Thứ Sáu, 11/09/2015 | 04:00

“Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay” (Tục ngữ)

Đôi mắt là bộ phận làm việc chăm chỉ và vất vả nhất của con người. Hầu như mọi hoạt động trong ngày bạn đều dùng đến mắt. Chỉ khi nhắm mắt lại, đôi mắt mới thật sự được nghỉ ngơi. Có bao giờ bạn nhận thấy những dấu hiệu từ mắt rằng chúng cần được chăm sóc và bảo dưỡng không? Đó có thể là những dấu hiệu rất nhỏ.

Bạn yêu đôi mắt của mình? Vậy hãy quan tâm hơn đến chúng, đáp lại tình yêu của bạn sẽ là đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh. Hãy cùng tham khảo những trao đổi sau qua chương trình Tư vấn trực tuyến “Chăm sóc và bảo vệ mắt hằng ngày” với bác sĩ Mai, đã diễn ra từ 16/8/2015 đến 31/8/2015.

Mắt của tôi bị cận, loạn thị đã 6 năm, hiện tại mắt trái tôi cận-loạn là 2.5 độ và mắt phải tôi 3.5 độ. Trường hợp mắt của tôi cần phải chăm sóc như thế nào và điều trị bằng phương pháp nào? (D.M, miền Nam)

Có 2 giải pháp cho mắt cận loạn. Giải pháp thường được áp dụng là mang kính gọng hoặc kính áp tròng. Giải pháp phẫu thuật LASIK ngày càng phổ biến vì tính an toàn, đơn giản, hồi phục nhanh, có thể áp dụng cho những người bị cận, viễn, loạn mà không muốn hoặc không thể mang kính.

Để chăm sóc mắt, bạn nên:

– Tái khám định kỳ để theo dõi độ cận, loạn của bạn, kịp thời thay đổi độ kính phù hợp, nhằm bảo vệ mắt cũng như giúp mắt có được thị lực tối ưu.

– Nếu công việc của bạn phải sử dụng máy vi tính nhiều giờ trong ngày, nên tuân thủ quy tắt 20-20-20 (xem bên dưới).

– Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chứa Chondroitin Sulfate, Vitamin và Acid Amin để nuôi dưỡng mắt.

– Một chế độ dinh dưỡng thích hợp, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc cũng giúp cho đôi mắt được khỏe và đẹp.

Lâu lâu mắt em hiện ra hình ảnh như con giun đang bò và nhiều lúc hoa mắt. Vậy mắt em có bị sao không ạ? Xin tư vấn giúp em. (N.T.T.T, miền Trung)

Đó là triệu chứng của đục pha lê thể. Pha lê thể là một chất dịch trong suốt nằm ở phần sau nhãn cầu. Khi pha lê thể bị vẩn đục sẽ thấy những đốm đen có hình dạng như con ruồi, muỗi, lăng quăng, hay những đám mây đen, bay trước mắt, có lúc xuất hiện, có lúc biến mất. Đặc biệt là triệu chứng này sẽ thấy rõ khi nhìn ra sáng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong trường hợp của bạn, chỉ xuất hiện 1 vài chấm đen như con muỗi đang bay trước mắt, nhiều khả năng là bạn bị thoái hóa pha lê thể vô căn. Tuy nhiên, triệu chứng vẩn đục pha lê thể cũng có thể gặp trong những trường hợp bệnh lý gây xuất huyết trong pha lê thể, viêm màng bồ đào, bong dịch kính sau, chấn thương, viêm nhiễm cũ, trên người nhiều tuổi, cân thị cao…. Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để loại trừ những nguyên nhân do bệnh lý. Khi đó, bạn có thể dùng những loại thuốc nhỏ mắt có các thành phần vitamin như E, B6, Na, K, …hoặc những loại thuốc nhỏ mắt có chứa hoạt chất pirenoxin. Tuy chưa được chứng minh rõ ràng, các nhà chuyên môn có nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị tình trạng vẩn đục pha lê thể có liên quan đến việc sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Cho tôi hỏi cách chăm sóc mắt khi mang bầu và sau khi sinh. (L.T.H, Hà Nội)

Trong thời gian mang thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng thuốc, trừ những trường hợp thực sự cần thiết. Trong giai đoạn này, cách chăm sóc mắt chủ yếu là tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi tránh làm việc sử dụng mắt nhiều, ngủ đủ giấc. Có thể sử dụng các loại vitamin bằng đường uống hoặc nhỏ mắt. Giử vệ sinh mắt, mang kính râm bảo vệ mắt khi ra đường.

Em thường xuyên bị chảy nước mắt khi dùng iPad lâu. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bị thường xuyên có gì nguy hiểm cho mắt không bác sĩ? (P.T.C, miền Nam)

Bình thường mắt có phản xạ chớp mắt liên tục, trung bình khoảng 14 lần trong 1 phút. Khi bạn sử dụng iPad, do mắt chăm chú nhìn vào màn hình liên tục, nên phản xạ chớp mắt giảm đi đáng kể, dẫn đến giảm lượng nước mắt được tiết ra để bôi trơn và giữ ẩm cho bề mặt nhãn cầu. Ngoài ra còn làm gia tăng việc bốc hơi nước mắt khỏi bề mặt nhãn cầu, dẫn đến tình trạng khô mắt. Những triệu chứng biểu hiện của khô mắt là: cảm giác đau trong mắt, cộm xốn, ngứa, đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt. Triệu chứng chảy nước mắt nghe có vẻ mâu thuẫn với tên gọi khô mắt. Trong trường hợp này, khi mắt bị khô, mắt sẽ truyền tín hiệu này lên não thông qua hệ thần kinh để được tăng tiết nước mắt. Tuy nhiên, nước mắt được tiết ra không đầy đủ các thành phần và tỷ lệ của 3 lớp cấu tạo nên màng phim nước mắt. Màng phim nước mắt lúc này chủ yếu là nước nên bốc hơi nhanh và tràn ra ngoài khóe mắt.

Bạn nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao chứa hợp chất cao phân từ Hydroxyethylcellulose, bổ sung nước mắt nhân tạo và duy trì độ ẩm cho mắt. Đồng thời tuân thủ quy tắc 20-20-20, mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc iPad, ngưng nhìn màn hình và nhìn ra xa khoảng 20 feet (6m) trong ít nhất 20 giây. Uống nhiều nước, tránh ngồi trước luồng gió như quạt máy, máy điều hòa.

Em làm việc với máy tính thường xuyên. Khoảng 1 tháng nay em bị nhức mỏi mắt và khô, có khi nhìn mờ như có màng chắn, kèm theo đau nửa đầu và buồn nôn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. (N.T.H, Hà Nội)

Với những triệu chứng này, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để loại trừ bệnh lý tăng nhãn áp. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến giảm hoặc mất thị lực.

Em bị viêm kết mạc đã 7 năm. Mắt em giờ thành mãn tính rồi, có cách nào chữa được không ạ ? Mùa hè thì đỡ nhưng mùa đông đến là lúc nào cũng mắt cũng đỏ, nhất là sau khi ngủ dậy. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. (K.A.Đ, miền Bắc)

Mắt bạn thường xuyên bị viêm đỏ, đặc biệt thường bị nhiều vào mùa đông. Như vậy bạn bị viêm kết mạc dị ứng theo mùa, theo thời tiết. Khi bị viêm, chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng dị ứng như Chlorpheniramine Maleate phối hợp thêm với bổ sung nước mắt nhân tạo có độ nhờn cao như hợp chất cao phân tử Hydroxyethylcellulose, triệu chứng đỏ ngứa sẽ bi đẩy lùi ngay. Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát nếu bạn tiếp xúc lại với tác nhân gây dị ứng.

Bạn có yêu đôi mắt của mình? - ảnh 1

New V.Rohto – Cho đôi mắt khỏe đẹp

Thành phần hoạt chất: Panthenol (13 mg), Pyridoxine Hydrochloride (Vitamin B6 – 6,5mg), Potassium L-Aspartate (130 mg), Dipotassium Glycyrrhizinate (13 mg), Chlorpheniramine Maleate (1,3 mg), Sodium Chondroitin Sulfate (13 mg), Tetrahydrozoline Hydrochloride (1,3 mg)

Chỉ định: Mỏi mắt, xung huyết kết mạc, bệnh mắt do tia cực tím hay các tia sáng khác (thí dụ: mù tuyết), nhìn mờ do tiết dịch, mắt ngứa, viêm mi, khắc phục tình trạng khó chịu do dùng kính tiếp xúc cứng, phòng bệnh về mắt khi bơi lội hoặc do bụi, mồ hôi rơi vào mắt, giữ ẩm cho mắt.

Chống chỉ định: Không dùng cho người bị tăng nhãn áp và mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Liều dùng & cách dùng: Nhỏ mắt mỗi lần 2-3 giọt, mỗi ngày 5-6 lần.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook