Thứ Sáu, 02/02/2018 | 08:46

Đa phần bệnh đục thủy tinh thể xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã phát hiện và cảnh báo nguy cơ đục thủy tinh thể suốt đời ở các đối tượng khác do lạm dụng thuốc corticoid .

Những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của đục thủy tinh thể đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên họ cho rằng đục thủy tinh thể do các nguyên nhân như hút thuốc, tiểu đường, môi trường sống quá nhiều nắng, lão hóa…

Theo thống kê, phần lớn các trường hợp đục thủy tinh thể là do tuổi già, còn lại do bệnh bẩm sinh, do bị chấn thương, hoặc bệnh phát triển ở những người mắc bệnh như tiểu đường vì dùng thuốc steroid kéo dài.

Lạm dụng Corticoid gây nguy hiểm như thế nào?

Corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh. Tuy nhiên, loại thuốc này từ lâu đã được biết đến là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo: Việc lạm dụng hay sử dụng thời gian dài những loại thuốc có thành phần này còn khiến cho bệnh nhân có nguy cơ cao phải đối mặt với việc suy giảm thị lực và căn bệnh đục thủy tinh thể suốt đời.

Cụ thể, tác dụng phụ này xảy ra phổ biến khi bệnh nhân sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài, theo cả đường tiêm và đường uống. Đối với các bệnh nhân điều trị khớp, bệnh gout hay xuất huyết giảm tiểu cầu. Với cấu tạo của thành phần thuốc, corticoid tích lũy vào trong thể thủy tinh, vùng bè giác mạc và gây đục thể thủy tinh.

Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt, có chứa thành phần corticoid tràn lan và quá dễ dàng trên thị trường như hiện nay cũng là nguyên nhân lớn khiến đục thủy tinh thể đang ngày càng trẻ hóa. Nguy hiểm hơn, việc lạm dụng thuốc Corticoid còn gây ra tình trạng tăng nhãn áp, tổn hại dây thần kinh thị giác – là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mù lòa.

Dựa vào những phân tích khoa học trên cho thấy tính chất nguy hiểm của thuốc. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân khi sử dụng thuốc corticoid dù với bất kỳ lý do gì cũng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng những loại thuốc này để tránh những hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra.

Theo vov.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook