Thứ Sáu, 28/02/2020 | 18:48

Bạn thuộc kiểu rụng tóc nào: Rụng tóc telogen?

Rụng tóc telogen (telogen effluvium, Telogen defluvium) là gì? Điều trị ra sao?

Nếu tóc bạn rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày thì đó là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy có nhiều tóc rụng hơn bình thường trên lược, gối hoặc nhà tắm thì rất có thể đó là tình trạng rụng tóc Telogen effluvium.

Rụng tóc kiểu telogen effluvium là tóc rụng trong giai đoạn các nang tóc ở pha nghỉ ngơi. Theo Hiệp hội rụng tóc Hoa Kỳ, Telogen effluvium (TE) là dạng rụng tóc phổ biến thứ hai xuất hiện ở cả phụ nữ và nam.

Các nang tóc trên da đầu không tiếp tục sản xuất tóc. Chúng đi theo chu kỳ với giai đoạn phát triển hơn 2 năm, sau đó thoái triển bước sang giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 2 tháng đến 4 tháng trước khi bắt đầu mọc lên một sợi tóc mới khiến tóc rụng và mỏng thưa đi.

© Nguyên nhân:

– Có thai, sảy thai, sinh đẻ (postpartum)

– Chấn thương lớn, phẫu thuật ngoại khoa lớn, mất máu.

–  Sau đợt ốm có sốt cao

– Sau ăn kiêng, sụt cân trong thời gian ngắn.

– Thuốc tránh thai, giảm năng tuyến giáp.

– Một số thuốc khác: Bổ sung vitamin A còn gây ra sự phản ứng rụng tóc kiểu TE ở nhiều cá nhân, vì quá nhiều vitamin A sẽ tạo ra chất độc, ở liều cao, sắt cũng lại là chất độc khiến tóc rụng.

© Lâm sàng:

Các nguyên nhân thường đi trước rụng tóc telogen 6- 16 tuần. Biểu hiện lâm sàng là tăng rụng tóc, tóc mỏng thưa đi, bệnh nhân lo lắng, sợ hãi họ sẽ bị hói. Thầy thuốc thường được chứng kiến các túi plastic chứa tóc rụng của họ. Rụng tóc lan toả vùng đầu, vuốt tóc thấy một vài sợi hay nhiều sợi bị rụng (tóc giai đoạn telogen hoặc tóc đầu tày, hình dùi cui (club hairs)) rụng lan toả ở cả mặt bên và sau đầu, các tóc mới mọc lại ngắn, mảnh hơn tóc cũ và đuôi thon nhọn hơn.

Móng có những đường hằn ngang (đường Beau) hoặc rãnh, khía ở bản móng các ngón tay, ngón chân.

© Xét nghiệm:

Trichogram (tóc đồ): tăng tỷ lệ phần trăm tóc telogen (bình thường từ 10- 15%.).

© Tiến triển:

Về sau tóc mọc lại. Tuy nhiên nếu rụng nghiêm trọng và tái phát sau nhiều lần có thai kế tiếp nhau (chửa đẻ nhiều lần) có thể tóc mọc lại không hoàn toàn. Sau nguyên nhân tác động tóc có thể rụng kéo dài trong vòng 1 năm.

Nếu số lượng nang sản xuất tóc suy giảm đáng kể vì bất kỳ lý do nào ở giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) thì sẽ có sự gia tăng lớn các nang tóc giai đoạn telogen không hoạt động. Kết quả là tóc rụng xuống, hay còn gọi là tóc rụng kiểu telogen effluvium.

Những người mắc chứng rụng tóc kiểu telogen effluvium không bao giờ mất hoàn toàn tóc trên da đầu, nhưng tóc có thể mỏng đi một cách đáng chú ý trong các trường hợp nghiêm trọng.

Ba con đường chính khiến rụng tóc kiểu telogen effluvium phát triển

+ Có sự tác động của môi trường

Giống như những cú sốc quá mạnh ảnh hưởng đến mức các nang tóc đang phát triển chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Kết quả là sự gia tăng tóc rụng và sự mở rộng hiện tượng thưa, mỏng của tóc trên da đầu. Rụng tóc kiểu TE có thể phát triển nhanh chóng và đáng chú ý trong vòng 1, 2 tháng kể từ khi “vấp” phải sự cố này.

Nếu giai đoạn kích hoạt tồn tại không lâu thì các nang tóc sẽ quay trở lại thời kỳ tăng trưởng và bắt đầu sản xuất sợi tóc mới một cách nhanh chóng.

+ Dạng thứ hai của rụng tóc kiểu Telogen effluvium phát triển chậm hơn và tồn tại lâu hơn.

Các nang tóc có thể không làm rụng tóc một cách đột ngột và bước sang giai đoạn nghỉ ngơi telogen. Đúng hơn, các nang tóc có thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi được rồi, nhưng thay vì quay lại giai đoạn tóc phát triển anagen sau 1 hoặc 2 tháng, thì chúng lại dừng lại lâu hơn ở giai đoạn telogen.

Điều này dẫn tới sự tích lũy dần dần các nang tóc giai đoạn telogen và càng ngày càng ít các nang tóc thời kỳ anagen hình thành nên tóc phát triển.

Rụng tóc kiểu Telogen effluvium có thể không khiến nhiều tóc rụng một cách đáng chú ý, nhưng sẽ có sự mỏng đi của tóc trên da đầu. Kiểu rụng tóc này thường dễ xảy ra khi nhân tố “châm ngòi” dai dẳng.

+ Ở dạng rụng tóc kiểu Telogen effluvium thứ 3, các nang tóc không ở lại ở giai đoạn nghỉ ngơi mà là theo các chu trình tăng trưởng “cụt”, nghĩa là người đó sẽ nhận thấy tóc trên da đầu cứ thưa đi và rụng xuống các sợi ngắn, mảnh trong một khoảng thời gian dài.

© Điều trị:

Không cần điều trị gì đặc biệt, vitamin B liều cao, calcium, tóc sẽ mọc lại, giải thích cho bệnh nhân là cần chờ đợi. Rụng tóc kiểu telogen effluvium thường kéo dài dưới 6 tháng và những ai mắc chứng rụng tóc này sẽ được trả lại mái tóc với mật độ tóc da đầu bình thường trong vòng 1 năm.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook