Thứ Tư, 22/06/2022 | 17:17

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ nhẹ, không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Đôi khi có thể phát triển các biến chứng do điều trị không đúng cách hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Các biến chứng của bệnh trĩ có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Biến chứng của bệnh trĩ làm tắc mạch trĩ

Đây là tình trạng các mạch máu ở búi trĩ bị chèn ép, bị phá vỡ. Mạch máu bị chèn ép nên gây tắc nghẽn, tạo thành cục máu đông làm tắc mạch máu của búi trĩ. Về lâu dần búi trĩ không có máu lưu thông nuôi dưỡng ở các phần bị tắc mạch máu sẽ bị nhiễm khuẩn, hoại tử.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng này như sau:

• Xuất các khối sưng to kích thước bằng hạt đậu hoặc lớn hơn ở vùng rìa hậu môn.

• Búi trĩ sưng căng mọng và đau rát.

• Búi trĩ bị phồng lên khi nội soi sẽ thấy được.

• Thành trực tràng nổi cục, sở vào cảm giác có vật lạ bên trong.

• Cảm giác bị đau ở bên trong búi trĩ, khi ngồi thấy nổi cộm và khó chịu.

Các biến chứng của bệnh trĩ gây nguy hiểm đến sức khỏe

Sa búi trĩ nghẹt hậu môn – biến chứng của bệnh trĩ nghiêm trọng

Đây là tình trạng các búi trĩ có kích thước lớn. Các búi trĩ lớn này chèn ép, làm tắc một phần hoặc toàn bộ chu vi ống hậu môn. Tình trạng sa nghẹt búi trĩ sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi đại tiện, không đại tiện được, đau đớn, khó chịu. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của các chức năng trong cơ thể.

Biểu hiện của tình trạng sa nghẹt búi trĩ dễ dàng thấy được. Nếu quan sát bằng mắt thường có thể thấy búi trĩ ngoài hậu môn to, màu xám nhạt. Bên trong búi trĩ ở trong hậu môn có màu đỏ, có hiện tượng sưng, phù nề, tác lỗ hậu môn. Búi trĩ không mềm mà gồ ghề và cảm giác như có từng cục ở bên trong. Đây là tình trạng cục máu bị ứ đọng và đông lại bên trong thành cục.

Vì không đại tiện được nên người bệnh vô cùng khó chịu. Bên trong ống hậu môn ban đầu có hiện tượng lở loét, nhiễm trùng, có nguy cơ gây nên những biến chứng của bệnh trĩ khác trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng lở loét, viêm, nhiễm trùng nặng thậm trí có thể bị hoại tử

Sa nghẹt hậu môn là một trong các biến chứng của bệnh trĩ

Nhiễm khuẩn búi trĩ

Đây là tình trạng biến chứng xảy ra khi búi trĩ bị sa ra bên ngoài và cọ sát với quần áo mà bị tổn thương. Búi trĩ bị rách phần da bao bọc bên ngoài gây chảy máu và nhiễm trùng. Cùng với đó, chất dịch nhầy tiết ra ngày càng nhiều khiến cho búi trĩ luôn trong tình trạng ẩm ướt. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong nhiều giờ, phần tổn thương của búi trĩ sẽ bị vi khuẩn tấn công dẫn tới nhiễm khuẩn, viêm trong hậu môn gây cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, phù nề, sưng có thể dẫn đến lở loét

Biểu hiện của nhiễm khuẩn búi trĩ sẽ có những dấu hiệu như sau:

• Vùng sa búi trĩ ở hậu môn sưng to, tấy đỏ, cảm giác nóng ran và đau đớn.

• Xuất hiện tình trạng lở loét nhẹ vùng hậu môn.

• Vùng viêm nhiễm tiết nhiều dịch nhầy, dễ chảy máu khi bị có sát với quần áo.

• Nếu tình trạng viêm nhiễm nặng, bệnh nhân còn có thể bị sốt nhẹ, khó chịu và mệt mỏi.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Búi trĩ có thể bị nhiễm khuẩn khi biến chứng

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Nhiễm trùng máu

Một trong những biến chứng của bệnh trĩ đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng viêm nhiễm nặng ở vùng búi trĩ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu. Đây là biến chứng nguy hiểm. Búi trĩ không được điều trị dứt điểm, lở loét, viêm nhiễm nặng, vi khuẩn tấn công vào máu.

khi xuất hiện biến chứng này là bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng rất khó điều trị. Nhiễm trùng máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân cần được điều trị bệnh trĩ, làm phẫu thuật và lọc máu nếu cần thiết.

Ung thư trực tràng

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Nguyên do là bởi tình trạng viêm nhiễm vùng búi trĩ lâu ngày hình khiến vi khuẩn ăn sâu vào bên trong trực tràng. Tình trạng viêm nhiễm nặng dẫn đến hình thành khối ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết.

Biểu hiện của ung thư trực tràng là các dấu hiệu sau đây:

• Bệnh nhân đau bụng và đi ngoài ra máu, lượng máu nhiều có thể phun thành tia.

• Bị táo bón kéo dài, rất khó khăn trong việc đại tiện.

• Phân nhỏ, vón cục, màu xám đen.

• Người mệt mỏi, chán ăn, yếu ớt, xanh xao và thiếu máu.

• Đau co thắt ở dạ dày và bụng dưới.

• Sụt cân nhanh.

Ung thư trực tràng là biến chứng của bệnh trĩ nguy hiểm nhất và sẽ không điều trị được nếu bệnh tiến triển đến mức độ nặng. Hầu hết các biến chứng đều xuất hiện ở giai đoạn 4 của bệnh khi bệnh nhân không được điều trị chu đáo và dứt điểm tình trạng bệnh.

Việc điều trị các biến chứng của bệnh trĩ cần phải căn cứ theo loại biến chứng và mức độ biến chứng. Khi đã có biến chứng thì việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng. Bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật và các phương pháp tác động ngoại khoa để điều trị bệnh theo phác đồ.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trixbye sản phẩm phòng chống bệnh trĩ cho người uống rượu bia

+ Cotripro Gel – Tuýp mỡ bôi chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, ngứa rát hậu môn

+ Bệnh trĩ: Các câu hỏi thường gặp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook