Thứ Sáu, 01/03/2024 | 14:52

Có thể chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ này trước đây nhưng vẫn còn đang thắc mắc “Đường tiêu hóa là gì và nó đại diện cho điều gì?” Đường tiêu hóa (GI) đề cập đến các cơ quan tạo thành ống tiêu hóa, dẫn từ miệng đến hậu môn. Hệ thống này giúp tiêu hóa và di chuyển thức ăn và đồ uống qua cơ thể để có được chất dinh dưỡng cần thiết. Đường tiêu hóa được tạo thành từ:

+ Miệng

+ Thực quản

+ Dạ dày

+ Ruột non

+ Ruột già (đại tràng, trực tràng và hậu môn)

Đôi khi, các vấn đề về đường tiêu hóa có thể phát triển ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Những điều này cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Biết các loại bệnh đường tiêu hóa khác nhau và các triệu chứng của chúng có thể giúp bệnh nhân có được sự chăm sóc thích hợp khi cần thiết.

Các loại rối loạn tiêu hóa (GI)

Có hai loại rối loạn tiêu hóa chính:

+ Chức năng

+ Cấu trúc

Những thứ này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, gây ra các tình trạng và bệnh khác nhau.

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa (FGID) là những rối loạn không xuất hiện nguyên nhân thực thể và có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn như xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Thay vào đó, FGID được cho là do sự kết hợp của các cơn co cơ bất thường, dây thần kinh nhạy cảm và rối loạn chức năng não ruột, ảnh hưởng đến giao tiếp giữa não và đường tiêu hóa. Ví dụ về các rối loạn này bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Rối loạn cấu trúc đường tiêu hóa

Mặt khác, rối loạn cấu trúc đường tiêu hóa (SGID) là do những thay đổi về thể chất ở đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng. Những rối loạn này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm hình ảnh hoặc xét nghiệm máu. Ví dụ về SGID bao gồm khối u, hẹp đường ruột hoặc bệnh viêm ruột (IBD).

9 bệnh dạ dày thường gặp

Dưới đây là danh sách 9 bệnh dạ dày phổ biến cũng như các dấu hiệu và triệu chứng của chúng.

1. Viêm túi thừa

Viêm túi thừa liên quan đến tình trạng viêm các túi nhỏ (được gọi là túi thừa) ở phần dưới của đại tràng đẩy ra ngoài ở những điểm yếu. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm đau và co thắt ở vùng bụng dưới bên trái, buồn nôn, nôn và sốt.

2. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh mãn tính gây viêm và kích ứng chủ yếu ở ruột non và ruột già. Các triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn bao gồm đau bụng, co thắt, sụt cân và tiêu chảy.

3. Viêm loét đại tràng (UC)

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm mạn tính khác, chủ yếu ảnh hưởng đến đại tràng. Các triệu chứng của bệnh gồm đau bụng và co thắt, phân có máu, tiêu chảy và liên tục cảm thấy muốn đi tiêu ngay cả khi ruột trống rỗng.

4. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích IBS đề cập đến một nhóm các triệu chứng đường ruột xảy ra cùng nhau gây đau bụng và ảnh hưởng đến nhu động ruột. Tùy thuộc vào loại IBS mắc phải, bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi đi đại tiện kèm theo tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai.

5. Chứng ợ nóng và trào ngược axit (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đề cập đến chứng trào ngược axit mạn tính, nghiêm trọng do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Các triệu chứng của GERD bao gồm đau dạ dày, ợ nóng, đau ngực, buồn nôn và trào ngược (thức ăn trào ngược lên thực quản và vào cổ họng hoặc miệng).

6. Loét dạ dày

Loét dạ dày là vết loét hình thành trong niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Các triệu chứng của những vết loét này bao gồm buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau dạ dày dữ dội và cảm thấy no sớm trong bữa ăn hoặc sau khi ăn.

7. Loét

Loét cũng có thể hình thành ở các phần khác của đường tiêu hóa, bao gồm cả thực quản. Các triệu chứng của loét thực quản bao gồm đau ngực, buồn nôn, nôn, đau khi nuốt và cảm giác như thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

8. Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày là triệu chứng của nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Các triệu chứng có thể bao gồm nôn ra máu màu đỏ tươi, co thắt bụng, nôn mửa trông giống bã cà phê, phân đen hoặc giống nhựa đường, máu đỏ tươi hoặc sẫm màu trong phân và khó thở.

9. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày đề cập đến tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn và sụt cân. Sự phá vỡ niêm mạc dạ dày hoặc vết loét cũng có thể gây chảy máu dạ dày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

Bệnh Crohn: Chẩn đoán và biến chứng

Cách dùng thuốc để hạn chế loét dạ dày

Bị đau dạ dày nên tránh ăn những loại trái cây nào vào buổi sáng

Yhocvn.net (lược dịch theo tylenol.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook