệnh nhân dùng clopidogrel, điều trị dexlansoprazole không ảnh hưởng đến dược động học của các loại thuốc được chuyển hóa bởi CYP2C19. Vì không phải tất cả PPI đều ức chế CYP 2C19 ở mức độ tương tự, tiềm năng tương tác thuốc có liên quan đến lâm sàng với clopidogrel có thể không phải là một tác dụng của lớp. Một thử nghiệm ngẫu nhiên để so sánh hiệu quả của 4 PPI (dexlansoprazole 60 mg, lansoprazole 30 mg, và esomeprazole 40 mg, với omeprazole 80 mg như là một kiểm soát độ nhạy xét nghiệm) trên dược động học và dược động học của clopidogrel thấy rằng thế hệ của các chất chuyển hóa hoạt động của clopidogrel giảm đáng kể với esomeprazol, nhưng tương đương với hoặc không dùng đồng thời dexlansoprazole hoặc lansoprazol. Tương tự như vậy, sự ức chế chức năng tiểu cầu đã giảm nhiều hơn với esomeprazole so với dexlansoprazole hoặc lansoprazole. Thứ tự tác động lên hiệu lực của clopidogrel từ ít nhất đến hiệu quả nhất là omeprazole> esomeprazole> lansoprazole> dexlansoprazole. Nghiên cứu này kết luận rằng tiềm năng của các PPI để làm giảm hiệu quả của clopidogrel có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng dexlansoprazole hoặc lansoprazol hơn là esomeprazole hoặc omeprazole.
Lợi ích lâm sàng
Nhiều bệnh nhân bị GERD dùng PPI hai lần mỗi ngày để kiểm soát các triệu chứng, hoặc được bác sĩ kê đơn hoặc tự điều trị. Tuy nhiên, do việc phóng thích dexlansoprazol bị trì hoãn kép, dexlansoprazole một lần mỗi ngày có thể có lợi khi điều trị theo từng bước cho những bệnh nhân có triệu chứng kiểm soát với PPI hai lần mỗi ngày. Fass et al phát hiện ra rằng 88% bệnh nhân tham gia một PPI hai lần mỗi ngày để kiểm soát chứng ợ nóng đã có thể thành công bước xuống dexlansoprazole 30 mg mỗi ngày một lần.
Thời gian thích hợp trong ngày để dùng liều lượng PPI nhất là vào buổi sáng (trong trạng thái nhịn ăn). Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thuận tiện cho tất cả bệnh nhân. Do công thức giải phóng chậm trễ kép, dexlansoprazole có thể được thực hiện linh hoạt, không liên quan đến thực phẩm hoặc thời gian trong ngày. Một thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của thực phẩm trên dexlansoprazole dùng thuốc trước và sau bữa ăn sáng (trong điều kiện ăn chay và ăn). Tăng dexlansoprazole C max (12–31%) và AUC (9–21%) được quan sát thấy sau khi ăn, nhưng sự khác biệt về độ pH tâm trương không có liên quan lâm sàng. Do đó, Dexlansoprazole có thể được dùng bất kể tiêu thụ thực phẩm ở hầu hết bệnh nhân, điều này có thể làm tăng sự tiện lợi và do đó tuân thủ. Nếu các triệu chứng không cải thiện khi dùng thuốc sau thực phẩm, thì có thể cân nhắc dùng liều tiền ăn.
Những tác giả này cũng nghiên cứu ảnh hưởng của việc dùng dexlansoprazole tại 4 thời điểm khác nhau trong ngày: trước bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bữa ăn nhẹ buổi tối. Đã có không lâm sàng chậm trễ có ý nghĩa với sự hấp thu dexlansoprazole khi dexlansoprazole được tiêm trước bữa trưa, bữa tối, hoặc một bữa ăn nhẹ buổi tối so với chính quyền trước khi ăn sáng, và không có sự khác biệt rõ ràng trong tiếp xúc mang tính hệ thống, với tất cả các phác đồ điều trị là pharmacokinetically tương đương sinh học ( Fig. 4). Giá trị trung bình của chu kỳ bán rã huyết tương tương tự với mỗi chế độ (1,27–1,44 giờ), cũng như độ pH trung bình của chế độ ăn sáng, bữa trưa và bữa tối, khi pH intragastric nhanh chóng tăng lên> 4 và được duy trì trong suốt phần lớn thời gian sau dùng thuốc 24 giờ. Do đó nó xuất hiện rằng dexlansoprazole cung cấp kiểm soát axit so sánh khi dùng vào những thời điểm khác nhau trong ngày.
Quan điểm cổ điển về tương tác giữa thuốc và thực phẩm tập trung vào sự thay đổi hấp thụ thuốc, phân phối, trao đổi chất và bài tiết với lượng thức ăn. Đã có những thay đổi trong dược động học của PPI với lượng thức ăn, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi này không có liên quan về mặt lâm sàng. Trong trường hợp các PPI khác, động lực của thời gian thực phẩm và quản lý PPI là rất quan trọng vì sự tiết acid phụ thuộc phần lớn vào sự kích thích thức ăn.
PPI không có hoạt động địa phương trên niêm mạc dạ dày và được hấp thu cuối cùng vào tuần hoàn hệ thống mà từ đó chúng được phân phối lại cho các tế bào đỉnh dạ dày. Sau khi xâm nhập vào các tế bào đỉnh, các PPI được tiết ra bởi các bơm proton hoạt động và, trong quá trình bài tiết này, chúng không thể phục hồi ức chế các bơm proton. Do máy bơm proton không hoạt động không tiết ra PPI, chúng thoát khỏi sự ức chế này. Sự tiết acid sau đó xuất phát từ việc kích hoạt các bơm proton trước đây không hoạt động hoặc từ tổng hợp các bơm proton mới.
Vì vậy, một suy luận có thể là việc sử dụng PPI phải có tác dụng như vậy khi thuốc có sẵn trong tuần hoàn hệ thống khi số lượng tối đa bơm proton hoạt động, do đó cho phép hoạt động tối đa của PPI. Vì lý do này, các bác sĩ lâm sàng đã ủng hộ việc quản lý các PPI khác 30 phút trước bữa ăn vì các bữa ăn có liên quan đến việc kích hoạt các máy bơm proton tiềm ẩn.
Trong trường hợp dexlansoprazole, thuốc duy trì mức máu phù hợp trên 125 ng / mL; dài hơn tất cả các PPI thông thường. Bất kỳ PPI nào có thể duy trì mức độ huyết tương cao hơn trong thời gian dài hơn về mặt lý thuyết có thể đạt được ức chế acid lâu hơn và điều này là hiển nhiên trong các nghiên cứu lâm sàng dexlansoprazole. Do đó, không cần bác sĩ khuyên bạn nên dùng dexlansoprazole 30 phút trước bữa ăn.
Hiệu quả lâm sàng
Ợ nóng ban đêm được biết là có liên quan đến buồn ngủ ban ngày, giảm sự chủ quan, và giảm năng suất làm việc và chức năng trong việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của dexlansoprazole đối với các triệu chứng ban đêm ở 305 bệnh nhân cho thấy dexlansoprazole tốt hơn giả dược trong điều trị giảm ợ nóng về đêm và rối loạn giấc ngủ liên quan đến GERD (47,5% so với 19,6% và 69,7% so với 47,9%);P<0,001). Bệnh nhân đã trải qua những cải thiện đáng kể về mức độ nghiêm trọng của triệu chứng về đêm, chất lượng giấc ngủ và năng suất làm việc.
Trong một nghiên cứu kiểm soát giả dược khác, dexlansoprazole cung cấp nhiều đêm không gây ợ nóng đáng kể (80,8% và 76,9% cho dexlansoprazole 30 mg và 60 mg, tương ứng, so với 51,7% đối với giả dược, P<0.00001) và giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. 38 Tỷ lệ trung bình của 24 ngày không bị ợ nóng là 54,9% và 50,0%, tương ứng, so với 18,5% đối với giả dược (P<0.00001). Cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân dùng dexlansoprazole trên giả dược được xác nhận bằng đánh giá bệnh nhân về rối loạn tiêu hóa trên chỉ số chất lượng cuộc sống (PAGI-QOL) và chỉ số mức độ triệu chứng PAGI (PAGI-SYM).
Metz et al phát hiện ra rằng dexlansoprazole kiểm soát chứng ợ nóng (91-96% cho 24 giờ ngày ợ nóng miễn phí và 96-99% cho đêm ợ nóng miễn phí) ( Fig. 5 ) và đã vượt trội so với giả dược để duy trì EE lành hơn 6 tháng ở liều 30 mg và 60 mg (phân tích bảng sống: 74,9% và 82,5%, tương ứng, so với 27,2% đối với giả dược;P<0,00001; phân tích tỷ lệ thô: 66,4% đối với 30 mg và 60 mg so với 14,3% đối với giả dược;P<0.00001). Quan trọng hơn, kết quả từ các bảng câu hỏi PAGI-QOL và PAGI-SYM phù hợp với kết quả hiệu quả. Kết quả từ bảng câu hỏi PAGI-QOL cho thấy cả liều dexlansoprazol đều đạt được những cải thiện đáng kể trong chế độ ăn uống và thói quen ăn uống ở mức thấp so với giả dược, và cải thiện đáng kể mức độ ợ nóng và hồi phục của tổng số điểm và tổng số câu hỏi của PAGI-SYM. liều. Những phát hiện này đặc biệt đáng chú ý vì giảm các triệu chứng trong 24 giờ là khó khăn hơn để đạt được hơn là giảm các triệu chứng ban ngày hoặc ban đêm.
Gần đây hơn, Peura phát hiện ra rằng dexlansoprazole có hiệu quả hơn trong việc cải thiện cả ợ nóng và trào ngược ở những bệnh nhân với NERD so với giả dược (n = 661) và ở những bệnh nhân với EE so với lansoprazole (n = 1909). Những cải tiến này được duy trì trong suốt thời gian điều trị.
Howden et al 48 phát hiện ra rằng dexlansoprazole 60 mg và 90 mg là vượt trội so với giả dược để duy trì lành phân tích EE (sống bảng: 86,6% và 82,1%, tương ứng, so với 25,7% đối với giả dược;P<0,00001; tỷ lệ phân tích thô: 66,4% và 64,5%, tương ứng, so với 14,3% đối với giả dược;P<0.00001). Cả hai liều đều vượt trội so với giả dược trong 24 ngày không bị ợ nóng (95,8% và 94,4%, tương ứng, so với 19,2%;P <0.00001) và ợ nóng về đêm (98,3% và 97,1%, tương ứng, so với 50,0%; P<0.00001). Điểm số PA-GI-QOL và PAGI-SYM cho cả hai liều dexlansoprazol cao hơn đáng kể so với giả dược (P <0,0025).
An toàn lâm sàng
Là một lớp, PPI có liên quan đến tỷ lệ thấp các tác dụng phụ nghiêm trọng (AE). Khi dùng liều dexlansoprazole cao hơn so với các PPI thông thường được cho phép để thuốc được phóng thích hai lần trong một thời gian dài, đã có những lo ngại về tải lượng thuốc cao hơn; Tuy nhiên, tăng AE không được quan sát thấy sau khi uống dexlansoprazole, ngay cả ở liều cao, vì việc phát hành thuốc xảy ra tại 2 khoảng thời gian riêng biệt. Ngoài ra, khi việc phát hành thuốc phụ thuộc vào pH, liều lượng bán phá giá chưa được quan sát thấy với dexlansoprazole, và không có kết quả lâm sàng đáng lo ngại về giá trị trong phòng thí nghiệm, dấu hiệu sống hoặc kết quả sinh thiết dạ dày.
Hồ sơ an toàn của dexlansoprazole 30–90 mg đã được chứng minh là tương tự như lansoprazole. Phân tích dữ liệu gộp từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng 6 giai đoạn và một nghiên cứu an toàn 12 tháng liên quan đến 4270 bệnh nhân dùng dexlansoprazole 30, 60, hoặc 90 mg, lansoprazole 30 mg, hoặc giả dược. Không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa dexlansoprazole và giả dược hoặc lansoprazol đối với hầu hết các AE điều trị phổ biến theo điều khoản từ điển y khoa ưa thích cho các hoạt động quy định. Mặc dù có nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp trên trong nhóm dexlansoprazole 90 mg trong các nghiên cứu về GERD có triệu chứng, phần lớn có liên quan đến tiền sử dị ứng theo mùa và không được coi là liên quan đến thuốc nghiên cứu.
Tương lai thuốc dexlansoprazole
GERD dự kiến sẽ là một thách thức liên tục cho các bác sĩ lâm sàng ở châu Á, với sự gia tăng tiềm năng về tỷ lệ hiện nhiễm. Trong tương lai, các hạn chế của các phương pháp điều trị hiện tại sẽ cần được giải quyết và các phương pháp điều trị mới được phát triển. Các PPI mới hơn với các cơ chế tác dụng được cải thiện, chẳng hạn như dexlansoprazole, được kỳ vọng sẽ giúp giảm triệu chứng, đặc biệt trong suốt 24 giờ. Quản lý các PPI mới hơn với liều dùng một lần mỗi ngày có thể dẫn đến tuân thủ tốt hơn, đặc biệt là đối với những người có lối sống bận rộn. Các thử nghiệm về dexlansoprazole đang được tiến hành để điều trị GERD ở bệnh nhân vị thành niên (EE và NERD). Nghiên cứu trong tương lai về việc sử dụng dexlansoprazole choH. pyloriđiều trị, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa (so với PPI tiêm tĩnh mạch), và phòng ngừa tổn thương niêm mạc từ các thuốc chống viêm không steroid sẽ dẫn đến sự hiểu biết rõ hơn về mức độ dexlansoprazol có thể có lợi. Cuối cùng, hiểu rõ hơn về việc sử dụng thử nghiệm kiểu hình để dự đoán đáp ứng với PPI có thể dẫn đến hiệu quả điều trị được cải thiện của loại thuốc này.
Ý nghĩa đối với điều trị tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Khi xu hướng dịch bệnh thay đổi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhiều bệnh nhân có khả năng xuất hiện các triệu chứng của GERD. Do phác đồ PPI hiện tại không cung cấp cứu trợ triệu chứng cần thiết cho bệnh nhân GERD ở châu Á, như được hiển thị bởi GAPS, 9 cần có một loại thuốc lâu dài hiệu quả hơn cho bệnh nhân GERD. Những người được hỏi trong GAPS báo cáo rằng loại thuốc lý tưởng của họ để điều trị GERD sẽ là thuốc có thể giải phóng cơn đau, đặc biệt là vào ban đêm, an toàn cho việc sử dụng lâu dài, có thể giảm căng thẳng.
Điều trị với tỷ lệ đáp ứng được cải thiện kiểm soát pH 24 giờ và giảm triệu chứng ban đêm là cần thiết, và dexlansoprazole đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị GERD. Ngoài ra, lịch dùng thuốc một lần mỗi ngày, có thể do cơ chế hoạt động độc đáo của nó cung cấp hai đỉnh liều dùng, sẽ đảm bảo tuân thủ tốt hơn trong nhóm bệnh nhân này. Dexlansoprazole được dung nạp tốt, với một hồ sơ an toàn tương tự như lansoprazol, và không chống chỉ định ở những bệnh nhân đang dùng liệu pháp chống tiểu cầu kép.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook