Thứ Ba, 01/09/2015 | 16:00

(Thông tin về Thuốc).- Đây là nhận định của nhiều chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế sau khi Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) của Việt Nam được WHO thẩm định và đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các nhà khoa học ở Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 nghiên cứu sản xuất vaccine cúm A.

Trước đó trong các ngày từ 13 đến 17-4, 14 chuyên gia hàng đầu của WHO đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Nga đã tiến hành kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA tại Việt Nam gồm: Chức năng hệ thống, chức năng quản lý cấp phép đăng ký, chức năng kiểm nghiệm, thanh tra GMP, thử nghiệm lâm sàng, giám sát phản ứng sau tiêm chủng. Sau khi tiến hành kiểm tra đánh giá, ông Lahouari Belghabi, Trưởng đoàn đánh giá của WHO đã thông báo: NRA của Việt Nam đã vượt qua các đánh giá và được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế với kết quả rất xuất sắc, tất cả các chức năng đều đạt trên 90%, trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%. Có những chức năng rất khó như: chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép đã vượt qua một cách rất xuất sắc. Trước kết quả đạt được này, vào ngày 21-6 tới, Trưởng đại diện của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ sang trao chứng nhận cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện các vaccine như sởi, tả… của Việt Nam sản xuất đang được Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu quan tâm. Sau khi Việt Nam đạt NRA, các vaccine này có thể xuất khẩu.

KHÁNH NGUYỄN

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook