Thứ Ba, 08/09/2015 | 15:45

Bất cứ ai khi đang lái bất kỳ một loại xe nào (xe đạp, xe máy, xe hơi, xe buýt, xe lửa, máy bay…) đều cần biết rằng, một số loại thuốc khi mình uống có thể gây buồn ngủ và ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc thiết bị một cách an toàn.

Bạn hãy cảnh giác khi lái xe

Các thuốc này có thể là thuốc OTC (không cần đơn của bác sĩ) hoặc thuốc do bác sĩ kê đơn để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trên nhãn của từng loại thuốc thường có ghi hướng dẫn sử dụng để giúp bạn sử dụng đúng và an toàn mà người dùng cần đọc kỹ trước khi sử dụng. Nếu người dùng không đọc, bỏ qua những thông tin này, dùng không đúng… thì ngay cả các thuốc OTC cũng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng.

Cảnh giác với thuốc gây buồn ngủ khi lái xe
Cảnh giác với thuốc gây buồn ngủ khi lái xe

Bạn có thể cảm nhận được tác động một số loại thuốc OTC làm ảnh hưởng tới khả năng lái xe, đó là buồn ngủ, mệt mỏi… Tác động này có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn sau khi uống thuốc và kéo dài vài giờ. Một số thuốc có tác dụng kéo dài còn gây buồn ngủ cả sang ngày hôm sau…
Lựa chọn và sử dụng thuốc an toàn
Người dùng cần đọc tất cả các thành phần trên nhãn của thuốc trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào. Đầu tiên, hãy đọc “hoạt chất” và so sánh nó với tất cả các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng (nếu có). Hãy chắc chắn rằng bạn không được dùng hơn một loại thuốc với thành phần hoạt chất giống nhau.
Tiếp theo, đọc kỹ toàn bộ phần “cảnh báo” khi dùng. Kiểm tra xem các loại thuốc đó có nên hoặc không nên được sử dụng với bất kỳ điều kiện bạn đang có. Nếu thuốc có nguy cơ gây buồn ngủ, tránh dùng khi đang lái xe hoặc nếu dùng cần nghỉ ngơi hoặc có thể chọn một loại thuốc khác không gây buồn ngủ mà vẫn thích hợp với điều kiện hoặc các vấn đề của bạn.
Ngoài ra, các thông tin khác bạn có thể thấy trong nhãn thuốc là những nguy cơ (tương tác thuốc) khi dùng cùng với các sản phẩm khác như rượu, thuốc an thần và các hiệu ứng (tác dụng không mong muốn) của thuốc OTC có thể có với cơ thể bạn để có thể phòng tránh…
Một số loại thuốc OTC gây buồn ngủ
Một số loại thuốc OTC phổ biến có thể gây buồn ngủ ảnh hưởng tới khả năng lái xe:
Thuốc kháng histamin: Đây là những loại thuốc được sử dụng để điều trị các trường hợp: chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi hay cổ họng… Một số thuốc kháng histamin được bán trên thị trường để làm giảm ho do cảm lạnh thông thường nhưng một số được dùng để giảm mất ngủ. Thuốc kháng histamin cũng có thể được phối hợp với các thuốc khác giảm nghẹt mũi hoặc giảm đau và hạ sốt. Một số thuốc kháng histamin như diphenhydramine, chlopheniramin… có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ, không tập trung và phản ứng chậm chạp.
Thuốc trị tiêu chảy antidiarrheals: Các loại thuốc điều trị hoặc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiêu chảy, có thể gây ra buồn ngủ và ảnh hưởng đến lái xe. Một trong số đó là loperamide.
Thuốc chống nôn: Các loại thuốc điều trị buồn nôn, nôn và chóng mặt liên quan đến say tàu xe, có thể gây ra buồn ngủ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn sau tay lái.
Vì vậy, cần đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để dùng thuốc một cách an toàn. Vì nếu lái xe không an toàn nguy cơ xảy ra không chỉ với mình mà còn xảy ra với hành khách và những người khác nữa…
BS. Lê Xuân Bách

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook