Chủ Nhật, 12/05/2024 | 22:26

Nếu nghi ngờ mình mắc bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng hoặc vấn đề về đường tiêu hóa khác, lúc đó có thể tự hỏi liệu mắc SIBO có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán hay không. Sự thật là có mối tương quan giữa bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng và SIBO.

Trong khi các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu cách các vấn đề về Tiêu hóa đan xen vào nhau như thế nào, việc biết các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng và SIBO có thể giúp ích trong quá trình chẩn đoán phân biệt. Càng có nhiều thông tin về những tình trạng này, bạn càng có thể báo với bác sĩ để đánh giá các triệu chứng tốt hơn.

Mặc dù các tình trạng như viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn là bệnh lý nghiêm trọng, nhưng việc điều trị các bệnh đi kèm như SIBO có thể làm giảm bớt sự khó chịu của người bệnh, giúp họ quay trở lại cuộc sống khỏe mạnh. Dưới đây là cách để biết liệu xét nghiệm hơi thở hydro chẩn đoán SIBO có thể giúp ích cho bạn trong hành trình của mình hay không.

Bệnh Crohn, Viêm loét đại trực tràng và SIBO: Mối liên hệ là gì?
Bệnh Crohn, Viêm loét đại trực tràng và SIBO: Mối liên hệ là gì?

Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một trong nhiều loại bệnh viêm ruột (IBD). Nếu mắc bệnh Crohn, bạn sẽ bị viêm các mô trong ống tiêu hóa, đi từ miệng đến hậu môn. Tình trạng viêm của bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào của đường tiêu hóa, mặc dù thường phổ biến nhất ở ruột non. Một số người cũng gặp các triệu chứng tập trung chủ yếu ở đại tràng hoặc trực tràng hậu môn.

Bệnh Crohn là một căn bệnh có thể gây khó chịu đột ngột, làm gián đoạn các hoạt động thường ngày của người bệnh. Giai đoạn bùng phát có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Với bệnh Crohn, điều quan trọng nhất là kiểm soát các triệu chứng vì hiện chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu căn bệnh này. Những người mắc bệnh có thể thuyên giảm trong thời gian dài, trong đó các tổn thương loét có thể lành lại và tình trạng viêm giảm gần như hoàn toàn. Những người mắc bệnh Crohn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn và bình thường, đặc biệt là khi tìm ra cách kiểm soát các triệu chứng của mình.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn bao gồm:

Bệnh tiêu chảy kéo dài

Mệt mỏi

Sốt

Vết loét trong miệng

Đau bụng

Buồn nôn và ói mửa

Phân lỏng và có máu

Vết nứt hậu môn hoặc lỗ rò, có thể chảy nước và bị nhiễm trùng

Giảm cân, suy dinh dưỡng

Bệnh Crohn đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng khác, bao gồm viêm các cơ quan như gan. Ngoài ra, tình trạng mệt mỏi và sụt cân liên quan đến bệnh Crohn có thể khiến cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng. Sự phát triển của nhiễm trùng trong các mô đường tiêu hóa cũng là nguy cơ nặng lên.

Nhiều bác sĩ coi bệnh Crohn gần với các rối loạn tự miễn dịch và thường mô tả nó như một chứng rối loạn tự viêm. Nguyên nhân liên quan đến bệnh Crohn bao gồm di truyền và các yếu tố môi trường.

Cả căn bệnh và các phương pháp điều trị đều có thể làm tổn hại thêm hệ thống miễn dịch, khiến người bệnh càng dễ bị nhiễm trùng và bùng phát bệnh hơn. Nếu nghi ngờ mình có thể mắc bệnh Crohn, điều quan trọng là phải đến khám bác sĩ chuyên khoa để có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và điều trị đúng.

Viêm loét đại trực tràng là gì?

Viêm loét đại tràng hay “UC” thường liên quan đến bệnh Crohn. Cả hai tình trạng bệnh đều có nhiều đặc điểm giống nhau, có triệu chứng giống nhau. Sự khác biệt chính giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là UC được biểu hiện bằng tình trạng viêm liên tục trong đại tràng.

Những người bị viêm loét đại trực tràng, các vết loét nhỏ hay còn gọi là “loét” hình thành dọc theo niêm mạc đại tràng trong bệnh viêm loét đại tràng. Những vết loét này có thể vỡ, chảy máu và nhiễm trùng, tiết ra mủ.

Giống như bệnh Crohn, UC là một tình trạng cực kỳ đau đớn và có thể gây ra những hậu quả tương tự. Những người mắc cả hai bệnh này thường bị đau dữ dội trong đợt bùng phát. Luôn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và chán ăn, Giảm cân

Sự không chắc chắn chẩn đoán của cả hai tình trạng này có thể dẫn đến người bệnh cảm giác bị cô lập và trầm cảm. Mọi người có thể cảm thấy lo lắng về tình trạng này hoặc lo ngại việc tiếp xúc với các loại thực phẩm và hoạt động khác nhau có thể gây bùng phát bệnh. Họ cũng có thể lo lắng rằng cơn bùng phát đột ngột có thể xảy ra khi xa nhà.

Một số triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng bao gồm:

Đau bụng

Bệnh tiêu chảy

Phân lỏng có thể có máu và mủ

Kiệt sức

Chán ăn và giảm cân

Đau khớp và viêm da

Loét miệng

Sốt

Giống như bệnh Crohn, bệnh nhân UC có thể thuyên giảm và có các triệu chứng nhẹ hơn. Các triệu chứng của cơn bùng phát có thể xuất hiện đột ngột mà dường như không có nguyên nhân. Trong một số trường hợp, cơn UC có thể liên quan đến bệnh tật, căng thẳng hoặc các tình trạng khác, nhưng mối quan hệ tất yếu vẫn chưa rõ ràng, khiến cả hai tình trạng khó tiên lượng được.

May mắn thay, các bác sĩ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến cơn bùng phát, đặc biệt nếu chúng được phát hiện sớm và chủ động điều trị. Giống như hầu hết các vấn đề về tiêu hóa, xét nghiệm chẩn đoán là bước đầu tiên để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra sự khó chịu của người bệnh và tìm ra câu trả lời phù hợp để điều trị.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm một số loại thuốc để ngăn chặn phản ứng viêm của cơ thể, steroid và trong một số trường hợp nghiêm trọng là phẫu thuật. Các chuyên gia y tế cũng có thể giúp hướng dẫn bạn các bước để cân bằng căng thẳng và lo lắng xung quanh bệnh Crohn và UC.

SIBO là gì?

SIBO là viết tắt của “sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non”. Tình trạng này được đánh dấu bằng sự gia tăng hệ vi sinh vật và vi khuẩn trong ruột non. SIBO thường xảy ra khi vi khuẩn ngoại lai phát triển trong đường ruột.

Không giống như bệnh Crohn và UC, SIBO có thể được giải quyết và điều chỉnh bằng liệu trình điều trị phù hợp. Nó thường xảy ra do sự mất cân bằng trong đường tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa chậm lại, thức ăn và chất thải liên quan khiến vi khuẩn phát triển quá mức. Vấn đề tiêu hóa này có thể là biến chứng của phẫu thuật, vấn đề về giải phẫu, do một số loại thuốc hoặc một căn bệnh khác kèm theo.

May mắn thay, thuốc kháng sinh có thể giúp chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn và thường là phương pháp điều trị hiệu quả cho SIBO.

Một số triệu chứng phổ biến của SIBO bao gồm:

Đau bụng và chuột rút

Buồn nôn, đầy hơi và khó tiêu

Tiêu chảy và phân lỏng

Cảm giác cực kỳ no sau khi ăn

Chán ăn, sụt cân và suy dinh dưỡng

Các triệu chứng của SIBO có thể xuất hiện tương tự như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, vì vậy điều quan trọng là bác sĩ phải tiến hành các xét nghiệm hơi thở hydro để tìm ra nguyên nhân gốc rễ khiến người mắc khó chịu. Nhiều chứng rối loạn tiêu hóa có thể có biểu hiện tương tự nhau, nhưng việc xác định chẩn đoán chính xác sẽ đảm bảo bạn tuân theo liệu trình điều trị tối ưu.

Bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và SIBO có liên quan như thế nào?

Vì vậy, bệnh Crohn, Viêm loét đại tràng và SIBO có liên quan như thế nào ngoài việc có các triệu chứng tương tự? Chúng có thực sự liên quan gì không?

Bệnh Crohn và UC đều ảnh hưởng đến đường ruột. Trong một số trường hợp và trong một số phương pháp điều trị những căn bệnh này, thức ăn và chất thải có thể di chuyển chậm lại trong đường tiêu hóa. Do vấn đề về khả năng vận động này, SIBO có thể xảy ra và dẫn đến các biến chứng khác.

Vi khuẩn và viêm đều nguy hiểm ngang nhau. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị bùng phát viêm loét đại tràng và SIBO đồng thời, điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng lỗ rò và tổn thương loét tăng lên. Điều này có thể làm trầm trọng thêm sự khó chịu với các triệu chứng của UC và Crohn.

Mặc dù quá trình chẩn đoán bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể bao gồm xét nghiệm tổng thể, một cách đơn giản để phát hiện SIBO là làm xét nghiệm hơi thở hydro. Test hơi thở hydro chẩn đoán SIBO bằng máy LactoFAN2 có thể giúp bác sĩ xác định hướng điều trị tiếp theo. Ví dụ, họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cụ thể hoặc dùng thuốc như kháng sinh để giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng hệ vi sinh vât trong đường tiêu hóa.

Sự hiện diện của SIBO không loại trừ các tình trạng khác như viêm loét đại trực tràng và Crohn, nhưng nó có thể giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và tìm ra cách giảm triệu chứng. Nếu bạn đang vật lộn với các triệu chứng mà bạn nghi ngờ có thể liên quan đến SIBO, đừng chờ đợi. Yêu cầu kiểm tra xét nghiệm hơi thở hydro của bạn ngay hôm nay và tham khảo về tình trạng này với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa hoặc liên hệ với số hotline 0989211616 hoặc 0852892828 để được tư vấn chuyên môn làm xét nghiệm hơi thở hydro. Khi bạn đang gặp phải tình trạng khó chịu về tiêu hóa, test thở hydro có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook