Thứ Ba, 26/03/2024 | 16:40

Nhiễm trùng đường ruột là tình trạng viêm hoặc kích thích ruột. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các vi sinh vật khác. Nhiễm khuẩn đường ruột khi xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa của con người, từ đó gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng quát. đại đa số người bị nhiễm trùng đường ruột đều liên quan đến vi sinh vật có hại có trong các loại thực phẩm thiếu vệ sinh.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột bao gồm tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt và mệt mỏi.

Chán ăn

Đây là dấu hiệu rất sớm của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột: bệnh nhân luôn có cảm giác không muốn ăn hoặc khi ăn, cảm thấy hương vị của thức ăn nhạt nhẽo, ăn không ngon.

Tiêu chảy – dấu hiệu nổi bật của nhiễm khuẩn đường ruột

Tiêu chảy thường được định nghĩa là đi cầu phân lỏng từ 3 lần trở lên trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, một số người bị tiêu chảy chỉ có thể đi cầu phân lỏng 2 lần mỗi ngày. Tình trạng này được gọi là tiêu chảy ra nước. Các loại tiêu chảy khác bao gồm tiêu chảy ra máu, tiêu chảy có chất nhầy và táo bón.

Táo bón

Nếu bạn bị tiêu chảy, bạn có thể sẽ thấy đi tiêu thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn, sốt, nhức đầu, mệt mỏi và chán ăn. Những triệu chứng này thường gặp khi bị tiêu chảy. Mặt khác, nếu bị táo bón, bạn có thể cảm thấy không khỏe. Bạn thậm chí có thể bị đau bụng, đầy hơi, đầy hơi và khó đi đại tiện.

Đau bụng

Có nhiều loại đau bụng khác nhau. Chúng có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Đau bụng nhẹ thường kéo dài dưới một tuần. Đau bụng dữ dội có thể kéo dài hơn hai tuần.

Nôn mửa

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường ruột bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, chuột rút và phân có máu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Buồn nôn

Buồn nôn và nôn là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường ruột. Chúng thường xảy ra cùng nhau vì dạ dày tiết ra nhiều axit hơn khi bị nhiễm trùng. Điều này khiến thức ăn kém hấp dẫn và có thể khiến cơ thể buồn nôn.

Sức khỏe tâm thần liên quan đến nhiễm trùng đường ruột

Một số nghiên cứu cho thấy khi nhiễm trùng đường ruột với tác nhân là nấm men thường gây ra nguy cơ cao liên quan đến bệnh trầm cảm: bệnh nhân luôn trong trạng thái chán nản, mệt mỏi và lười hoạt động. Bên cạnh đó, các triệu chứng của nhiễm khuẩn đường ruột cũng khiến chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?

Top các loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, vi sinh vật đường ruột

Loãng xương do mắc các bệnh lý đường ruột

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook