Thứ Ba, 05/12/2023 | 09:31

Có những bằng chứng cho thấy chế độ ăn hạn chế calo thúc đẩy những thay đổi ở cấp độ tế bào. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác tại sao việc cắt giảm lượng calo có thể làm chậm quá trình lão hóa. Dưới đây là ý kiến của chuyên gia.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm ngày 9/2/2023 trên tạp chí Nature Aging, ăn ít calo hơn dường như làm chậm tốc độ lão hóa và tăng tuổi thọ ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Lão hóa Quốc gia trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên nhằm xem xét tác động lâu dài của việc hạn chế calo.

Dan Belsky- trợ lý giáo sư dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng Mailman, New York

Tác giả cấp cao của nghiên cứu, Dan Belsky, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman ở New York, cho biết nghiên cứu này bổ sung thêm một lượng lớn bằng chứng cho thấy chế độ ăn hạn chế calo có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm cả việc trì hoãn lão hóa.

Belsky cho biết: “Kết quả chính của nghiên cứu của chúng tôi là có thể làm chậm tốc độ lão hóa sinh học và có thể đạt được sự chậm lại đó thông qua việc sửa đổi lối sống và hành vi”.

Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kéo dài hai năm, 220 người trưởng thành được chọn ngẫu nhiên để cắt giảm lượng calo tiêu thụ tới 25% tức là 500 calo đối với những người thường tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày hoặc không thay đổi chế độ ăn uống của họ. Những người tham gia có chỉ số khối cơ thể hay còn gọi là BMI dao động từ 22 đến 27.

Những người trong nhóm hạn chế calo được cung cấp ba bữa ăn chuẩn bị sẵn mỗi ngày trong tháng đầu tiên để làm quen với khẩu phần ăn. Họ cũng được tư vấn hành vi về chế độ ăn uống trong 24 tuần đầu tiên. Những người tham gia không thuộc nhóm hạn chế calo không được cho biết họ nên ăn bao nhiêu và không nhận được bất kỳ lời khuyên nào.

Tiến sĩ Evan Hadley, giám đốc bộ phận lão khoa và lão khoa lâm sàng tại Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ

Tiến sĩ Evan Hadley, giám đốc bộ phận lão khoa và lão khoa lâm sàng tại Viện Lão hóa Quốc gia, cho biết hầu hết những người trong nhóm hạn chế calo cuối cùng chỉ cắt giảm khoảng 12% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của họ.

“Nhưng 12% đó là đủ để có những thay đổi đáng kể,” ông nói.

Hadley cho biết, nghiên cứu mới củng cố những phát hiện từ nghiên cứu trước đó rằng việc hạn chế lượng calo nhất định có thể thúc đẩy các lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Ông nói: “Nó có thể tạo ra các loại cơ chế phản ứng sinh tồn trong cơ thể có tác dụng dọn dẹp rác thải nội bào. Đó là tín hiệu gửi đến cơ thể rằng: “Này, chú ý. Có những căng thẳng về tài nguyên trong môi trường. Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta đang sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả nhất.”

Pankaj Kapahi, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lão hóa Buck

Pankaj Kapahi, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lão hóa Buck cho biết cùng với việc hạn chế lượng calo, tập thể dục và ăn uống cân bằng cũng là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc về quá trình lão hóa. Ông không tham gia vào cuộc nghiên cứu.

Ông nói: “Bạn cần nhiều biện pháp can thiệp để thấy được toàn bộ tác động của sức khỏe”.

Kapahi nói thêm rằng những phát hiện của nghiên cứu không có nghĩa là mọi người nên nhịn đói và điều đó có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần kém.

Ông nói: “Việc hạn chế lượng calo phải được thực hiện ở mức độ vừa phải.

Valter Longo, nhà hóa sinh và giám đốc Viện tuổi thọ, Đại học Nam California

Valter Longo, nhà hóa sinh và giám đốc Viện Tuổi thọ, Đại học Nam California, cho biết việc hạn chế lượng calo trong thời gian dài có thể gây hại.

Longo, người không tham gia nghiên cứu, cho biết, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc hạn chế calo trong thời gian dài có liên quan đến nguy cơ giảm sức mạnh cơ bắp, quá trình trao đổi chất chậm hơn và hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Ông nói: “Nó có thể gây ra tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ nhưng cũng có thể gây ra tình trạng suy nhược ở mức độ nào đó hoặc các vấn đề khác có thể không có lợi cho lắm”.

Hadley cảnh báo không nên giải thích quá mức về kết quả và nói rằng việc hạn chế lượng calo có thể không dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn. Ông khuyên nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

Ông nói: “Có vẻ như đây không phải là chìa khóa chung cho sự lão hóa và làm mọi thứ chậm lại”.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 11 lợi ích về sức khỏe của cá trích

5 loại thực phẩm cực tốt cho dạ dày, giảm mỡ nội tạng

Tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe, với cả hành tinh

Yhocvn.net (Lược dịch theo nbcnews)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook