Thứ Sáu, 11/09/2015 | 09:38

6 cách cải thiện thể trạng và tâm hồn của người xưa

1. Nuôi dưỡng thính giác với âm thanh của nước chảy

Người ta nói rằng, nghe nước chảy sẽ có lợi cho tai, nó sẽ khiến cho tâm trí của bạn trở nên thanh tĩnh. Theo y học cổ truyền (YHCT), bởi vì năm giác quan (thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác) có sự liên hệ mật thiết với nhau, ngửi hương thơm của hoa trong khi nghe âm thanh của nước sẽ tăng cường hiệu ứng cộng hưởng này.

YHCT cho rằng 5 giác quan có sự liên hệ mật thiết với nhau, do đó ngửi hương thơm của hoa sen trong khi nghe âm thanh của nước chảy sẽ tăng cường hiệu ứng cộng hưởng này (Ảnh: Luật Alan / 123rf.com)

2. Nuôi dưỡng thị giác với màu sắc của hoa cỏ

YHCT cho rằng ngắm nhìn hoa cỏ sẽ có lợi cho mắt. Sở dĩ như vậy là bởi vì màu xanh lá là màu có thể giúp đôi mắt trở nên thư giãn, và những bông hoa đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy ổn hơn và phấn chấn hơn. Vương An Thạch, một học giả nổi tiếng, tin rằng những thảm cỏ xanh tươi mát sẽ tốt cho thị giác hơn là hoa.

(Image: anne arnould / Flickr)

Màu xanh tươi của cỏ sẽ làm cho đôi mắt của bạn được thư giãn. (Ảnh: anne arnould / Flickr)

3. Nuôi dưỡng tâm hồn bằng việc đọc sách

Có một câu nói rất nổi tiếng “hãy trở về với mẹ thiên nhiên,” tương đồng với triết lý của Đạo giáo là trở lại bản chất thực sự của một con người. Người xưa tin rằng bối cảnh thế giới thực tại chỉ là phần cơ bản sơ cấp của tự nhiên, trong khi linh hồn của bối cảnh đã tồn tại từ lâu và ở một cấp độ cao hơn. Do đó người đọc sách có thể tạo nên những thế giới riêng trong tâm hồn họ thông qua việc đọc những cuốn sách tuyệt vời, và bằng cách này, cuối cùng họ trở về được với tự nhiên.

6-acient-ways

Người Trung Quốc cổ đại nghĩ rằng linh hồn của thiên nhiên đã được hòa nhập vào trong sách, và đọc những tác phẩm kinh điển giúp con người đồng hóa vào đó. (Ảnh: zhuti.com)

4. Âm nhạc chữa lành bệnh

Âm nhạc không chỉ làm giảm áp lực, nâng cao tinh thần, làm giảm chứng trầm cảm, giúp cải thiện trí nhớ, nó còn có tác dụng làm lành cơ thể. Trong Y học cổ truyền, âm nhạc được sử dụng rộng rãi để làm giảm huyết áp và nhẹ sự lo âu. Đó là lý do vì sao thời xưa vai trò của âm nhạc cũng khá tương đồng với vai trò của thuốc.

qin

Âm nhạc không chỉ giảm áp lực, nâng cao tinh thần, giảm chứng trầm cảm, cải thiện trí nhớ, nó còn giúp hàn gắn cơ thể (Ảnh: Weibo)

Xem thêm: Chữa bệnh bằng âm nhạc Trung Hoa truyền thống

5. Đi bộ giúp tăng cường thể lực

Đi bộ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường chức năng của tim, tăng dung tích của phổi, tăng cường hệ cơ xương, giảm béo, và giúp cân bằng hoóc môn trong cơ thể. Người xưa coi việc đi bộ hàng ngày là một biện pháp hiệu quả để giữ gìn sức khỏe. Họ cũng khuyên mọi người nên dùng một cây gậy và mang một đôi giày thoải mái khi đi bộ, đặc biệt là đối với người cao tuổi, điều này giúp làm giảm áp lực lên cẳng chân và bàn chân …

su-dongpo

Người cổ đại coi việc đi bộ hàng ngày là biện pháp hiệu quả để giữ gìn sức khỏe, họ khuyên mọi người nên dùng một cây gậy và mang một đôi giày thật thoải mái (Ảnh: Secret China)

6. Thực hành thiền định để khai mở các nguồn năng lượng

Thiền có thể mở khóa các nguồn năng lượng trong cơ thể, bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm khớp và xơ vữa động mạch. Khoa học đã thừa nhận thiền định tăng lượng chất xám của não, và do vậy mang lại cho bạn trạng thái tâm trí ổn định và tích cực hơn.

(Image: Jon Fife/Flickr)

Thiền định giảm áp lực và sự lo âu, giúp kiểm soát cảm xúc, dẹp bỏ sự rối loạn tâm trí, và tăng cường khả năng suy nghĩ tích cực ( Ảnh: Jon Fife/Flickr)

Theo Vision Times

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook