Thứ Ba, 21/11/2023 | 08:31

Tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe chúng ta và tác động lên cả hành tinh

Theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ: chế độ ăn Địa Trung Hải tốt hơn cho tâm trí, cơ thể và sức khỏe cho cả hành tinh chúng ta. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, một phong cách ăn uống do chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ Ancel Keys phát triển với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ thực vật, giúp tăng tuổi thọ vì nó hướng tới thực vật và có thể giúp cải thiện tính bền vững của môi trường.

Tại Hội nghị thường niên năm 2019 của APA (Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ) ở San Francisco, Tiến sĩ Konstantinos Argyropoulos của Đại học Mở Hellenic của Hy Lạp và các đồng nghiệp đã tiết lộ: nghiên cứu kết nối những người ăn kiêng nhiều rau với việc giảm nguy cơ trầm cảm sau này trong cuộc sống. Nghiên cứu đánh giá 154 người trưởng thành ở Đông-Attica với độ tuổi trung bình là 71, lưu ý rằng nguy cơ trầm cảm ở giai đoạn cuối đời thấp hơn 20% đối với những người tuân thủ chế độ ăn uống như chế độ ăn Địa Trung Hải. Và giới hạn của chế độ ăn này đối với việc tiêu thụ thịt gia cầm và rượu có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm lần lượt là 36,1% và 28%.

Tiến sĩ Argyropoulos cho biết: “Tuân theo một lối sống lành mạnh, không chỉ bao gồm chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải mà còn vận động thể chất nhiều và chỉ uống rượu điều độ. Tất cả những điều đó có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm”

Theo một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2019 do M.T. Iglesias López về chế độ ăn Địa Trung Hải cũng nhấn mạnh đến việc chia sẻ, tận hưởng cuộc trò chuyện quanh bàn ăn và thư giãn sau bữa ăn là những yếu tố mang lại cảm giác thân thuộc. Nghiên cứu cho biết, sự hài hòa thông qua việc chia sẻ bữa ăn là yếu tố then chốt trong việc nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn, đặc biệt hoàn toàn xóa bỏ những thói quen tiêu thụ những thành phần có hại của thực phẩm công nghiệp hóa.

Nghiên cứu về việc giảm nguy cơ trầm cảm công bố tại APA  khẳng định giá trị của lối sống lành mạnh bao gồm các mô hình ăn uống có ý thức tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh đến việc ăn thực phẩm chủ yếu có nguồn gốc thực vật, giảm lượng thịt, hạn chế uống rượu và thưởng thức bữa ăn cùng gia đình. Tiến sĩ David Katz, giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa của Đại học Yale, đồng thời là người sáng lập và Chủ tịch True Health, cho biết: “Đó là một ví dụ thực sự hay về khả năng yêu thích món ăn thì món ăn sẽ yêu lại bạn”.

Việc duy trì một kế hoạch ăn uống đa dạng, đầy màu sắc và lành mạnh của chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại kết quả sức khỏe thể chất tối ưu từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ cho đến cải thiện giấc ngủ. Theo Trung tâm Thực phẩm & Dinh dưỡng Barilla, sự đa dạng trong cách ăn uống được khuyến khích ở chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải sẽ hạn chế cả tình trạng thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng, cụ thể như sự thiếu đa dạng trong chế độ ăn uống trên thế giới đã góp phần làm tăng tỷ lệ béo phì lên gấp đôi trong 30 năm qua, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và các bệnh liên quan khác.

Walter Willett, Giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường T.H. của Harvard cho biết: “Bức tranh toàn cảnh nổi lên là chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải truyền thống giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc”.

Trong khi các hướng dẫn mới kêu gọi thay đổi những gì chúng ta ăn vì sức khỏe thể chất thì các chính phủ và chuyên gia lại kêu gọi có những công cụ mới để giúp người tiêu dùng hiểu được vai trò của thực phẩm đối với sức khỏe của cả hành tinh. Theo EAT-Lancet Commission, chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra 1/3 tổng lượng khí thải nhà kính (GHG) toàn cầu. Một đánh giá năm 2016 lưu ý rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể thay đổi thực tế này, giảm tới 30% lượng khí thải GHG liên quan đến chế độ ăn uống.

Trong một hệ thống lương thực mà nông nghiệp sử dụng gần 40% diện tích đất của thế giới và 70% lượng nước, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã giảm mức sử dụng đất trung bình là 27% và mức sử dụng nước là 10%.

Willett nói: “Nếu bạn vẫn còn sống, không bao giờ là quá muộn để thay đổi chế độ ăn uống của bạn”

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cơ thể sẽ ra sao khi ăn súp mỗi ngày?

Chế độ ăn Địa Trung Hải hỗ trợ thụ tinh nhân tạo thành công

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook